EnglishVietnamese

Thương hiệu lãnh đạo quyết định giá trị thị trường

Hầu hết các nhà đầu tư quyết định đầu tư vào một công ty thông qua tìm hiểu đội ngũ lãnh đạo của công ty đó. Một thương hiệu lãnh đạo mạnh sẽ làm tăng niềm tin của các nhà đầu tư về nguồn lợi nhuận tương lai.

Warren Buffet là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới và công ty của ông ấy liên tục dẫn đầu trong các cuộc khảo sát của Fortune. Điều mà Buffet tìm kiếm trước khi đầu tư tập trung vào 2 yếu tố: (1) Ông chỉ đầu tư vào những mô hình kinh doanh mà mình hiểu, (2) Ông ta đánh cược vào chất lượng của đội ngũ lãnh đạo. Nếu ông tin vào năng lực lãnh đạo có nghĩa rằng ông đặt niềm tin vào công ty đó.

Hầu hết các nhà đầu tư quyết định đầu tư vào một công ty này thay vì công ty khác bởi vì họ dự đoán tiềm năng tương lai của công ty đó. Họ tìm hiểu về đội ngũ lãnh đạo của công ty thông qua hồ sơ, cách thức xử lý vấn đề trước đó, cách thức thu hút nguồn vốn đầu tư. Đây chính là các chỉ số cho biết khả năng thành công của công ty trong tương lai. Trong cuốn sách “Nhà lãnh đạo đã tạo dựng giá trị như thế nào?” (How leaders build value) chúng tôi khám phá ra cách thức những tài sản vô hình như tài lãnh đạo đã làm tang lên hay giảm đi niềm tin trong tương lai. Một thước đo tiêu chuẩn cho điều này là chỉ số giá trên thu nhập một cổ phiếu (chỉ số P/E). Khi chúng ta so sánh các công ty trong cùng một ngành, chỉ số lớn hơn cho thấy niềm tin cao hơn của các nhà đầu tư về tương lai.

Các khoản khấu hao và thưởng dài hạn phản ánh sự tin tưởng của các nhà đầu tư vào chất lượng lãnh đạo

Sự tin tưởng của các nhà đầu tư tăng hay giảm phụ thuộc vào tập hợp niềm tin của họ và năng lực lãnh đạo của công ty. Những công ty hiện tại có thương hiệu lãnh đạo tạo ra các giá trị vô hình thể hiện trong hệ số giá trên thu nhập một cổ phiếu bao gồm: Pfizer với sự tin tưởng của các nhà đầu tư trong lĩnh vực dược phẩm, Herman Miller trong lĩnh vực nội thất văn phòng, sự vượt trội của Toyota trong ngành công nghiệp ô tô và Southwest Airline có giá trị thị trường cao hơn rất nhiều so với đối thủ cạnh tranh của họ.

Các nhà lãnh đạo cũng có thể hủy hoại giá trị thương hiệu công ty nếu họ hành động đi ngược lại với lợi ích tốt nhất của cổ đông. Giống như hầu hết các độc giả, chúng tôi theo dõi sát sao phiên xử c ủa Jeffery Skilling và Kenneth Lay, nguyên Giám đốc tài chính và Giá đốc điều hành của Enron. Bên nguyê cho rằng Skilling và Lay phải chịu trách nhiệm trong việc suy thoái của Enron. Trong quá trình này, hai người họ đã trở thành hình tượng xấu trong thương hiệu lãnh đạo trái ngược hoàn toàn với việc xây dựng một thương hiệu lãnh đạo hiệu quả. Lừa dối và thao túng tình hình công ty có thể gia tăng niềm tin hiện tại cho công ty nhưng có thể gây thảm họa khi bị phơi bày ra ánh sáng.

Để minh họa cho nhận định “thương hiệu lãnh đạo có thể hủy hoại niềm tin của các nhà đầu tư, chúng ta có thể tìm hiểu ví dụ về sự thay đổi trong lãnh đạo của Pfizer với sự ra đi của Henry McKinnell và sự bổ nhiệm của Jeffrey Kindler. Giá trị cổ phiếu bị tụt giảm vì niềm tin của các nhà đầu tư đi xuống khi công ty thay thế một Giám đốc điều hành nổi tiếng, thành công với một gương mặt khá mới và có ít kinh nghiệm về dược phẩm.

Thương hiệu lãnh đạo phải thực sự bền vững theo thời gian để tạo ra giá trị đầu tư. Nó không thể được xây dựng trên những lời hứa sáo rỗng và những giả thuyết sai trái hoặc là dựa trên những nhà lãnh đạo ít tiếng tăm.

Hương Thảo


Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Thương hiệu lãnh đạo quyết định giá trị thị trường
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.