EnglishVietnamese

Việt Nam và Đông Nam Á có thể được “lợi” từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đang thúc đẩy nhiều công ty toàn cầu suy nghĩ lại công việc sản xuất và chế tạo mà họ đang làm ở Trung Quốc - và một khối các nước Đông Nam Á có lợi rất lớn, theo một chuyên gia cao cấp tại công ty tư vấn Bain & Co.

Trong ngắn hạn, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ có tác động bất lợi đến khu vực này (Vốn được coi là một cơ sở xuất khẩu cho thế giới), và đối với Mỹ, chia sẻ của Satish Shankar (đối tác quản lý cho khu vực Đông Nam Á) với “Squawk Box” của CNBC vào thứ Sáu.

"Một số xuất khẩu trung gian nhất định đi vào Trung Quốc, và sau đó sang Mỹ như các ngành dệt may và điện tử sẽ bị ảnh hưởng", ông nói. "Tuy nhiên, về lâu dài, chúng tôi cảm thấy khá tự tin rằng ASEAN là một chuỗi cung ứng thay thế rất hấp dẫn cho các công ty tìm cách đa dạng hóa khỏi Trung Quốc."
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được tạo thành từ 10 quốc gia trong khu vực bao gồm Singapore, Thái Lan và Việt Nam.
Chợ đêm ở Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Bain dự đoán rằng khi các công ty xem xét việc chuyển chuỗi cung ứng của họ sang Đông Nam Á, các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khu vực sẽ áp dụng nhiều công nghệ hơn vào các hoạt động hàng ngày của họ, có khả năng tạo ra cơ hội 1 nghìn tỷ đô la.

"Đây là khối kinh tế lớn thứ năm, có thể so sánh với Anh và Ấn Độ." - Satish Shankar, Bain & Co.

Hoa Kỳ đã đánh thuế thêm vào một danh sách phong phú các sản phẩm Trung Quốc kể từ tháng Bảy. Bắc Kinh đã trả lời các nhiệm vụ về nhập khẩu của Hoa Kỳ, ngay cả khi Tổng thống tự tố cáo chủ nghĩa bảo hộ.
Các nhà đầu tư hiện đang theo dõi chặt chẽ một cuộc họp giữa hai nguyên thủ hai nước được mong đợi tại hội nghị thượng đỉnh G-20 sắp tới vào ngày 30/11 và 1/12 - khi họ tìm manh mối về việc liệu có thể có một bước đột phá trong bế tắc hay không.

Ngay cả khi căng thẳng thương mại cuối cùng “giảm nhiệt”, các công ty vẫn sẽ cố gắng và chuyển một số chuỗi cung ứng của họ sang Đông Nam Á, Shankar nói.

“Vì hai lý do,” anh nói. “Một là quá trình đã được tiến hành và các công ty kinh nghiệm đã, đang tích cực tăng cường nhận diện ở những nơi như Việt Nam và Thái Lan. Thứ hai, đó chỉ là chiến lược kinh doanh tốt để đảm bảo rằng bạn đa dạng và bạn không có rủi ro với chuỗi cung ứng của bạn. ”

Ông giải thích rằng trong tương lai, các công ty sẽ chuyển sang “chuỗi cung ứng phân phối”, nơi họ sẽ có nhiều nguồn cung cấp cho một sản phẩm cụ thể.

"Khối kinh tế lớn thứ năm"

Triển vọng và lực lượng lao động tăng trưởng của Đông Nam Á đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư đã đổ tiền vào khu vực. Một nghiên cứu gần đây về nền kinh tế internet của khu vực dự đoán rằng nó sẽ vượt quá 240 tỷ đô la vào năm 2025 do kết nối di động giá cả phải chăng với toàn thế giới web.

“Đây là khối kinh tế lớn thứ năm, có thể so sánh với Anh và Ấn Độ. Nó đã tăng trưởng 4,5-5%, có rất nhiều (đầu tư trực tiếp nước ngoài) vào khu vực, "Shankar nói, cũng phải nói thêm sự hiện diện của các công ty năng động làm cho ASEAN trở thành" cơ sở chuỗi cung ứng rất hợp pháp ".

Ông giải thích rằng mỗi quốc gia trong khu vực có một đặc sản khác nhau. Ví dụ, Thái Lan có lĩnh vực ô tô mạnh mẽ có thể trở thành một cơ sở cung cấp thay thế cho các công ty trong không gian đó. Trong khi đó, Việt Nam vẫn mạnh ở các lĩnh vực như dệt may và linh kiện điện tử.

Các công ty cũng sẽ được hưởng lợi từ một "nhu cầu trong nước mạnh mẽ trong khu vực", Shankar nói thêm.
​​​​​​​Trần Én - Theo CNBC

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Việt Nam và Đông Nam Á có thể được “lợi” từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.