EnglishVietnamese

Ngôn ngữ cơ thể - tài năng lãnh đạo chạm cảm xúc

Từ TED Talk (Technology, Entertainment, Design - Công nghệ, Giải trí, Thiết kế - là một tổ chức truyền thông đại chúng chuyên đăng tải những phần nói chuyện, cho phép xem trực tuyến miễn phí, với khẩu hiệu "ideas worth spreading” - "Những ý tưởng đáng lan truyền"), Một chuyên gia ngôn ngữ cơ thể đã phân tích các bài nói chuyện của Bill Gates, Jeff Bezos và Tony Robbins… Và dưới đây là một số bài học bạn có thể rút ra trong vai trò người lãnh đạo của mình.
Bạn có thể nói và thuyết trình trong nhiều giờ, nhưng ngôn ngữ cơ thể của bạn lại tác động rất lớn tới khả năng truyền đạt thông điệp chạm cảm xúc đến công chúng. Các nhà lãnh đạo thành công như Bill Gates, Jeff Bezos và Tony Robbins đều sử dụng các tín hiệu không lời - bao gồm cử chỉ tay và biểu hiện trên khuôn mặt - như lợi thế của họ.
Bill Gates

Người sáng lập của Microsoft - tỷ phú Bill Gates đã chia sẻ thẳng thắn về cách thức giao tiếp trước công chúng - như phát biểu tốt nghiệp tại các trường đại học danh giá bao gồm Harvard và Stanford. TED Talk vào tháng 3 năm 2015, "Sự bùng nổ tiếp theo? Chúng tôi chưa sẵn sàng" (gần 2,4 triệu lượt xem), được định nghĩa bởi ba dấu hiệu phi ngôn ngữ: Giữ đầu cao, cử chỉ lặp lại và mỉm cười.
 

Trong buổi nói chuyện ở TED Talk, chuyên gia lưu ý rằng Gates nắm tay trên eo của mình và giữ hai bàn tay sát vào cơ thể: "Mở và đóng cánh tay một cách hiệu quả tạo ra một cảm giác tha thiết, đó cũng là điểm mạnh của Gates" .
Đối với nụ cười của mình, chuyên gia thừa nhận rằng bằng cách mỉm cười và nhìn xung quanh khắp căn phòng, Gates đang cố gắng thu hút tất cả các khán giả: "Nụ cười ấm áp và nét mặt thân thiện khiến khán giả say mê với câu chuyện của Bill Gates”.

Jeff Bezos

Người sáng lập Amazon Jeff Bezos cũng người giàu nhất thế giới, được biết đến với tài năng lãnh đạo độc đáo như những lá thư cổ đông hàng năm đầy cảm hứng hay chiến lược tuyển dụng thông minh của mình.
Ngôn ngữ cơ thể của anh ấy trong TED Talk tháng 2 năm 2003, "Ẩn dụ về điện cho tương lai của web" (với khoảng 1 triệu lượt xem), cũng truyền đạt khả năng lãnh đạo mạnh mẽ.
 

"Bezos chọn phong cách riêng của mình thay vì cố gắng sao chép một người khác", chuyên gia lưu ý. "Khi anh ấy nghiêng về phía bên trái là muốn truyền tải niềm tin và sự sẵn lòng mở rộng chia sẻ với khán giả. Khi anh ấy nghiêng về phía khán giả cho thấy nhu cầu của anh là lắng nghe và khuyến khích mọi người cùng tham gia."
Những dấu hiệu đáng chú ý, không lời khác mà chuyên gia này chỉ ra bao gồm tư thế "tay-trên-cằm" của Bezos, vị trí đó chứng tỏ là Benzos là một "nhà tư tưởng". Lông mày của Jeff tăng lên trong những khoảnh khắc quan trọng trong bài nói chuyện là mời khán giả lắng nghe những gì mà ông chia sẻ.

Tony Robbins

Tác giả những cuốn sách truyền cảm hứng và người huấn luyện Tony Robbins chắc chắn biết cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi giao tiếp với công chúng. Đó là nghề của Tony Robbins. Các chuyên gia đã phân tích tín hiệu phi ngôn ngữ của Robbins cho TED Talk mang tên "Tại sao chúng ta làm những công việc hiện tại", được đưa ra vào tháng 2 năm 2006, với gần 23 triệu lượt xem.
 

Tony giao lưu trực tiếp với khán giả, chỉ về phía họ, với một "cử chỉ tự tin và mạnh mẽ". Tony di chuyển xung quanh sân khấu và tận dụng tất cả không gian, và luôn yêu cầu sự tương tác từ khán giả (chẳng hạn như kêu gọi họ nâng một cánh tay lên trời).
Những cử chỉ của Robbins là có mục đích: "Robbins chạm vào trái tim của mình để thể hiện cảm giác sâu sắc về chủ đề, và chạm vào đầu nói về các quá trình suy nghĩ của mình. Ông giơ cả hai tay lên khi đưa ra một quan điểm hoặc đặt ra một câu hỏi và cho phép bản thân mình cởi mở, tình cảm, khiến khán giả yêu mến mình nhiều hơn”. 

Sheryl Sandberg

Facebook COO Sheryl Sandberg được biết đến với cuốn sách "Lean In: Women, Work, và Will to Lead", được xuất bản vào năm 2013. Và khi nói đến ngôn ngữ cơ thể khi nói chuyện với TED, Sheryl cũng đã chứng minh sức mạnh của các hoạt động phi ngôn ngữ này.
 

Trong TED Talk tháng 12 năm 2010 của Sandberg, "Tại sao chúng ta có quá ít nhà lãnh đạo nữ", trong đó có hơn 8 triệu lượt xem, Sandberg đưa tay lên sân khấu (truyền đạt sự thoải mái và tự tin) và hướng dẫn khán giả bằng những cử chỉ mạnh mẽ. Sandberg cũng nghiêng về phía khán giả của mình.
"Sandberg nghiêng về phía khán giả, cho thấy sự háo hức của mình khi truyền đạt thông tin và củng cố mối liên hệ với khán giả. Chuyển động của Sandberg nhẹ nhàng và được kiểm soát, và đầu Sandberg hơi nhô ra khỏi cơ thể để báo hiệu rằng về một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng”. 
Trần Én
* Nguồn cnbc

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Ngôn ngữ cơ thể - tài năng lãnh đạo chạm cảm xúc
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.