EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa

Câu chuyện của Nguyễn Đức Tài - con trai một người bán hàng rong trở thành tỷ phú tự thân Việt Nam là nguồn cảm hứng vô tận cho những ai đang chuẩn bị bước vào con đường kinh doanh. Khởi nghiệp từ một cửa hàng điện thoại, hiện nay ông lọt top những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam trên cương vị Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty CP Đầu tư Thế giới Di động (TGDĐ). Công ty của ông Tài là một trong những doanh nghiệp bán lẻ điện thoại di động lớn nhất Việt Nam và cũng là một trong những cổ phiếu có thị giá cao nhất thị trường chứng khoán trong nước. Ông Nguyễn Đức Tài từng tuyên bố sẽ làm một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp điện thoại di động Việt Nam. 

Thành công của ông Nguyễn Đức Tài là thành công của một doanh đang cố gắng hiện đại hóa Việt Nam. Với điện thoại di động, ông Tài mở ra cái mà ông gọi là chuỗi cửa hàng trên phố lớn đầu tiên.
Chuỗi Bách Hóa Xanh của ông chủ TGDĐ hiện có 376 cửa hàng tại TP. HCM.

Trước đó, ông Tài đang là giám đốc chiến lược tại một công ty điện thoại. Nhận thấy điện thoại di động tạo nên cơn sốt trên toàn cầu, vị giám đốc chiến lược này này đã rời bỏ vị trí mà nhiều người mơ ước để lập doanh nghiệp riêng vào năm 2003.
Khi đó, ông ở 3 cửa hàng trong một con phố nhỏ ở Tp. HCM nhưng thất bại chỉ vài tháng sau đó. Lần thử hai ông đặt cược vận may của mình vào năm 2004. Lần này ông cùng với 4 người bạn lập nên TGDĐ, cửa hàng được đặt trên những con phố lớn và bán các thiết bị có nguồn gốc rõ ràng.

Tính đến tháng 4 năm 2018, TGDĐ đã có 1.065 cửa hàng trên khắp Việt Nam và chiếm 45% thị phần điện thoại thông mình và điện thoại di động trên cả nước. 
Bước đi tiếp theo của vị doanh chủ thích nghĩ lớn và làm lớn này chính là “đại tu” ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam. Cửa hàng bách hóa đầu tiên của ông Nguyễn Đức Tài đã được khai trương ở TP. HCM vào năm 2016, bán các loại thực phẩm gồm rau, thịt, cá có nguồn gốc rõ ràng và các mặt hàng thiết yếu khác như mì ăn liền, đồ uống.

Vị doanh nhân nhiều tham vọng này đang cố gắng thay thế chợ truyền thống bằng các cửa hàng bách hóa văn minh và hiện đại.
Theo tính toán của Bloomberg cổ phần của ông Nguyễn Đức Tài có giá khoảng 3 triệu USD.
 

Thông tin

  • Chức vụ:Chủ tịch HĐQT
  • Thành phố:Nam Định
  • Ngày sinh:30/05/1969
  • Giới tính: Nam

Kết nối