EnglishVietnamese

Tỷ phú 90 tuổi tiết lộ 7 bí quyết thành công

Ông hy vọng người trẻ tiếp thu kinh nghiệm và biết tận dụng cơ hội trong thế giới liên tục thay đổi ngày nay.

Tháng trước, tỷ phú được mệnh danh là "Warren Buffett của Canada", Jimmy Pattison, bước sang tuổi 90. Tập đoàn Jim Pattison của ông là công ty tư nhân lớn thứ 2 nước này, với doanh thu hơn 7,5 tỷ USD và 45.000 nhân viên.

Sinh ra trong thời kỳ Đại suy thoái, Pattison bắt đầu đi từng nhà bán hạt giống từ khi lên 7 rồi giao báo, bán bánh khi học phổ thông. Hiện nay, ông sở hữu hàng loạt công ty trong ngành sản xuất ôtô, quảng cáo, truyền thông, thiết bị nông nghiệp, thực phẩm và đồ uống, giải trí, xuất khẩu, tài chính, bất động sản và phân phối định kỳ.

Pattison vừa chia sẻ những bí mật cho cuộc sống thành công của ông.1. Hãy vui vẻ mỗi ngày - yêu những gì bạn làm

Mỗi ngày, Pattison thức dậy và đi ngủ trong tâm trạng vui vẻ. Bí quyết của ông là làm những điều yêu thích. Cho dù là bán ôtô hay xây dựng một đế chế, ông đều làm việc hàng ngày một cách vui vẻ.

2. Học hỏi từ mọi người

Pattison là bạn với gia đình cựu tổng thống Mỹ George W. Bush, Ronald Reagan và cả nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey. Đi lên từ nghèo khó, ông nhấn mạnh sự khôn ngoan không phải là độc quyền của giới thượng lưu, người có học và người giàu. Vị tỷ phú tin rằng để thực sự thành công bạn cần phải "học hỏi từ mọi người".

3. Bán hàng đến từ sự chính trực

Pattison tin rằng bán hàng dựa vào tính trung thực, chăm chỉ và tập trung vào khách hàng. Pattison luôn nhắc nhân viên quan tâm đến nhu cầu của khách hàng chứ không phải sản phẩm đang bán.

4. Uy tín là tài sản quan trọng nhất của mỗi người

Kim chỉ nam của Pattison là sự trung thực hoàn toàn. Ông tự hào về điều này và tin rằng danh tiếng quan trọng hơn tiền. Dù chưa bao giờ tiết lộ lý do nhưng danh tiếng của tỷ phú như một nhà tư bản cứng rắn nhưng trung thực được biết đến trên toàn thế giới.

5. Thay đổi là mẹ của cơ hội

Khi được hỏi xây dựng công ty ngày nay có dễ hơn không, Pattison cho biết ông tin là có. Ông căn cứ vào 2 yếu tố chính: tiếp cận vốn dễ hơn và thay đổi nhanh hơn. Đối với Pattison, mọi thay đổi đều dẫn đến cơ hội, nghĩa là càng nhiều thứ thay đổi càng nhiều cơ hội được tạo ra.

6. Hãy cho đi 10% thu nhập

Pattison đóng góp hơn 100 triệu USD cho các bệnh viện địa phương. Tổ chức từ thiện của ông quyên tặng hàng triệu USD/năm. Vị tỷ phú cho đi ít nhất 10% thu nhập ngay cả trước khi ông kiếm được nhiều tiền.

7. Cống hiến cả thời gian và tiền bạc

Pattison chủ trì hội chợ triển lãm Expo 1986 ở Vancouver trong 6 năm mà không nhận thù lao. Dự án này thu hút hơn 22 triệu người đến quê ông và tạo ra hơn 2 tỷ USD cho nền kinh tế. Ông tin rằng đóng góp thời gian và công sức cho xã hội cũng đáng trân trọng như cho tiền từ thiện.
*Nguồn: NDH

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Tỷ phú 90 tuổi tiết lộ 7 bí quyết thành công
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.