EnglishVietnamese

Steve Jobs - Những bí quyết sáng tạo và đổi mới

“Cải cách là điểm phân biệt giữa một người lãnh đạo và một nhân viên” – đó là bí quyết quản lý đặc biệt từ vị CEO huyền thoại của Apple, Steve Jobs. Ông đã góp phần đưa Apple trở thành một thương hiệu lớn mạnh toàn cầu, với giá thị trường lớn nhất nhì nước Mỹ, bởi nền tảng là những nguyên tắc đổi mới tuy giản đơn nhưng lại mang tính cách mạng và tạo nên những đột phá.
Carmine Gallo đã phân tích Steve Jobs ở góc độ này trong cuốn “Steve Jobs – Những bí quyết sáng tạo và đổi mới”. Cuốn sách chia sẻ những chiến lược nổi tiếng và hiệu quả nhất để khơi nguồn cho sức sáng tạo và cách tân thực sự trong bất cứ môi trường làm việc nào. Chúng ta sẽ biết cách làm thế nào để thích ứng và đánh bại những đối thủ mạnh nhất, phát triển những sản phẩm mang tính xu hướng, thu hút những khách hàng trung thành, và phát triển bền vững ngay cả trong những thời điểm đầy khó khăn, thử thách.

Theo Steve Jobs, đổi mới cũng cần phải có nguyên tắc. Và đây là 7 nguyên tắc cố CEO Apple đã áp dụng để điều hành “táo khuyết” trở nên vĩ đại.

1.    Làm những việc mà bạn yêu thích

Theo Steve Jobs: “Hãy tìm kiếm nỗi đam mê đích thực của bạn. Hãy làm điều bạn yêu thích và tạo ra sự khác biệt! Cách duy nhất để đạt đến thành công tột bậc là yêu thích những gì bạn làm”. 

2.    Để lại dấu ấn cho nhân loại

“Trong cuộc sống có bao nhiêu việc chúng ta muốn làm và giờ đây chúng ta chọn làm việc này, vậy thì hãy làm cho tuyệt vời”. Đó chính là động lực mà Steve Jobs tạo ra cho nhân loại những dấu ấn không thể phai mờ. Đối với ông, việc kiếm tiền không quan trọng bằng việc tạo ra những đột phá cho người sử dụng và tìm kiếm giá trị của bản thân. “Bạn không thể kết nối các dấu chấm (các sự kiện trong cuộc đời) khi nhìn về phía trước, mà chỉ có thể kết nối được chúng khi nhìn lại quá khứ. Hãy tin rằng chúng ta sẽ kết nối với nhau trong tương lai”. Đó là cách mà Steve Jobs sống mãi với thời gian, dù rằng, cuộc sống trần gian của ông đã dừng lại với căn bệnh hiểm ác. “Chúng ta phải làm cho những chuyện vặt vãnh tạo nên ấn tượng không thể nào quên”.

3.    Kích hoạt cho bộ não của bạn

Jobs nói: “Sự sáng tạo đơn thuần là việc biết kết hợp những thứ xung quanh. Bạn có thể thử hỏi những người giàu óc sáng tạo xem họ đã phát minh ra một thứ gì đó như thế nào để biết câu trả lời. Thường thì họ sẽ có đôi chút xấu hổ và cảm thấy tội lỗi vì biết thực ra bản thân chẳng làm gì cả mà chỉ đơn giản là tình cờ thấy một thứ gì đó thôi. Và không lâu sau khi tuyên bố ý tưởng sáng tạo của mình thì họ sẽ nhận ra sự thật hiển nhiên này”.

4.    Bán ước mơ chứ đừng bán sản phẩm

“Tôi đặt cược vào việc chế tạo sản phẩm theo tầm nhìn của mình, chứ không tạo ra sản phẩm góp mặt với những gì đã có”. Steve Jobs luôn tin vào những giấc mơ lớn. Đầu thập niên 1970, khi những người yêu thích kỹ thuật điện tử bắt đầu tự chế tạo tại nhà những máy tính điện tử được lập trình thô sơ … để chơi, Jobs đã nghĩ đến việc đặt những máy ấy vào tay người bình thường. Jobs không tin vào việc chế tạo sản phẩm theo thông tin từ những cuộc thăm dò ý kiến người tiêu dùng. Jobs chỉ muốn tạo ra sản phẩm mà chính ông thích dùng nó. Trong những quyết định quan trọng, Jobs chỉ dựa vào trực giác của mình. Năm 2010, trước khi Ipdad xuất hiện, có lẽ koong ai cảm thấy có nhu cầu dùng máy tính bảng. Jobs không điều tra thị trường trước khi sản xuất Ipad mà chính Ipad đã tạo ra thị trường hoàn toàn mới.

5.    Nói “không” với 1.000 thứ

“Tôi thực sự rất tự hào vì những điều chúng tôi không làm hơn là những gì chúng tôi đã làm. Tập trung là nói không với 1.000 thứ, bạn phải lựa chọn một cách cẩn thận”. Steve Jobs biết rằng, ngay cả những ý tưởng tuyệt vời cũng có thể giết chết năng suất làm việc. Đối với ông, tập trung không phải là ý chí, mà là sự can đảm để từ bỏ hàng ngàn ý tưởng hay chỉ để đáp ứng một mục tiêu lớn – ngay cả khi điều đó làm cho mọi người nổi giận. Đây cũng là bài học mà huyền thoại phố Wall từng chia sẻ: “Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thực sự thành công là những người thực sự thành công thường nói không với hầu hết mọi thứ”. 

6.    Tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời

Steve Jobs quan niệm rằng: “Hãy tập trung vào việc tạo ra sản phẩm tuyệt vời, rồi lợi nhuận sẽ đến”. Steve Jobs quan niệm rằng: “Hãy tập trung vào việc tạo ra sản phẩm tuyệt vời, rồi lợi nhuận sẽ đến”.Ban đầu, khi Jobs và một đội ngũ nhỏ của ông thiết kế ra máy Macintosh (khoảng đầu những năm 1980), ông muốn nó phải “cực kỳ tuyệt vời”. Ông không bao giờ nói về việc tối đa hóa lợi nhuận hay vấn đề chi phí. “Đừng lo lắng về giá, chỉ tập trung vào những chức năng của máy tính”, ông nói với người lãnh đạo đội ngũ ban đầu.

Dù Macintosh đã khiến Apple tốn quá nhiều chi phí và dẫn đến việc Jobs bị sa thải khỏi Công ty, nhưng sản phẩm này đã “tạo ra một vết lõm trong vũ trụ” như lời ông nói, vì đã tạo ra được một cuộc cách mạng trong lĩnh vực máy tính để bàn.
Các cửa hàng bán lẻ Apple kiếm được nhiều tiền trên mỗi m2 hơn mọi cửa hàng khác kể cả những thương hiệu xa xỉ, và lúc nào cũng đông khách từ sáng đến tối.

Trung bình mỗi cửa hàng tiếp đón 17.000 lượt khách mỗi tuần! Khi Steve Jobs lần đầu thiết lập quan niệm cho các cửa hàng bán lẻ Apple, ông đã nói rằng chúng cần phải khác biệt bởi thay vì chỉ bán hàng, chúng còn phải làm cho cuộc sống của khách hàng thêm phong phú.
Tất cả những gì bạn trải nghiệm khi bước vào cửa hàng Apple sẽ làm phong phú thêm cuộc sống của bạn và tạo ra sự kết nối cảm xúc giữa bạn và thương hiệu Apple.

7.    Làm chủ thông điệp

Bạn có thể có ý tưởng tốt nhất thế giới, nhưng nếu bạn không thể truyền đạt ý tưởng đó, bạn sẽ chẳng làm được gì. Steve Jobs là người kể chuyện doanh nghiệp giỏi nhất thế giới.
Thay vì chỉ đơn giản thuyết trình như hầu hết mọi người vẫn làm, ông thông báo, ông đào tạo, ông truyền cảm hứng và ông giúp mọi người giải trí, tất cả chỉ trong một bài thuyết trình. Nếu có điều gì bạn có thể làm được ngay hôm nay để trở nên “giống Steve Jobs”, thì đó là tư duy trực quan.
Có rất ít chữ xuất hiện trên mỗi trang thuyết trình của Steve Jobs. Đó là triết lý mang tên “tính siêu việt của hình ảnh”. Mọi người thường ghi nhớ thông tin tốt hơn khi chúng được trình bày dưới dạng chữ và tranh ảnh thay vì chỉ có chữ.

Linh San

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Steve Jobs - Những bí quyết sáng tạo và đổi mới
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.