EnglishVietnamese

Thương hiệu cảm xúc – lấy trái tim thay cho cái đầu

Tâm lý vọng ngoại và xu hướng quốc tế hóa thương hiệu là những rào cản đối với sự phát triển của thương hiệu Việt. Vậy lối đi nào để các doanh nghiệp bản xứ định vị, để lại dấu ấn trong lòng cộng đồng? 
Đây là một câu hỏi lớn mà các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa loay hoay tìm câu trả lời.

Lấy trái tim thay cho cái đầu
 
 
Nhiều doanh nghiệp lớn đã chọn cách “quảng cáo” rầm rộ để người tiêu dùng nhớ đến sản phẩm của mình. Nhưng con số doanh nghiệp “mạnh vì gạo, bạo vì tiền” này trên thị trường Việt Nam là rất ít. Số còn lại sẽ phải làm như thế nào khi nguồn lực không đủ để chi trả cho những quảng cáo “đắt đỏ”?
Ông Michael Porter, chuyên gia nổi tiếng người Mỹ về chiến lược và chính sách cạnh tranh của thế giới trong một lần sang Việt Nam thuyết trình đã gợi ý cách thức cạnh tranh cho thương hiệu của Việt Nam: “Để người tiêu dùng biết ít mà nhớ lâu, hãy dùng tình cảm làm sợi dây “trói” họ với sản phẩm của mình”. 
Đồng quan điểm Philip Kotler nhận định trong lần sang Tp. HCM thuyết trình về Marketing: “Xu hướng mind share (chiếm vị trí quan trọng trong tâm trí người tiêu dùng) sẽ không còn được các công ty trọng dụng, thay vào đó là heart share (chiếm thị phần trong trái tim khách hàng). Bởi lẽ đây là phương pháp chiếm lĩnh bền vững nhất”.
Lời khuyên của các chuyên gia Marketing trên thế giới phù hợp với điều kiện thực tiễn của các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt của các thương hiệu. 

Con đường ngắn nhất từ thương hiệu đến trái tim
 
Thương hiệu là một tập hợp những cảm nhận của khách hàng về một công ty, một sản phẩm, dịch vụ hay thậm chí là bản tính của một cá nhân. Xây dựng thương hiệu cảm xúc đóng vai trò là sợi dây vô hình kết nối doanh nghiệp với khách hàng thông qua yếu tố cảm xúc – nhanh chóng và bền vững nhất.
Theo hướng này các doanh nghiệp tăng tính nhận diện thương hiệu bằng cách tác động trực tiếp đến những cảm xúc ẩn sâu bên trong mỗi cá nhân – đáp ứng nhu cầu thực tiễn nhất của khách hàng tiềm năng. 
Những chiến dịch quảng cáo thành công và được lan truyền nhiều hiện nay hầu  như đều theo xu hướng này như quảng cáo cảm động của Nokia lấy chủ đề gắn kết quá khứ đến hiện tại bằng tình bạn của con người. Và chiếc điện thoại Nokia chính là chiếc cầu nối của tình bạn ấy để rồi khi những đứa trẻ lớn lên, thành người chồng, người cha thì mối quan hệ tốt đẹp ấy không mất đi.
 
"Anh hùng không hát" - phim quảng cáo kinh điển của ngành Bảo hiểm nhân thọ Thái Lan

Một trong những phim quảng cáo kinh điển của ngành Bảo hiểm Nhân thọ lẫn ngành quảng cáo Thái Lan chính là “Unsung Hero”. Sau 4 tuần ra mắt, “Anh hùng không hát” này đã đạt hơn 1 triệu lượt xem từ 232 quốc gia. Với 18 triệu lượt tương tác, câu chuyện này được xếp vào top 10 clip có sức ảnh hưởng nhất thế giới.
Coca-Cola dường như không phải là bán nước ngọt nữa mà là kể những câu chuyện dung dị mà đầy cảm xúc mà ai cũng có thể bắt gặp giữa đời thường với chiến lược “Một thương hiệu” trên toàn cầu. Đây là lần đầu tiên thương hiệu nước giải khát nổi tiếng này sử dụng một chiến lược tiếp thị gắn kết. Điểm mạnh của chiến lược là đưa sản phẩm làm trung tâm, tôn vinh những trải nghiệm cũng như niềm vui khi thưởng thức bất kỳ sản phẩm Coca-Cola nào phù hợp với khẩu vị, phong cách sống hay chế độ dinh dưỡng của mình
Thương hiệu định vị vững chắc trong lòng khách hàng bằng cảm xúc tiêu biểu nhất có lẽ không ai khác ngoài ông lớn Apple. Tất cả các sản phẩm của thương hiệu “táo khuyết” đều được tinh giản tối đa trong thiết kế bắt mắt, sang trọng với ngoại hình mỏng, nhẹ, hoàn hảo trong từng đường nét. Điều này trùn khớp với tâm lý cũng như cảm xúc của đa số khách hàng – những người yêu công nghệ, luôn khao khát được nâng cao đẳng cấp của mình theo thời gian và cập nhật xu hướng sống hướng tới sự đơn giản để được bình an, thư thái.

Bài học về thương hiệu
 

Bên cạnh chất lượng sản phẩm là yếu tố hàng đầu để quyết định thành bại của doanh nghiệp, thì cái “tâm” của doanh chủ hay văn hóa của doanh nghiệp đó cùng với chiến lược Marketing cảm xúc là yếu tố quyết định tình cảm của khách hàng, từ đó tạo ra lợi nhuận bền vững.
Chọn và xây dựng thương hiệu cảm xúc không phải là quyết định dễ dàng đối với doanh nhân khi cân, đo, đong, đếm lợi ích trước mắt. Bởi cái gì đã thuộc về trái tim thì khó có thể đo lường bằng giá trị thực tiễn. Nhưng hãy nhìn những thương hiệu lớn đã làm được mục đích lớn lao là lấy được thiện cảm của người tiêu dùng, thì có thể thấy được xu hướng cảm xúc trong phát triển doanh nghiệp là hoàn toàn đúng đắn.
Bắt đầu bằng việc xác định tầm nhìn, chiến lược, xây dựng văn hóa doanh nghiệp chuẩn mực từ người lãnh đạo đến cán bộ công nhân viên, bằng kế hoạch dài hạn và ngắn hạn cho các chương trình quảng cáo, PR… cảm xúc ngay hôm nay là cách thức đúng đắn cho doanh nghiệp Việt tăng sức cạnh tranh ngay tại “sân nhà”.
Trần Én
 

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Thương hiệu cảm xúc – lấy trái tim thay cho cái đầu
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.