EnglishVietnamese

Những điều chưa biết về người sáng lập của Zara

Có thể bạn đã quá quen thuộc với những bộ cánh ưa thích tại cửa hàng Zara. Nhưng có lẽ, người đàn ông mang tên Amancio Ortega – người đã đưa tên tuổi Zara lan tỏa khắp thế giới thì ít người biết đến. Ông đã trên 80 tuổi nhưng có vẻ chưa có dấu hiệu sẽ nghỉ ngơi trong việc tạo dựng giá trị bản thân và doanh nghiệp của mình.
 

Amancio Ortega đã rời khỏi vị trí tổng giám đốc điều hành tại tập đoàn sở hữu thương hiệu Zara, Inditext vào 5 năm nước. Nhưng ông không hề bỏ lại công việc. Thậm chí cho đến bây giờ, khi cổ phần công ty tăng chóng mặt đã đưa ông lên vị trí người đàn ông giàu nhất châu Âu, thì ông vẫn chưa hề sẵn sàng để nghỉ hưu.
Ngày nào cũng như vậy, ông vẫn có một chuyến đi 10 cây số từ nhà tới trụ sở chính của Inditex tại Arteixo, Tây Ban Nha. Thỉnh thoảng ông cũng sẽ ngồi họp cùng với đội ngũ thiết kế thời trang Nữ và họ sẽ cùng nhau xây dựng ý tưởng cho tuần tới và những tháng tới – đó có thể là layout mới cho một cửa hàng hoặc  những thiết kế mới cho BST Thu Đông. Và nếu như ông có một ý tưởng mới, cả đội sẵn sàng lắng nghe. Sau tất cả, ông là người với 60 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp bán lẻ, xây dựng cả một đế chế từ những khởi đầu khó khăn.

Tuy là một người đàn ông không chỉ giàu nhất Tây Ban Nha, giàu nhất châu Âu và trong top 20 người giàu nhất hành tinh nhưng Amancio Ortega chọn cho mình một cuộc sống bình dị, không bị ảnh hưởng bởi ánh hào quang của sự nổi tiếng.

Tỷ phú bình dị
 

Là con trai của một người thợ tàu hoả, ông sinh ra vào năm 1936, ngay trước cuộc nội chiến Tây Ban Nha nổ ra. Cả gia đình ông vật lộn để kiếm sống – và điều đó cũng đã để lại dấu ấn trong kí ức thời thơ ấu của ông. Ông đã thề rằng sẽ không bao giờ để gia đình phải chịu nghèo khó nữa. Sau khi nghỉ học, ông bắt đầu làm việc tại một cửa hàng bán quần áo. Ông dần dần thu nắm được kinh nghiệm trong ngành công nghiệp bán lẻ tại nhiều vị trí khác nhau và khoảng đầu những năm 60, ông xây dựng cho mình công ty sản xuất quần áo đầu tiên với thành viên trong gia đình và người vợ tương lai Rosalia Mera. Sau này công ty đó trở thành thương hiệu Zara mà chúng ta biết ngày nay.

Một người phát ngôn của ông Ortega cho biết sự thành công của Zara cũng khiến chính bản thân ông cảm thấy bất ngờ. Mặc dù là một người có tham vọng dành cho công ty nhưng ông chưa bao giờ thực sự tập trung vào tài sản của bản thân.
 
Cuộc sống của Amancio Ortega hiện nay xoay quanh con cái và cháu chắt trong gia đình. Ông hiếm khi đi quá xa ra khỏi A Coruna – nơi gia đình ông đang sinh sống, và kể cả nếu khi ông đi đi dạo xung quanh khu La Marina, thì người dân bản địa ở đây cũng biết rằng ông không muốn bị làm phiền.
 
Covadonga O’Shea, người quen biết Armancio Ortega hơn 20 năm nói rằng ông cảm thấy xấu hổ vì cảm thấy sự đóng góp của mình cho thành công của Inditex không phải là điều gì quá lớn lao như người ta vẫn ca tụng. Và khi Covadonga O’Shea chỉ ra cho ông sự chú ý mà cả thương hiệu và bản thân ông đang nhận được từ phía công chúng, ông chỉ luôn nói rằng điều đó làm ông thấy “chóng mặt”.
“Ông ấy không phải kiểu người giàu chỉ biết đứng trên sự thành công và nhìn xuống những người khác” - Covadonga O’Shea cho biết.
 

Tỷ phú “tiết kiệm”
Ortega thường xuyên chia sẻ rằng ông lui tới quán mỗi ngày và ăn trưa tại nhà ăn của công ty – như các nhân viên bình thường khác.

Khởi nghiệp từ đôi bàn tay trắng
Ortega sinh ra ở León, Tây Ban Nha, và chưa tốt nghiệp trung học. Ông đã làm việc cho một thợ may khi còn là một cậu bé. 20 tuổi Ortega tự mình bán áo choàng tắm và đồ lót với người vợ quá cố đầu tiên là Rosalia Mera.

Luôn sáng tạo
Ortega và Mera đã mở Zara đầu tiên vào năm 1975. Đến năm 1976, họ đã có máy tính đầu tiên để theo dõi doanh thu. Đó là một phần không thể thiếu trong mô hình kinh doanh quay vòng nhanh của Zara, mà Ortega đã lập ra từ đầu. Ban đầu, anh khăng khăng rằng hệ thống này nhanh nhẹn đủ để có thể đóng cửa bất kỳ cửa hàng nào trong vòng 48 giờ và biến thiết kế thành quần áo trong vòng 10 ngày.
 

Phong cách lãnh đạo khác biệt
Ngay cả khi Zara phát triển thành Inditex, công ty sản xuất và phân phối sản phẩm dệt, Ortega "không bao giờ có văn phòng, bàn làm việc hay máy tính để bàn, ông thích lãnh đạo công ty của mình khi đứng cùng các đồng nghiệp trong thiết kế phòng của Zara Woman.

“Ông trùm” thương hiệu của làng thời trang
Inditex ra mắt công chúng vào năm 2001. Ortega sở hữu khoảng 59% công ty, có vốn hóa thị trường 103 tỷ đô la. Ngày nay, công ty bao gồm các thương hiệu như Bershka, Massimo Dutti, Pull & Bear và Stradivarius.

Không biết mệt mỏi
Amancio Ortega chia sẻ, ông đã làm việc 25 năm mà không tham gia bất cứ một kỳ nghỉ nào. Và, dù đã từ chức Chủ tịch Inditex vào năm 2011, Ortega vẫn tiếp tục đến văn phòng hàng ngày để ngồi với các nhà thiết kế và khách hàng.

An Vân (Tổng hợp) 
 

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Những điều chưa biết về người sáng lập của Zara
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.