EnglishVietnamese

Người giàu nhất Indonesia 2018: Sự trỗi dậy giàu có nhất của quần đảo bất chấp sự sụt giảm của đồng Rupiah


Năm 2018  là khoảng thời gian đầy biến động đối với Indonesia. Nhìn bề ngoài, quốc gia đông dân thứ tư thế giới dường như đang có rất nhiều vấn đề. Nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, chỉ số thị trường chứng khoán đã tăng 4,4% trong 12 tháng qua. Và danh sách 50 người giàu nhất của Indonesia có sự thay đổi với những người thắng cuộc và những người thua cuộc.
 
Michael Bambang Hartono, đồng sở hữu của Tập đoàn Djarum. Anh và anh trai R. Budi đánh dấu năm thứ 10 có tên trong danh sách những người giàu nhất Indonesia của Forbes. Ảnh: Bloomberg

Sáu trong số mười người giàu nhất giàu là những gương mặt quen thuộc, bao gồm cả anh em nhà Hartono ở vị trí số 1 - năm thứ mười. Họ đã thực sự vui mừng trước sức mạnh của Ngân hàng Trung Á, chiếm 70% tài sản trị giá 35 tỷ USD của họ. Susilo Wonowidjojo leo lên vị trí số 2 - tăng một bậc - nhờ vào sự gia tăng cổ phần của nhà sản xuất kittlek (thuốc lá), Gudang Garam. Sự khác biệt giữa giá trị ròng của người giàu số 1 và người giàu số 2 là 280%, khoảng cách lớn nhất của bất kỳ danh sách tài sản nào của Forbes năm nay. Sri Prakash Lohia cũng nhích nhẹ, lên vị trí thứ 4 trong năm nay, phần lớn nhờ giá trị cao hơn cho cổ phần của ông trong nhà sản xuất hóa dầu được liệt kê ở Bangkok, Indorama Ventures. Tài sản của Bachtiar Karim (số 21) và gia đình đã tăng 61% kể từ năm ngoái do sự gia tăng đáng kể trong doanh thu của công ty dầu cọ Musim Mas.

Nhìn chung, các ông trùm của Indonesia giàu có hơn: Tổng giá trị tài sản ròng của 50 người giàu nhất nước này đã tăng lên 129 tỷ USD, mức cao kỷ lục và tăng từ mức 126 tỷ USD một năm trước. Thật ấn tượng, giá trị ròng tối thiểu cần thiết để làm cho danh sách tăng lên 600 triệu đô la - một bước nhảy 150 triệu đô la kể từ năm 2017 và mức cắt giảm cao nhất kể từ năm 2013.
 
Benny Tjokrosaputro lần đầu tiên gia nhập hàng ngũ những người giàu nhất Indonesia. Ảnh: Ahmad Zamroni
 
Bốn người mới gia nhập hàng ngũ, hầu hết tăng giá cổ phiếu. Danny Nugroho (số 38) ra mắt sau khi cổ phần của ông trong công ty tài chính và bảo hiểm niêm yết Capital Financial Indonesia tăng gần gấp đôi giá trị trong năm qua. Sabana Prawirawidjaja (số 47) là người sáng lập Ultrajaya Sữa Industry, công ty đã trở thành một trong những nhà sản xuất các sản phẩm bơ sữa không cần bảo quản ở ngăn lạnh lớn nhất của đất nước. Lần đầu tiên ra mắt công chúng về nhà phát triển du lịch và bất động sản Sinergi Megah Internusa đã giúp đưa Benny Tjokrosaputro (số 43) vào danh sách lần đầu tiên.

Arifin Panigoro (số 46) trở lại danh sách sau một năm vắng bóng vì thông tin mới về cổ phần của ông trong công ty dầu khí Medco Energi.

Mặt khác, một nửa số người trong danh sách “nghèo” hơn năm trước. Đồng rupiah yếu hơn 5% so với đồng đô la Mỹ. Và một số giá cổ phiếu bị “thiếu máu”. Người thua cuộc lớn nhất về tỷ lệ phần trăm là Soegiarto Adikoesoemo (số 39), người có tài sản giảm 42% do sự yếu kém của AKR Corporindo, công ty kinh doanh xăng dầu và hóa chất của ông.
Một trong số năm người có mặt trong danh sách năm ngoái nhưng lại mất tên trong danh sách năm nay là Purnomo Prawiro. Cổ phiếu của hãng taxi của gia đình anh, Blue Bird, đã giảm hơn 25% trong bối cảnh cạnh tranh với các công ty thuê xe như Grab.
Danh sách Forbes của Indonesia 50 người giàu nhất được tổng hợp bằng cách sử dụng thông tin cổ phần và tài chính thu được từ các gia đình và cá nhân, sàn giao dịch chứng khoán, báo cáo thường niên và các nhà phân tích. Các công ty tư nhân định giá dựa trên các công ty tương tự được giao dịch công khai. Vận may công cộng được tính dựa trên giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái kể từ ngày 30 tháng 11 năm 2018. Một số người sẽ trở nên giàu hơn hoặc nghèo hơn trong vòng vài tuần thậm chí cả ngày xuất bản.

Trần Én - Nguồn Forbes
 

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Người giàu nhất Indonesia 2018: Sự trỗi dậy giàu có nhất của quần đảo bất chấp sự sụt giảm của đồng Rupiah
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.