EnglishVietnamese

Nếu có tiền, tôi nghĩ sẽ bỏ vào một vài khoản đầu tư...

"Nếu có tiền, tôi nghĩ sẽ bỏ vào một vài khoản đầu tư, những startup khác, cho các doanh nhân vĩ đại khác thay vì mua một chiếc hộp trong 1 tòa tháp".
Nhà sáng lập 32 tuổi của GoGoVan hiện vẫn không sở hữu bất kỳ căn nhà nào và anh tự hào về việc này.

Trong vòng 5 năm kể từ khi cho ra đời nền tảng logistic theo yêu cầu của mình, Steven Lam đã chứng kiến đội ngũ gồm 8 người từ căn phòng nhỏ ở Kowloon, Hong Kong bùng nổ trở thành startup tỷ đô với hơn 2.000 nhân viên và 8 triệu tài xế. Tuy nhiên, ngay cả khi việc kinh doanh hiện nay đã dần ổn định, anh vẫn đang thuê một căn hộ trong một quận có nhiều người thu nhập thấp – nơi anh từng lớn lên.

Trên thực tế vào năm ngoái, sau khi cưới vợ Steven Lam mới chuyển ra khỏi căn hộ rộng khoảng 37m2 ở cùng cha mẹ. Và đến giờ anh vẫn không vội trở thành người chủ sở hữu nhà sớm.

"Với tôi, vấn đề chỉ là có một nơi để ở, đó không phải một khoản đầu tư", Lam nói.

Đây là một tư duy khác thường đối với giới trẻ nói chung. Nghiên cứu mới cho thấy rằng việc mua một căn nhà được xếp hạng là cột mốc quan trọng nhất trong cuộc sống của những người trẻ tuổi. Và theo tỷ phú tự thân David Bach – việc không mua nhà còn là "sai lầm lớn nhất" mà người trẻ mắc phải. Tuy nhiên, với Lam, việc sở hữu một căn nhà không phải ưu tiên của anh.

Để chắc chắn tờ CNBC khẳng định rằng tiền bạc không phải là vấn đề của Lam. Là một startup trẻ, GoGoVan đã được định giá ở mức ấn tượng, công ty vẫn đang được đầu tư mạnh bởi những đơn vị như Alibaba của Jack Ma. Dù với nguồn tiền mặt ngoài, Lam vẫn khăng khăng rằng anh sẽ tìm những nơi khác để khiến tiền làm việc cho mình.

"Nếu có tiền, tôi nghĩ sẽ bỏ vào một vài khoản đầu tư, những startup khác, cho các doanh nhân vĩ đại khác thay vì mua một chiếc hộp trong 1 tòa tháp".

Cũng phải nói thêm rằng Hong Kong được xếp hạng là một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới. Năm ngoái, giá trung bình cho mỗi 0,09m2 một căn hộ ở Hong Kong là 12.100 đôla Hong Kong (tương đương 1.547,31 USD).

"Tôi đến từ một gia đình có thu nhập thấp. Dù tốt nghiệp từ Berkeley, nếu may mắn có được một công việc tốt và bắt đầu tiết kiệm tiền, sẽ phải mất 10 năm trước khi có thể mua được nhà".

"Sau 10 năm, mới có nhà? Nhưng rồi sao? Đó là câu hỏi không có câu trả lời".

Đối với Lam, anh thích đầu tư vào những cơ hội kinh doanh – cả của mình và của người khác.

"Những người khác nhau sẽ có những giấc mơ khác nhau. Nếu giấc mơ của bạn là sở hữu một căn nhà, hay trở nên giàu có bằng cách đầu tư vào bất động sản, điều đó ok thôi. Tôi chỉ chọn phương án hầu hết mọi người không sẵn sàng để chọn lựa, đó là sở hữu một công ty".
Theo Phương Linh
Trí thức trẻ

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Nếu có tiền, tôi nghĩ sẽ bỏ vào một vài khoản đầu tư...
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.