EnglishVietnamese

Nguyễn Đức Cây – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Constrexim HOD Chuyện xưa và chuyện bây giờ mới kể…

Để hiểu một con người đôi khi phải đi hết cả một đời. Để biết về một con người không chỉ dựa vào mắt thấy tai nghe… để khiến một người chia sẻ về mình, nhiều khi phải cần đến một cơ duyên. Và có thể coi cuộc gặp gỡ trưa hè với anh Nguyễn Đức Cây – chủ tịch HĐQT, TGĐ Constrexim HOD là một cơ duyên để ngược đường, ngược thời gian, trở về không gian xưa rồi nay và xa hơn nữa…

Để lại Hà Nội với bao bộn bề lo toan phía sau, chúng tôi về đất Chí Linh, Hải Dương, là vùng quê của anh Nguyễn Đức Cây, một vùng đất địa linh nhân kiệt. Ở nơi đây chúng tôi như được trở lại không gian đậm chất thôn quê Bắc Bộ và ở anh Cây toát lên một niềm tự hào khi khoát một vòng tay rộng để nói về gia tộc anh đã giữ gìn đất hương hỏa cho dù trải qua bao biến động của thời cuộc. Trên cái nền xưa cũ vẫn còn lại hồn cốt của tinh thần một dòng họ, một nơi chốn để trở về…

Hành trang vào đời…
 

Sinh ra trong một gia đình có ba đời không biết chữ, đó là điều không phải ai cũng dễ dàng nói ra. Nhưng với anh Cây, đó là một hành trang đặc biệt để anh bước vào đời. Ông nội và bố anh đã sớm ý thức việc đầu tư cho con cái theo nghiệp học chữ để đổi đời nhưng người được lựa chọn lại không phải anh Cây. Thế nên, anh đã phải bỏ lỡ việc học khi mới đến lớp 7. Nhưng với nghị lực và khát vọng tuổi trẻ, anh tranh thủ thời gian để học, học từ bạn bè, học tại các khóa học ngắn hạn, dài hạn, rồi tự học. 23 tuổi, sau 5 năm nếm trải bom đạn nơi huyết mạch giao thông, chàng trai ấy đã được Đảng và Nhà nước lựa chọn gửi sang Tiệp Khắc học tập. Cánh cửa cuộc đời mới mẻ mở ra với chàng trai trẻ, nhưng cũng là lúc cuộc đời bắt đầu thử thách với những ngã rẽ.

Trở về nước, anh trở thành giáo viên trường Cao đẳng Cơ giới Chí Linh, Hải Dương, được bầu làm Bí thư đoàn trường. Năm 1982 anh được điều động về làm Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Công đoàn công ty Cơ giới 14 xây dựng nhà máy Apatit Lào Cai. Sau hai năm rèn luyện ở nơi này, anh lại được cử đi học ở trường Nguyễn Ái Quốc, vinh dự là học viên khóa I và tốt nghiệp loại xuất sắc. 

Lại một bước ngoặt nữa khi anh được phân công về Vinaconex làm Trưởng ban tổ chức của công ty tại Phraha – CH Séc. Ngày Đông Âu tan rã, mặc dù biết rằng ở lại sẽ thuận lợi rất nhiều nhưng anh chọn trở về quê hương theo tiếng gọi ái quốc và làm việc tại Constrexin Holding.

Những dấu mốc điểm lại thôi đã thấy cuộc đời của một con người với những nốt thăng trầm, biến cố. Anh nhận ra con đường trở thành một doanh nhân dường như đã được định ra cho anh ngay cả khi anh chưa hề ý thức được điều đó. Những cuộc thử sức với nghề giáo, hoạt động chính trị… những lĩnh vực khác ở những nơi khác nhau để cuối cùng là tìm câu trả lời cho cuộc đời: mình cần phải làm gì, mình thuộc về đâu?

Lối rẽ tạo nên số phận
 

Sẽ không có một doanh nhân Nguyễn Đức Cây của ngày hôm nay nếu không có tố chất ham học hỏi, thích sự khám phá và khẳng định của “con người Chí Linh” ngày nào. Bằng tài năng, kiến thức và sự nhạy bén của người lãnh đạo, anh đã nhận ra mảnh đất tiềm năng để khai phá. Giai đoạn 1997-1998 thị trường bất động sản đầy khó khăn nhưng anh Cây đã mạnh dạn đề xuất mở ra mảng kinh doanh mới mẻ đối với Constrexim Holding, cạnh tranh với tên tuổi đã định hình đầy thanh thế như HUD, Vinaconex…

Dự án đầu tiên anh đặt cược ở làng Ngọc Khánh (Hà Nội). Sự thành công của dự án này kéo theo những dự án lớn hơn, nối tiếp, đem lại thương hiệu Constrexim HOD như hiện nay, và doanh nhân Nguyễn Đức Cây trở thành cái tên có tiếng trong giới bất động sản. Trong vòng 5 năm, từ số vốn khởi đầu 5 tỷ đồng, Constrexim HOD trở thành ông lớn của bất động sản với số vốn lên tới hàng trăm tỷ đồng. 
Số phận con người có phần do chính con người tạo nên, giờ thì anh Cây rất muốn chia sẻ vốn sống và kinh nghiệm của mình  cho lớp người kế cận. 

Những điều bây giờ mới kể…
 

Nếu như anh Cây đã từng một lần “đặt cược”  vào dự án đầu tiên khi tham gia thị trường bất động sản thì một lần nữa, anh đặt cược với chính mình qua hai dự án để ghi dấu thương hiệu bản thân và thương hiệu doanh nghiệp – dự án có quy mô đầu tư 1000 tỷ đồng ở Hà Nội và dự án có ý nghĩa hết sức đặc biệt với cá nhân anh – dự án đầu tư khu đô thị mới tại quê nhà, dự án mang tên khu đô thị mới Mật Sơn (Hải Dương). 

Đầu tư một dự án hiện đại ở thung lũng vốn không hề đơn giản, đổ hàng triệu m3 đất để tôn tạo nền đất, quy hoạch kè bao hồ Mật Sơn, đường đi lại… “Tôi đã từng thành công ở công trình đầu tiên để quyết định gia nhập thị trường bất động sản. Và giờ đây, tôi đủ tự tin mình sẽ lại thành công để rút khỏi thị trường, bàn giao lại cho thế hệ kế nhiệm”. 
Từ mảnh đất Chí Linh này anh Cây đã ra đi lập thân lập nghiệp ở Hà Nội, bước chân anh đi qua bao nhiêu đất nước, bao nhiêu vùng đất nhưng cuối cùng anh lựa chọn trở về với mảnh đất hương hỏa theo cách riêng của mình. Niềm vui lấp lánh trên đôi mắt anh khi bật mí chuyện khu đô thị Mật Sơn trở thành điểm đến cho các cặp đôi cô dâu chú rể để lưu lại những phút giây hạnh phúc của một đời người. 

Cuộc sống như một dòng chảy bất tận, có những lối rẽ đầu bất ngờ với anh. Nhưng người doanh nhân ấy đã tính toán mỗi bước đi của mình với nguyên tắc không hề thay đổi, làm sao để tự hào với dòng tộc và trở thành tấm gương  xứng đáng cho các con. Anh đã tạo nên một thương hiệu mạnh Constrexim HOD và cũng đang tạo nên một mái nhà, nơi có những thế hệ doanh nhân nối tiếp.
Theo Tạp chí Thương Gia.

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Nguyễn Đức Cây – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Constrexim HOD Chuyện xưa và chuyện bây giờ mới kể…
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.