EnglishVietnamese

Người thắng kẻ thua trên đường đua tỷ phú 2018

10 tỉ phú "kiếm đậm" nhất đã gia tăng giá trị tài sản của mình thêm 64 tỉ đô la Mỹ trong suốt 12 tháng vừa qua. Con số này khiêm tốn hơn hẳn so với 204 tỉ đô la Mỹ vào năm 2017.

 
2018 là một năm đầy biến động với các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Thị trường cổ phiếu trong năm liên tục rung chuyển trước tác động từ các sự kiện như Brexit và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Giữa bối cảnh bất ổn trên, tài sản của nhiều tỉ phú đã thu hẹp đáng kể. Người chịu thiệt nhiều nhất chính là CEO Facebook Mark Zuckerberg. Ông đã đối mặt với một năm đầy sóng gió vì những vụ bê bối gây mất hình ảnh trong mắt công chúng. Zuckerberg là người Mỹ duy nhất trong danh sách 10 tỉ phú chịu thiệt nhiều nhất năm 2018, nửa còn lại trong danh sách đều có xuất thân từ châu Á.
Có thua ắt có thắng. Nhiều tỉ phú đã lội ngược dòng và tích lũy thêm đáng kể vào khối tài sản khổng lồ của họ. Gia tài của những người đứng đầu tập đoàn Microsoft Bill Gates và Steve Ballmer đã tăng tổng cộng 6,3 tỉ đô la Mỹ nhờ giá cổ phiếu công ty bay cao. Nhiều tỉ phú người Nga cũng gặt hái không ít lợi nhuận trong năm nhờ doanh số dầu mỏ và khí đốt gia tăng. Nhưng người thắng cuộc thật sự của năm 2018 chính là người sáng lập và CEO của Amazon Jeff Bezos. Tài sản của "người đàn ông giàu nhất hành tinh" đã tăng vọt từ 28 tỉ đô la Mỹ lên 126,2 tỉ đô la Mỹ chỉ trong vòng một năm  (tạp chí Forbes chọn thời điểm tính toán từ ngày 29.12.2017 tới 17.12.2018). Mức cao nhất Forbes ghi nhận được là vào tháng 9.2018, với giá trị lên tới 167 tỉ đô la Mỹ.
10 tỉ phú "kiếm đậm" nhất đã gia tăng giá trị tài sản của mình thêm 64 tỉ đô la Mỹ trong suốt 12 tháng vừa qua. Con số này khiêm tốn hơn hẳn so với 204 tỉ đô la Mỹ vào năm 2017.
 
1. Jeff Bezos

+27,9 tỉ đô la Mỹ
Giá trị tài sản: 126,2 tỉ đô la Mỹ
 
Amazon không chỉ bành trướng sang các thị trường mới nổi như Thổ Nhĩ Kỳ hay Ấn Độ trong năm 2018, công ty này cũng ghi nhận mức lợi nhuận kỉ lục và thông báo sẽ xây dựng những trụ sở tiếp theo tại New York City và Arlington, bang Virginia. Cổ phiếu Amazon đã tăng lên mức cao nhất trong lịch sử vào tháng 9.2018, sau đó mất 1/4 giá trị do doanh thu không đạt được như mức kì vọng của các nhà đầu tư. Tuy vậy mức tăng trưởng doanh thu của gã khổng lồ vẫn đạt được con số đáng nể 30%.

 
2. Tadashi Yanai

+7 tỉ đô la Mỹ
Giá trị tài sản: 27,1 tỉ đô la Mỹ
Số cổ phiếu cha đẻ chuỗi thời trang nhanh Uniqlo nắm giữ đã tăng 1/3 kể từ tháng 12.2017 nhờ doanh thu vững mạnh của công ty. Uniqlo cũng báo cáo doanh thu nước ngoài lần đầu tiên vượt qua doanh thu trong nước trong năm tài khóa 2018.

 
3. Vagit Alekperov

+4,6 tỉ đô la Mỹ
Giá trị tài sản: 19,5 tỉ đô la Mỹ
Tài sản của CEO công ty dầu mỏ khí đốt Lukoil đã ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể trong năm 2018. Giá xăng dầu và khí đốt tăng cao kết hợp cùng đồng rúp suy yếu đã đẩy giá cổ phiếu công ty ông lên thêm 29% trong năm qua.
 
4. Rupert Murdoch

+4,6 tỉ đô la Mỹ
Giá trị tài sản: 19,3 tỉ đô la Mỹ
Mặc dù cổ phiếu của Murdoch’s News Corp. - tập đoàn sở hữu hai tờ báo lớn The Wall Street Journal và New York Post - giảm gần 26% trong năm 2018, điều này vẫn không mấy ảnh hưởng tới Murdoch. Ông nắm giữ một lượng cổ phần lớn hơn tại 21st Century Fox và cổ phiếu hãng phim này đã có giá hơn 42% sau thông báo sát nhập với Disney. Dự kiến thương vụ sẽ hoàn tất vào nửa đầu năm 2019.

 
5. Leonid Mikhelson

+4 tỉ đô la Mỹ
Giá trị tài sản: 21,4 tỉ đô la Mỹ
Giá cổ phiếu Novatek, một trong những công ty sản xuất khí tự nhiên và dầu thô tư nhân lớn nhất Nga, đã tăng 65% nhờ giá thị trường tăng cao và nhu cầu nước ngoài tăng vọt. Mikhelson là người nắm giữ 35% cổ phiếu của Novatek và là chủ tịch hội đồng quản trị của công ty.

 
6. Gennady Timchenko

+3,8 tỉ đô la Mỹ
Giá trị tài sản: 18,9 tỉ đô la Mỹ
Vị tỉ phú này sở hữu nhiều cổ phiếu tại các doanh nghiệp của Nga, trong số đó có 23% Novatek và 17% công ty hóa dầu tư nhân Sibur. Timchenko đã bán cổ phần tại công ty thương mại Gunvor một ngày trước khi dính đòn trừng phạt từ Mỹ. Ông còn là người thân cận với tổng thống Nga Putin.

 
7. Steve Ballmer

+3,4 tỉ đô la Mỹ
Giá trị tài sản: 40,7 tỉ đô la Mỹ
Từ đầu năm 2018 Ballmer đã khẳng định sẽ giữ cổ phần của mình tại Microsoft, nơi ông từng giữ vai trò CEO từ năm 2000 - 2014. Cổ phiếu công ty phần mềm lớn nhất thế giới đã tăng 20% trong năm nay nhờ mức tăng trưởng lợi nhuận hai con số gặt hái được khi củng cố vị thế tại thị trường dịch vụ đám mây thương mại.

 
8. Mukesh Ambani

+3 tỉ đô la Mỹ
Giá trị tài sản: 44,4 tỉ đô la Mỹ
Người giàu nhất Ấn Độ đã có một năm vô cùng thuận lợi. Tập đoàn đa ngành Reliance Industries của ông đã đánh cược lớn vào Jio, một dịch vụ mạng 4G băng thông rộng, và thu hút được 250 triệu người dùng kể từ khi ra mắt năm 2016. Cổ phiếu của Reliance đã tăng 23% trong suốt năm qua. Vào tháng 12.2018, Ambani đã tổ chức một hôn lễ cực kì xa hoa và hoành tráng cho con gái mình là Isha.

 
9. Bill Gates

+2,9 tỉ đô la Mỹ
Giá trị tài sản: 93,9 tỉ đô la Mỹ
Người đã từng nắm giữ danh hiệu "người giàu nhất hành tinh" trong suốt 24 năm trước khi bị Bezos tước ngôi đã có một năm không hề tồi. Cổ phiếu Microsoft liên tục tăng trong bốn năm kể từ khi ông từ chức chủ tịch và bán đi hầu hết cổ phần của mình.

 
10. Elon Musk

+2,8 tỉ đô la Mỹ
Giá trị tài sản: 22,5 tỉ đô la Mỹ
Dù những dòng tweet "vạ miệng" đã khiến CEO Tesla phải nộp phạt 30 triệu đô la Mỹ, công ty của ông đã khép lại năm 2018 với doanh số đầy khả quan của dòng xe điện Model 3. Gần một nửa số tiền Musk gặt hái được trong năm đến từ giá trị tăng lên của cổ phiếu công ty công nghệ khai phá không gian SpaceX.
 
 
1. Mark Zuckerberg

-18,7 tỉ đô la Mỹ
Giá trị tài sản: 52,5 tỉ đô la Mỹ
 
Một ngày sau khi Facebook công bố kết quả lợi nhuận quí hai đáng thất vọng vào tháng 7.2018, cổ phiếu công ty giảm 19%, thổi bay 15,4 tỉ đô la Mỹ tài sản của Zuckerberg. Kết quả kinh doanh của Facebook là hệ quả của nhiều yếu tố: tháng 4.2018, quốc hội Mỹ đã tra hỏi Facebook về việc sử dụng thông tin. Tới tháng 11.2018, tờ New York Times đưa tin Facebook đã trả tiền cho một công ty quan hệ công chúng để loan truyền những tin thất thiệt về George Soros, người đã từng chỉ trích mạng xã hội này.

 
2. Amancio Ortega

-16.2 tỉ đô la Mỹ
Giá trị tài sản: 59,6 tỉ đô la Mỹ
Inditex, doanh nghiệp thời trang được biết đến nhiều nhất nhờ chuỗi cửa hàng thời trang nhanh Zara, đã có một năm làm ăn không mấy suôn sẻ. Giá cổ phiếu công ty đã giảm trong suốt năm do sức ép biên lợi nhuận và những báo cáo ảm đạm của các nhà phân tích.

 
3. Georg Schaeffler

-14 tỉ đô la Mỹ
Giá trị tài sản: 12,4 tỉ đô la Mỹ
Công ty sản xuất xe hơi Schaeffler Auto, thuộc quyền sở hữu của Georg Schaeffler và mẹ của ông, đã mua lại công ty sản xuất bộ phận xe hơi và lốp xe Continental AG vào khoảng 10 năm trước. Ngày nay doanh số xe hơi suy giảm  tại Trung Quốc và Châu Âu đang khiến doanh nghiệp này phải trả giá. Tháng 11.2018, Continental công bố mức gia tăng doanh thu chỉ đạt mốc dưới 1% trong năm 2018, trong khi con số này là 8,5% vào năm 2017. Cổ phiếu công ty đã sụt giảm 46% trong suốt năm qua.

 
4. Mã Hóa Đằng (Ma Huateng)

-10,1 tỉ đô la Mỹ
Giá trị tài sản: 35,1 tỉ đô la Mỹ
2018 là một năm đầy gian truân với gã khổng lồ công nghệ Tencent. Công ty được điều hành bởi Mã Hóa Đằng, người từng nắm danh hiệu "người giàu nhất Trung Quốc". Cổ phiếu công ty đã giảm hơn 25% sau khi chính phủ Trung Quốc cấm một game mới của Tencent, hệ quả là doanh thu quí của công ty sụt giảm. Giữa tháng 12.2018, gã khổng lồ này đã đưa công ty con chuyên về dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Tencent Music Entertainment lên sàn chứng khoán New York.

 
5. Carlos Slim Helú

-9.3 tỉ đô la Mỹ
Giá trị tài sản: 56,8 tỉ đô la Mỹ
Đồng bạc xanh mạnh lên trong năm 2018 đã gây những tác động tiêu cực lên tiền tệ và các thị trường mới nổi tại Mỹ Latin. Công ty América Móvil của Slim Helú, tập đoàn viễn thông lớn nhất khu vực, chính là một trong những nạn nhân chịu thiệt thòi lớn nhất. Cổ phiếu công ty đã giảm 19% trong năm qua.

 
6. Jorge Paulo Lemann

-9,2 tỉ đô la Mỹ
Giá trị tài sản: 20 tỉ đô la Mỹ
Cuối tháng 10.2018, công ty sản xuất nước giải khát Anheuser-Busch InBev, nơi Lemann là cổ đông chính, đã thông báo cắt giảm 50% cổ tức đã hứa hẹn trước đó vì doanh thu bia suy giảm. Lemann cũng có cổ phần trong công ty thực phẩm giải khát Kraft Heinz và công ty này cũng gánh chịu mức lợi nhuận ròng giảm 33% trong quí thứ 3 của năm 2018.

 
7. Charoen Sirivadhanabhakdi

–7.24 tỉ đô la Mỹ
Giá trị tài sản: 12.8 tỉ đô la Mỹ
Cổ phần của công ty sản xuất rượu bia Thai Beverage của Sirivadhanabhakdi đã giảm 39% trong năm 2018 vì lợi nhuận giảm. Nguyên nhân của kết quả ảm đạm này đến từ việc thị trường rượu bia trong nước ngày một trở nên khó khăn và những người tiêu dùng có thu nhập thấp ngày càng trở nên thận trọng hơn với việc uống rượu bia.

 
8. Pollyanna Chu

-7,2 tỉ đô la Mỹ
Giá trị tài sản: 2 tỉ đô la Mỹ
Cổ phiếu của tập đoàn tài chính Kingston của Hồng Kông đã mất hơn 3/4 giá trị thị trường trong năm 2018 bởi lợi nhuận ròng trong sáu tháng tính tới tháng 9.2018 sụt giảm 35%.

 
9. Vương Vệ (Wang Wei)

-6,7 tỉ đô la Mỹ
Giá trị tài sản: 13 tỉ đô la Mỹ
Cổ phiếu của S.F Holdings, công ty được mệnh danh là Fedex của Trung Quốc, đã bị thổi bay hơn 30% giá trị trong 12 tháng qua. Đây không phải ngoại lệ bởi rất nhiều công ty thương mại điện tử lớn của Trung Quốc cũng rơi vào tình trạng tương tự. Vương Vệ là chủ tịch của S.F Holdings và sở hữu hơn 60% cổ phiếu công ty.

 
10. Chu Quần Phi (Zhou Qunfei)

-6,3 tỉ đô la Mỹ
Giá trị tài sản 3,5 tỉ đô la Mỹ
Cựu nữ tỉ phú tự thân giàu nhất thế giới đã có một năm không mấy thành công. Dưới sức ép của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, công ty sản xuất màn hình điện thoại Lens Technology của bà đã phải gánh chịu khoản sụt giảm cổ phiếu khổng lồ 64% trong năm 2018. Gần đây tòa án thành phố Phúc Châu vừa ra quyết định cấm cửa iPhone khỏi lãnh thổ Trung Quốc. Điều này sẽ gây khó dễ cho hoạt động của Lens Technology trong thời gian tới.   
*Nguồn ForbesVietnam