EnglishVietnamese

Triết lý kinh doanh khác biệt của ông chủ Đại Nam Huỳnh Uy Dũng

Nhắc đến Huỳnh Uy Dũng ai cũng biết đó là ông chủ khu du lịch nổi tiếng Đại Nam. Tuy nhiên, ít ai biết đến ông được xem là “cha đẻ” của mô hình khu công nghiệp tại Việt Nam. Con đường thành công và triết lý kinh doanh của một trong những đại gia giàu nhất Việt Nam khá đặc biệt, hiếm gặp.
 

Từ biệt danh Dũng “lò vôi” tới ông chủ Đại Nam

Ông tên thật là Huynh Uy Dũng (Huỳnh Phi Dũng), sinh năm 1961 tại Bình Định. Sau xuất ngũ ông Dũng chuyển sang làm tại công an tỉnh Sông Bé (cũ). Theo một số thông tin, biệt danh Dũng “Lò vôi” xuất phát từ giữa thập niên 1980 với việc ông cho cán bộ nung vôi, làm thêm để cải thiện thu nhập.
Sau đó ông chuyển về làm Giám đốc công ty thương mại XNK Thanh Lễ (Thalexim) vốn đang rơi vào tình cảnh kinh doanh không mấy sáng sủa với ngành kinh doanh sơn mài truyền thống. Điều kiện ông nhận Thalexim là được tự do tuyển cấp phó, được chia 10% lợi nhuận và không dùng vốn ngân sách. Trong thời kỳ bấy giờ, với những yêu cầu này, ông tạo ra nét khác biệt hoàn toàn.
Với tài năng lãnh đạo của mình, ông đưa Thalexim phát triển với các mảng: vận tải thủy, vận tải hàng hóa, xuất khẩu nông sản. Đồng thời công ty phát triển thêm 3 đơn vị trực thuộc mới gồm Xí nghiệp kinh doanh phát triển nhà, xí nghiệp giày Liên Việt, xí nghiệp giày Việt Lập. 
Trong thời điểm Luật doanh nghiệp có hiệu lực thì bài toán cho các thành phần kinh tế tư nhân đã nảy ra trong đầu ông ý tưởng xây sẵn hạ tầng khu công nghiệp để cho thuê. Việc giải được bài toán khó con gà và quả trứng của ông Dũng nhận được sự ủng hộ của chính quyền và Thalexim trở thành đơn vị đầu tiên trên cả nước thí điểm thành lập khu công nghiệp Bình Đường, sau đó là KCN Sóng Thần. 
Hai khu công nghiệp ra đời thành công và mở đường cho các khu công nghiệp nối tiếp nhau ra đời. Sau đó, ông Dũng quyết định nghỉ việc nhà nước và thành lập công ty cổ phần Sóng Thần (1996), xây dựng khu công nghiệp Sóng Thần 2. 
Ba năm sau ông bắt  tay vào xây dựng khu du lịch Đại Nam và đổi tên công ty thành CTCP Đại Nam. Khu du lịch 450 ha này là một trong những khu du lịch có diện tích lớn nhất Đông Nam Á với những công trình nhân tạo kỳ vĩ, tráng lệ. Ngoài ra tại đây còn có bức trường thành dài 13,5 km với 328 phòng nghỉ, đền thờ lớn nhất Việt Nam trên diện tích 5.000 m2, một trong những biển nhân tạo lớn nhất Việt Nam.

Bài học kinh doanh để đời

Nói không với đòn bẩy tài chính: Năm 2013 khi có tin đồn Đại Nam nợ đến 2.000 tỷ đồng, ông Dũng từng tuyên bố thưởng 100 tỉ cho ai chứng minh được mình có đi vay nợ. Ngoài ra ông còn cho biết nếu đi vay nợ để xây dựng Đại Nam thì không thể sống sót qua khủng hoảng 2008.
Trong hoạt động kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào, nhu cầu vốn đầu tư (CapEx) như cơ sở hạ tầng, nhà máy thì việc dùng nợ vay làm đòn bẩy là chuyện phổ biến. Tuy nhiên đây cũng là con dao 2 lưỡi khi doanh nghiệp không đáp ứng được chi phí lãi vay tăng trưởng quá nhanh thì dễ rơi vào trường hợp vỡ nợ hay phá sản. Do đó chuyện không dùng đòn bẩy tài chính của ông Dũng không phải là không có cơ sở và hiện ngoài Đại Nam như CTCP xây dựng Conteccons, CTCP Fahasa không dùng đòn bẩy tài chính nhưng vẫn có thể tăng trưởng tốt.
Tiên liệu những kịch bản khó khăn nhất: Điều này cũng từng được học giả nổi tiếng John C. Maxwell xem là 1 trong những nguyên tắc cơ bản của một nhà lãnh đạo xuất chúng: Nguyên tắc trực giác.
Trực giác sẽ giúp nhà lãnh đạo nhận biết được cả những yếu tố vô hình trong công tác lãnh đạo, giúp họ dự báo tình huống. Trong mọi hoàn cảnh, họ nắm bắt được tất cả những tình huống mà người khác không thể.
Ngoài ra trực giác còn giúp nhà lãnh đạo là nắm bắt xu hướng. Tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh chúng ta cũng giống như những họa tiết trong một bức tranh toàn cảnh. Những nhà lãnh đạo có khả năng từ hiện tại lùi về quá khứ nhìn thấy không chỉ những nơi họ và những người được họ dẫn dắt trải qua, mà cả những nơi họ sẽ tới trong tương lai. Giống như thể họ có khả năng ngửi thấy mùi của sự thay đổi trong làn gió.
Học cách buông bỏ theo triết lý đạo Phật: Lời khuyên này được người vợ thứ 2 của ông đưa ra, hướng tới cuộc sống thanh thản, không vay mượn để đầu tư.
 "Tôi buông bỏ từ đó. Mình lớn tuổi rồi sức khỏe không còn nữa, cứ tối ngày đi vay mượn để đầu tư, tham lam quá đời sau con cháu có khi phải gánh nợ", người lãnh đạo của Đại Nam từng chia sẻ cùng tạp chí Forbes.

An Yên (Biên tập) 

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Triết lý kinh doanh khác biệt của ông chủ Đại Nam Huỳnh Uy Dũng
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.