EnglishVietnamese

Xây dựng thương hiệu cá nhân: Hiểu đúng, nghĩ đúng, làm đúng (P1)

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải là câu chuyện một sớm một chiều mà là một hành trình dài bền bỉ. Để thương hiệu lan tỏa rộng rãi tới cộng đồng, tạo được tầm ảnh hưởng và để lại những giá trị tốt đẹp, cần có sự kiên trì, nhất quán với một cách làm thông minh.

Chủ đề về thương hiệu cá nhân có lẽ không còn mới mẻ với tất cả chúng ta, trên facebook có hàng triệu người livestream mỗi ngày, hàng triệu bức ảnh được up lên các mạng xã hội khác nhau đồng nghĩa hàng triệu triệu người biết chúng ta đang làm gì, ở đâu, với ai , và đó là một trong những yếu tố thể hiện phần nào đó con người, tính cách chúng ta. Đặc biệt là khi ngành giải trí đang lên ngôi như hiện nay thì việc xuất hiện ở đâu, như thế nào, thể hiện ra sao để cộng đồng yêu quý mình là một tác động không hề nhỏ tới nhận thức của mỗi cá nhân về việc ý thức xây dựng thương hiệu cho chính mình.
Thế kỉ 21 được gọi là thế kỉ của cá nhân
Theo báo cáo của Fast Future Research ở Anh, dự báo “người quảng bá thương hiệu cá nhân” sẽ trở thành một nghề phát triển mạnh mẽ đến năm 2030. Điều đó cho thấy, tương lai sẽ có rất nhiều người xây dựng thương hiệu để tăng sức ảnh hưởng nên việc bạn bắt tay xây dựng thương hiệu ngay hôm nay sẽ giúp bạn tạo được lợi thế cạnh tranh tốt hơn và giúp bạn thành công nhanh hơn.

Hiểu đúng
Trước khi bàn về thương hiệu cá nhân, chúng ta hãy cùng tìm hiểu Thương hiệu là gì trước đã. Khoảng năm 1300 TCN, thuật ngữ Thương hiệu đã được ra đời bắt nguồn từ từ cổ "Brandr" có nghĩa là "đốt cháy", vốn dùng để mô tả ngọn đuốc. Đến năm 1500 TCN, nghĩa của từ này lại dùng để chỉ một dấu ấn bằng sắt nung đỏ đóng trên mình gia súc của những chủ trại chăn nuôi để thể hiện quyền sở hữu. Mỗi trại chăn nuôi đều có một dấu hiệu riêng do đó chủ trại có thể phát hiện ra nếu có con nào bị mất cắp hay lẫn trong đàn của trại khác. Cũng bởi mục đích đó, mà "brandr" - dấu ấn phải đơn giản. đặc biệt và cũng dễ dàng nhận biết một cách nhanh chóng - một tiêu chí thiết yếu đối với những yếu tố trong Hệ thống nhận diện thương hiệu hiện đại.

Ở Việt Nam, “Quy định về các nhãn hiệu” từ thời vua Bảo Đại có thể cho chúng ta một hình dung tương đối rõ về “thương hiệu” như sau: “Nhãn hiệu và thương hiệu là các danh từ có thể phân biệt rõ rệt, các danh hiệu, biểu ngữ, con dấu in, con niêm, tem nhãn, hình nổi, chữ số, giấy phong bì cùng các tiêu biểu khác dung để phân  biệt sản phẩm hay thương phẩm”.
Thương hiệu cá nhân là những gì người ta nói đến khi họ vắng mặt
Thương hiệu cá nhân hay nhân hiệu được xuất phát từ khái niệm thương hiệu nói chung, được hiểu là những yếu tố giúp phần biệt một cá nhân này với cá nhân khác, gồm: tên, khuôn mặt, lời nói, kiểu tóc, style trang phục, … ), là tất cả tổng hợp tất cả những ấn tượng, niềm tin và tri giác mà con người ta có về một cá nhân. Hay nói như Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon: “Thương hiệu của bạn là những gì người ta nói về bạn khi bạn vắng mặt: (Your Brand is what people say about you when you’re not in the room). Bạn có thể khám phá ra giá trị độc đáo của bản thân thông qua việc chọn lọc từng cái độc đáo nhất trong kỹ năng (chuyên môn, giáo dục), sở thích (cá tính), mạng lưới quan hệ, kinh nghiệm… để tạo nên một “câu chuyện” cho đối tượng mục tiêu biết “Bạn là ai?”, “Bạn làm những chuyện đó để làm gì?”; “Bạn độc đáo ra sao?” thông qua biểu đồ dưới đây:
 

 Mỗi người khi xây dựng thương hiệu cần lưu ý, Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải là câu chuyện một sớm một chiều mà là một hành trình dài bền bỉ. Để thương hiệu lan tỏa rộng rãi tới cộng đồng, tạo được tầm ảnh hưởng và để lại những giá trị tốt đẹp, cần có sự kiên trì, nhất quán với một cách làm thông minh.

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Xây dựng thương hiệu cá nhân: Hiểu đúng, nghĩ đúng, làm đúng (P1)
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.