EnglishVietnamese

Những nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới

2018 là một năm đột phá với những người phụ nữ trong kinh doanh. IBM đã bổ nhiệm CEO nữ đầu tiên tại Ginni Rometty. Sheryl Sandberg “dẫn” facebook qua thông qua một IPO được mong chờ (IPO là lên sàn chứng khoán), Irene Rosefeld bận rộn chia đôi Kraft thành hai công ty đại chúng, và Marissa Mayer “nhảy” từ vị trí điều hành tại Google sang chiếc ghế CEO của Yahoo. 

Dưới đây là 20 nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới theo Forbes.

1.    Sheryl Sandberg
Sau 4 năm ngồi tại vị trí COO Facebook – và dẫn lối công ty qua thời điểm $100 tỷ đô IPO được mong đợi ( và ồn ào) vào tháng 5 vừa qua – bà Sandberg đã được đề đạt vào hội đồng điều hành của Facebook vào tháng 6.

2.    Indra Nooyi 

Vị CEO siêu sao và chủ tịch của PepsiCo nhận được vị trí đầu bảng trong danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới kể từ năm 2006. Năm ngoái, bà mang về $5,6 tỷ đô la cho các nhà cổ đông và doanh thu tăng trưởng 14% lên tới 66 tỷ đô la. 

3.    Irene Rosefeld

Chủ tịch kiêm CEO của Kraft bận rộn điều hành một sự phân chia quan trọng với doanh nghiệp thực phẩm Bắc Mỹ và doanh nghiệp đồ ăn nhẹ toàn cầu của mình thành hai công ty đại chúng riêng biệt, Việc chia đôi đã được thông báo từ tháng 8 năm 2011 và dự đoán sẽ hoàn thiện vào cuối năm 2012.

4.    Virginia Rometty

Tháng 10 năm 2011, “Ginny” Romertty 30 tuổi được chỉ định trở thành CEO CỦA IBM – trở thành người phụ nữ đầu tiên điều hành một tập đoàn công nghệ khổng lồ hơn 100 năm tuổi mang về hơn 100 tỷ đô doanh thu.

5.    Ursula Burns

Chủ tịch và giám đốc điều hành của Tập đoàn Xerox Corp. Hiện vẫn đang cố gắng định hình lại công ty dưới hình thức một doanh nghiệp dịch vụ chứ không là đơn vị bán máy móc đơn thuần. Những dịch vụ như quản ý giao dịch vé điện tử, vé đỗ xe, phí cầu đường … chiếm một nửa số doanh thu công ty thu về hàng năm. 

6.    Meg Whitman

Cựu giám đốc của eBay và CEO mới của Hewlett-Packard – một ứng cử viên của cuộc bầu cử thống đốc California năm 2010 hiện đang chịu trách nhiệm to lớn trong việc giúp công ty vực dậy từ khó khăn. 

7.    Maria das Gracas Silva Foster

CEO của công ty dầu khí Petrobas đến từ Brazil, sản xuất 91% tài nguyên dầu của brazil và 90% khí gas tự nhiên, bà đã “kiếm” về $130 tỷ đô doanh thu cho công ty.

8.    Marissa Mayer

“Nhân viên thứ 20” của Google khiến cả giới công nghệ bàng hoàng khi thông báo sự chia tay với “người khổng lồ” để trở thành CEO mới caut Yahoo. Tại vị trí mới này, bà dự định tạo đòn bẩy cho quyền thương mại ( franchises – nhượng quyền) lớn của Yahoo đối với email, tài chính và thể thao.

9.    Anne Sweeney

Đòng chủ tịch của Disney Media Network và chủ tịch của tập đoàn Disney-ABC Television Group chịu trách nhiệm giám sát ABC Studios, ABC Television Network và Disney Channels Worldwide – một danh sách hơn 100 kênh truyền hình đạt 600 triệu lượng xem tại hơn 169 đất nước.

10.    Angela Braly

Là CEO của Wellpoints kể từ 2007, Braly điều hành công ty bảo hiểm lớn thứ nhì nước Mỹ. Năm nay, bà đã quyết định thu mua công ty bảo hiểm y tế AmeriGroup với số tiền $4,9 tỷ và công ty bán lẻ kính điều chỉnh khúc xạ (corrective lens) 1-800 Contacts (tên công ty) với $900 triệu đô. 

11.    Susan Wojcicki

Wojcicki , SVP của Google, chính là người phụ nữ đằng sau tất cả những banne quảng cáo sản phẩm của đế chế khổng lồ này ( như AdWords và AdSense, Analytics và DoubleClick) và “đóng góp” cho Google hơn 96% doanh thu năm 2011.

12.    Arianna Huffington

Nhà đồng sáng lập của tờ báo online The Huffington Post – tờ báo vừa nhận được chiến thắng đầu tiên giải thưởng Pulitzer năm nay, khẳng định được chỗ đứng trong ngành báo chí truyền thông. Arianna hiện đang tập trung vào mở rộng tờ báo trên thị trường quốc tế, với sự ra mắt tại Tây Ban Nha và Ý.

13.    Diane von Furstenberg

Diane bắt đầu thiết kế thời trang vào năm 1970 với $30,000 và kể từ đó đến nay, bà đã vươn lên trở thành một trong những NTK hàng đầu của làng thời trang. Diane von Furstenberg hiện đang giữ chức vụ chủ tịch Hội đồng Thời Trang Mỹ ( CFDA), giúp phát triển Fordham Law’s Fashion Law Institute và chiến dịch “You Can’t Fake Fashion” đồng tại trợ bởi CFDA và eBay để tăng nhận thức chống hàng giả.

14.    Amy Pascal

Đồng chủ tịch của Sony Pictures Entertainment chính là người phụ nữ đứng đằng sau những bộ phim bom tấn lớn nhất Hollywood. Năm nay, công ty cho ra mắt bộ phim 21 Jump Street, Men In Black 3 và The Amazing Spiderman, giúp Sony thu về $800 triệu đô la toàn thế giới.

15.    Sheri McCoy

Sau khi bị đuổi khỏi Johnson & Johnson, bà McCoy nhân vị trí CEO tại Avon vào tháng 4. Avon hiện vẫn đang duy trí nhà phân phối trực tiếp mỹ phẩm lớn nhất thế giới với 6,4 triệu nhân viên bán hàng tại hơn 100 quốc gia.

16.    Mary Barra

Là SVP của Global Product Development, Barra là người phụ nữ cấp cao nhất tại General Motors – công ty sản xuất xe lớn nhất thế giới. Bà là người giám sát hơn 36,000 nhân viên và cầm đầu 11 thương hiêu quốc tế về thiết kế, kĩ thuật và chất lượng của công ty sản xuất xe này.

17.    Laura Lang

Cựu giám đốc của Digitas hiện đang đương nhiệm vị trí CEO tại Time Inc. vào tháng 1 năm nay. Tháng 6 vừa qua, Lang đã kí kết thành công bản phát hành hơn 20 tạp chí của công ty trên ứng dụng Đọc Báo của Apple – một hợp đồng lớn quan trọng đầu tiên khi Laura ngồi trên chiếc ghế điều hành.

18.    Angela Ahrendts

Là CEO của Burberry – công ty thời trang phụ kiện hàng hiệu cao cấp lớn nhất tại Anh Quốc – Ahrendts chính là sức mạnh đăng sau 2.9 tỷ đô doanh thu năm.

19.    Sue Naegle

Chủ tịch của HBO Entertainment, Sue Naegle điều hành tất cả những chương trình truyền hình và tập đặc biệt của hãng, “tung hứng” $100 triệu đô la tiền vốn trở thành một chuỗi thành công toàn cầu. Bao gồm những bộ series nổi tiếng Game Of Thrones, Broadwalk Empire và gần đây nhất The Newsroom – ra mắt hơn 2,1 triệu khán giả trên thế giới. 

20.    Safra Catz

Chủ tịch lâu năm của công ty phần mềm nổi tiếng Oracle trở thành CFO vào năm ngoái, và bà rất tự tin vào tương lai của công ty.

Diệu Hằng (dịch)

 

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Những nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.