EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa

Lớn lên trong thời kỳ bao cấp, cha mất sớm, mẹ bươn chải nuôi anh em ăn học, nên con đường lập nghiệp của ông vua ngành ô tô Trần Bá Dương – chủ tịch Trường Hải Ô tô (ThaCo) là một tấm gương sáng về sự nỗ lực đi lên trong gian khó.

Ông Dương tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh, sau đó làm công nhân sửa chữa ô tô. Nhờ kiến thức thu được tại trường đại học, ông đưa ra dự án “Chuyển đổi tay lái nghịch và được Bộ GT-VT chấp nhận. Công ty bắt đầu giao cho ông những công việc quan trọng hơn để ông phát huy khả năng của mình.

Có được chút vốn ít ỏi, kinh nghiệm và niềm đam mê với ô tô, năm 1997 ông nghỉ việc ở công ty và thành lập xưởng sửa chữa ô tô của riêng mình, tiền thân của công ty ô tô Trường Hải ngày nay.

Ban đầu, công ty bán xe, sau đó, dần lắp ráp xe cho các thương hiệu nước ngoài như Kia, Mazda, Peugeot.

Năm 2016, Thaco trở thành hãng ô tô lớn nhất Việt Nam với 32% thị phần theo Forbes.

Hiện nay, Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco), do gia đình ông Dương sở hữu hơn 70% vốn là doanh nghiệp đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam dù chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Một điểm thú vị giữa Thaco và Vingroup - hai doanh nghiệp đứng đầu trên VNR500 là trong khi Thaco bắt đầu đầu tư mạnh vào lĩnh vực bất động sản với việc nắm quyền kiểm soát công ty Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh thì Vingroup cũng bắt đầu tiến vào lĩnh vực ô tô với việc thành lập VinFast.

Thông tin

  • Chức vụ:Chủ tịch HĐQT
  • Thành phố:Huế
  • Ngày sinh:01/04/1960
  • Giới tính: Nam

Kết nối