EnglishVietnamese

Những điều chưa biết về người phụ nữ quyền lực nhất Internet

Tạp chí Time đã vinh danh Susan Wojcicki là người phụ nữ quyền lực nhất Internet vào năm 2015. Bà cũng đứng vị trí thứ 6 trong top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, theo đánh giá của Forbes. Thế nhưng, dù là nhân viên thứ 16 của Google nhưng tên tuổi của người phụ nữ này vẫn chưa được biết đến rộng rãi bên ngoài cộng đồng công nghệ. Phía sau “bà trùm Youtube” là một người mẹ phi thường, một người phụ nữ quan trọng bậc nhất của Google, và một người luôn đấu tranh để đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Người phụ nữ trong nhóm chủ chốt “L” của người sáng lập Google
 

Susan Wojcicki sinh ra tại nơi được coi là “thánh địa” công nghệ thế giới – Thung lũng Silicon, bang California. Tuy nhiên, ban đầu Wojcicki không hề quan tâm đến công nghệ. Bà chú trọng nghiên cứu lịch sử và văn học khi học tại Đại học Havard, đồng thời đã lấy bằng tiến sĩ kinh tế. Khi đó, “tôi sẽ chỉ cần đi vào các viện nghiên cứu” – theo chia sẻ của Susan Wojcicki. Mọi thứ đã thay đổi từ khi Wojcicki phát hiện ra thế giới bị tác động như thế nào dưới ảnh hưởng của công nghệ, và “ý tôi là, điều này thật tuyệt vời”. Đó là khi những người sáng lập Google thành lập công ty ngay trong chính nhà để xe của bà. Larry Page – ông chủ của Google hiện nay và Sergey Brin – người đồng sáng lập Google đã đưa dự án năm cuối đi vào kinh doanh năm 1998, và không gian họ chọn là nhà để xe của Wojcicki với giá thuê 1.700USD/tháng.
Khi đó, bà đang mang thai và chồng bà là một trong những thành viên của Google. Giai đoạn khó khăn, bà phải kiếm thêm tiền cùng với chồng để trả các khoản nợ thế chấp. Trong những cuộc bàn về chiến lược của Google của những người sáng lập, bà tìm thấy được ý nghĩa của công nghệ và khả năng thay đổi thế giới của nó. Động lực ấy đã khiến bà bỏ việc tại Intel để trở thành giám độc tiếp thị đầu tiên của Google vào năm 1999, một trong số rất ít những người phụ nữ được lựa chọn để trở thành thành viên trong nhóm chủ chốt chữ “L” của Larry Page.

“Bà trùm” Quảng cáo 
 

Những ngày đầu thành lập, ngân sách dành cho Marketing của Susan Wojcicki là con số không tròn trĩnh. Thế nhưng, với tài năng, sự nhạy bén và tinh thần làm việc chiến binh của một người mẹ, Wojcicki đã châm ngòi cho sự lan truyền của Google trở thành công cụ tìm kiếm phổ biến nhất toàn cầu. 
Wojcicki còn được nhắc tới như một người thành công nhất trong giới quảng cáo. Điều này xuất phát từ thực tế khi bà đã cùng nhóm phát triển tạo ra tạo ra AdSense, một thương vụ mang tính cách mạng và hái ra tiền của Google, cho phép các trang web và trang nhật ký cá nhân kiếm tiền bằng cách hiển thị quảng cáo. Năm 2013, AdSense đã giúp tạo ra 55,5 tỉ USD doanh thu cho Google.
Đến năm 2006, chỉ sau vài năm Susan đã có công lớn trong thương vụ mua lại Youtube với giá 1.65 tỷ USD và DoubleClick trị giá 3.2 tỷ USD. Đây cũng là hai thương vụ kinh doanh lớn nhất trong lịch sử của Google kể từ khi thành lập phát triển. 
Trong sự nghiệp của mình, Susan đã giúp doanh thu quảng cáo của "gã khổng lồ tìm kiếm" tăng lên đáng kinh ngạc mỗi năm. Chỉ tính riêng năm 2013, doanh thu của Google tăng thêm 43 tỷ USD, kéo cổ phiếu công ty tăng gần 50% so với năm trước. Dưới sự dẫn dắt của nữ CEO, trang video Youtube đến nay được định giá lên tới 90 tỷ USD và trở thành nền tảng video phổ biến nhất thế giới với hàng tỷ người dùng. Susan Wojcicki cũng đang thắt chặt các chính sách về bản quyền và video mang nội dung công kích, cực đoan, bạo lực.
Sự thống trị của Youtube nói riêng và Google nói chung được đánh giá sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn.

Người “mẹ” của Google
 
 Susan Wojcicki với hai trong bốn đứa con (NguồnToday.com)

Wojcicki có 4 người con đang tuổi đi học, cô ấy cười và tự gọi mình là "người mẹ của Google." Phép ẩn dụ đó đúngở một số chừng mực nào đó. Wojcicki là nhân viên đầu tiên có em bé, và cô đã thiết kế một trung tâm giữ trẻ công nghệ trong nhà cho Google (mô hình đã nhận những lời chỉ trích do chi phí cao hồi năm 2008). Nhưng Wojcicki luôn có thái độ như một người mẹ đối với công việc của mình ở Google, và bây giờ là YouTube. Trong suốt mọi cuộc phỏng vấn, bà thường xuyên nói về những trải nghiệm của mình khi chứng kiến sự phát triển của Google, và bây giờ bà lại muốn nuôi dưỡng YouTube như thế nào. Đối với Wojcicki, làm việc và làm mẹ được gắn bó chặt chẽ. Bà thậm chí còn liên kết mỗi đứa con của mình với những cột mốc quan trọng của Google.
Vì vậy, việc làm mẹ không hề ngăn cản Wojcicki tạo ra những thành tựu mang tính cách mạng và tiên phong cho Google hay Youtube mà công việc cũng không làm người phụ nữ này suy giảm sự quan tâm, chăm sóc dành cho các con. Susan Wojcicki là người ủng hộ sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc.
Google dành hẳn 18 tuần nghỉ phép thai sản cho nữ nhân viên nhờ sự tác động của Susan Wojcicki. "Chúng tôi muốn giữ chân nhân viên của mình và cho họ thấy rằng Google quan tâm đến nhân viên, muốn họ được đảm bảo cơ hội việc làm trong giai đoạn nghỉ thai sản".
Thay vì lao vào làm việc thêm giờ, Susan thật sự tuân thủ lịch làm việc giống như những nữ doanh nhân công sở bình thường khác; đi làm đúng giờ và trở về nhà vào lúc 6 giờ tối để chuẩn bị nấu nướng cho gia đình và chăm sóc con cái. Đó cũng là cách Susan giữ lửa hạnh phúc gia đình.
Đằng sau sự thành công của nữ CEO xuất thân từ thung lũng Silicon là những bài học quý giá, sự cống hiến thầm lặng của một người phụ nữ, cũng là người vợ, người mẹ của gia đình. Susan Wojcicki có tầm nhìn và khả năng sáng tạo truyền cảm hứng cho những người muốn khởi nghiệp và khát vọng thành công.

“Nếu không thể đánh bại đối thủ thì phải thâu tóm”
 

Đây chính là một trong những triết lý kinh doanh làm nên thương hiệu của nữ CEO quyền lực Google. Xuất hiện tại Hội nghỉ thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu của Forbes, thảo luận về hành trình trở thành một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới, nữ CEO Youtube đã chia sẻ: "Chắc chắn có rất nhiều khó khăn và bài học lãnh đạo trong suốt hành trình khởi nghiệp của bạn nhưng đừng bao giờ tử bỏ, xác định tầm nhìn với quãng đường bạn muốn đi".
"Tôi cũng đã có rất nhiều những thất bại", Wojcicki thẳng thắng thừa nhận thách thức đầu tiên chính là khi Google đưa ra nhiệm vụ phát triển về video. "Lúc đó, chúng tôi đang cạnh tranh khốc liệt với Youtube. Chúng tôi nhận ra rằng dù có rất nhiều ý tưởng hay, làm rất nhiều điều tốt nhưng Youtube vẫn chiến thắng". Do đó, Wojcicki đã liều lĩnh thực hiện bước tiến lớn là thu mua Youtube với giá 1.65 tỷ USD, đưa ra định hướng phát triển cho Youtube trong tương lai thay vì phải tìm cách cạnh tranh với đối thủ trong lúc nước sôi lửa bỏng.
Chỉ sau 1 ngày chuẩn bị, Wojcicki đã phát triển và trình bày kế hoạch thâu tóm Youtube trước ban điều hành của Google. Kết quả, YouTube đã thuộc về Google. Đó chính là sự quyết đoán, khôn ngoan và mưu lược của nữ CEO đầu tiên trong lịch sử Google. “Nếu không đánh bại được thì phải thâu tóm”.

Nữ quyền – Nguồn cảm hứng không ngừng lan tỏa
 

Năm 2018 được tờ CNN khẳng định là “năm của phụ nữ”. Nữ quyền đã trở thành nguồn cảm hứng, lan tỏa đến mọi ngóc ngách của cuộc sống hiện đại, từ thời trang, phim ảnh đến công nghệ - ngôi nhà mà trước giờ dường như chỉ dành cho nam giới bước vào. Với những cá nhân nổi bật như Susan Wojcicki và sự nghiệp của bà, tiếng nói của bà, những quyết sách và chiến lược của người phụ nữ quyền lực của giới công nghệ, sẽ góp phần vào cùng với một nửa thế giới, truyền động lực, cảm hứng cho lớp lớp phái yếu của toàn nhân loại.
Cứ đấu tranh, cứ cố gắng, cứ thử sức và sáng tạo, thành công sẽ luôn mở cánh cửa chào đón tất cả những người phụ nữ tuyệt vời.

An Yên (Tổng hợp)
 

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Những điều chưa biết về người phụ nữ quyền lực nhất Internet
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.