EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa

Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa là một doanh nhân đặc biệt khi mang trong mình ba mảng màu đối lập: thương nhân, kỹ sư và tài tử. Ông Hòa từng theo học Khoa Thanh nhạc và Piano cổ điện tại Nhạc viện TP. HCM. Sau đó, ông tiếp tục theo học Kiến trúc nội thất tại Đại học Bách khoa Ryerson Toronta (Canada) và Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh – Đại học CEIBS, Thượng Hải (Trung Quốc).

Sau khi hoàn thành các khóa học, ông Nguyễn Hữu Thái Hòa bắt đầu làm việc cho Tập đoàn công nghiệp đa quốc gia Schneider Electric của Pháp. Sau 13 năm gắn bó, năm 2010, ông từ biết tập đoàn đa quốc gia này để trở về Việt Nam. Mang khát vọng và niềm tin về bản lĩnh sáng tạo của con người Việt Nam, ông gia nhập FPT, đảm trách nhiệm vụ Giám đốc chiến lược của tập đoàn.
Sau 5 năm ở vị trí lãnh đạo, ông đã hoàn thành lộ trình chiến lược cho FPT mà tự bản thân đã vẽ ra khi nhận lời đồng hành cùng tập đoàn công nghệ bậc nhất Việt Nam này. 

Khi đã phần nào thực hiện được mục tiêu ban đầu, ông Hòa quyết định lui về để chăm lo cho sự nghiệp riêng của mình và phụng dưỡng bố mẹ già tuổi đã 80.
Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa từng nhận định, với ông, 5 năm làm việc ở FPT có giá trị tri thức bằng 20 năm làm việc ở nước ngoài. Bởi công việc và cách thức xây dựng hệ thống quản trị ở Việt Nam thật sự khó khăn, gai góc, mang đến cho ông những bài học khác hoàn toàn với những gì ông đã làm ở bên nước ngoài.

Điểm đặc biệt của Nguyễn Hữu Thái Hòa ngoài sự chiêm nghiệm, đúc rút sau 5 năm làm việc tại FPT, còn là một doanh nhân đã ứng dụng một cách thần kỳ tư tưởng của nhạc Trịnh vào kinh doanh, rất thành công. Với ông Hòa, nhạc Trịnh là vô vàn điều kỳ diệu, đó là khoảng không vô hạn mà lời ca, ý nhạc của nhạc sĩ tài hoa, là sự giải phóng của bản ngã, của tự tôn dân tộc, và sự thăng hoa tột đỉnh của tình đời.
Bên cạnh đó, với những dòng xoáy của kinh tế, thị trường, những biến động của thời kỳ hội nhập, những trái chiều của một người theo kiến thức và phong cách Tây phương về đất mẹ Việt Nam, những khi mệt mỏi và tưởng chừng như tuyệt vọng, ông Hòa lại trở về với nhạc Trịnh. Những câu hát giúp tâm hồn ông tĩnh tại, và đôi khi còn giúp ông nghĩ ra những ý tưởng điên rồ, tầm nhìn chiến lược táo bạo.
Cũng bởi vì tinh thần ấy, mà bên cạnh là cái tên nổi bật trong làng công nghệ, Nguyễn Hữu Thái Hòa còn là người truyền cảm hứng cho giới trẻ với khát vọng “Quốc gia khởi nghiệp”. 

Viết sách (nổi bật là cuốn hồi ký Giấc mơ quốc gia khởi nghiệp - Hành trình xa xứ), trò chuyện, ca hát, kinh doanh… Nguyễn Hữu Thái Hòa luôn “cháy hết mình” trong mọi vai trò. Rời bỏ FPT để bước chân vào VNPT cũng là một trong những dấu ấn của vị doanh nhân tài tử này.
Bởi VNPT với ông Hòa là một khám phá và trải nghiệm thú vị. Một tập đoàn công nghệ thông tin hùng mạnh từ thời Bưu chính viễn thông đáng mơ ước của thế hệ sinh viên thập niên 80. Mặc dù có sự phát triển chậm lại nhưng ông Hòa hy vọng sẽ góp sức giúp VNPT bắt kịp chuyến tàu cuối cùng hội nhập thế giới văn minh. Và VNPT là ngọn cờ đầu, lãnh trách nhiệm đến năm 2030 là Cổng giao dịch số của Châu Á.
 

Thông tin

  • Chức vụ:Phó Chủ tịch HĐTV Chiến lược
  • Thành phố:Tp. HCM
  • Ngày sinh:1969
  • Giới tính: Nam

Kết nối