EnglishVietnamese

Năm cuốn sách yêu thích nhất năm 2018 của Bill Gates

Các tựa sách Bill Gates giới thiệu trong năm nay khá đa dạng và trải rộng trên nhiều chủ đề, từ quốc phòng đến thiền định. 2018 đang dần khép lại, và vị tỉ phú giàu thứ hai thế giới công bố danh sách năm cuốn sách yêu thích nhất của ông trong năm qua. Ảnh: Forbes.com. 

Bill Gates từng rời khỏi đại học danh tiếng Havard và thành lập nên công ty phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft. Hiện tại ông là tỉ phú giàu thứ hai thế giới và người làm từ thiện nhiều nhất. Đáng chú ý, ông là một người hết sức say mê đọc sách và đọc trung bình 50 quyển sách mỗi năm. Bill Gates thường gợi ý các đầu sách và đưa ra nhận xét về sách vào mùa hè và các kì nghỉ, khi mọi người có thời gian nghỉ ngơi và đọc sách nhiều hơn.

"Tôi nghĩ mọi người đều có thể ứng dụng một vài cuốn sách vào cuộc sống của chính mình," ông viết trên website Gates Notes của mình vào ngày 3.12. Các tựa sách Bill Gates giới thiệu trong năm nay khá đa dạng và trải rộng trên nhiều chủ đề, từ quốc phòng đến thiền định.

Educated (Được học) của Tara Westover

Đây là hồi ký của một cô gái không biết tới sự tồn tại của khái niệm nhà trường và lớp học cho đến tận năm 17 tuổi bởi cô lớn lên với lối sống dị biệt của cha mẹ. Bằng nỗ lực và khao khát học tập, cô đã lấy được bằng tiến sĩ của đại học Cambridge. Bill Gates chia sẻ rằng ông và vợ, bà Melinda, đã vô cùng cảm động trước khát vọng được học tập của Tara Westover.

Army of None (Đội quân không người) của Paul Scharre

Tác giả là một chuyên gia quân sự cho Lầu Năm góc. Trong cuốn sách, ông bàn luận về ý nghĩa của việc trao quyền quyết định sự sống và cái chết cho máy móc trong quân sự. Paul Scharre tin rằng con người không nên bị tách rời khỏi chiến trường. "Đây là một chủ đề cực kì phức tạp, nhưng Scharre đã đưa ra những lời lí giải rõ ràng và thể hiện được những ưu điểm và hạn chế của một nền quân sự được vận hành bởi máy móc," Gates nhận xét.

Bad Blood (Máu xấu) của John Carreyrou

Cuốn sách kể lại những thăng trầm trong sự nghiệp của "bóng hồng" nổi tiếng nhất Silicon Valley là Elizabeth Holmes. Công ty của bà là Theranos đã từng một thời nổi danh nhờ cuộc cách mạng biện pháp thử máu truyền thống. Doanh nghiệp này đã thu hút vốn từ các nhà đầu tư có máu mặt như Rupert Murdoch hay Larry Ellison và đạt được mức hơn 9 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên công nghệ cốt lõi của công ty không hề hoàn thiện như những lời hứa hẹn. "Nhiều người bạn đã giới thiệu quyển sách này cho tôi. Câu chuyện này thậm chí còn điên rồ hơn tôi tưởng tượng và tôi đã không thể ngừng đọc ngay sau khi vừa xem những trang đầu tiên," Bill Gates nói.

21 lessons for the 21st century (21 bài học cho thế kỉ 21) của Yuval Noah Harari

Cuốn sách đặt ra những câu hỏi quan trọng nhất của hiện tại và cố gắng đưa ra câu trả lời thỏa đáng. Những câu hỏi được bàn luận bao gồm: Máy tính và robot thay đổi ý nghĩa của việc làm người ra sao? Làm thế nào để đối phó với nạn tin tức giả? Bill Gates cho rằng quyển sách là một liều thuốc an thần cho những người đang sống trong lo lắng. "Nếu bạn cảm thấy lo sợ tới mức nghẹt thở trước thực trạng thế giới trong năm 2018, 21 lessons for the 21st century sẽ đưa ra một khung tham chiếu hữu ích, giúp tiếp thu thông tin và suy nghĩ về những thách thức loài người đang đối mặt." Đây là một trong bộ ba sách nổi tiếng của Harari, với hai cuốn còn lại là Sapiens, bàn về lịch sử của nhân loại và Homo Deus, mang đến cái nhìn về tương lai.

The Headspace Guide to Meditation and Mindfulness (Kim chỉ nam về thiền định và chánh niệm) của Andy Puddicombe

Cuốn sách là một quyển sách vỡ lòng hoàn hảo cho những ai mong muốn tìm hiểu về thiền định, Bill Gates cho hay. Đây vừa là một cuốn tự truyện vừa là một cẩm nang hướng dẫn về thiền định. Sách kể lại hành trình trở thành một nhà sư Phật giáo của chính tác giả và đưa ra những phương pháp thiền định đơn giản, giúp người đọc củng cố sức khỏe tinh thần và giảm stress. "Tôi chắc rằng mình của ngày xưa sẽ ngay lập tức ngoảnh mặt làm ngơ cuốn sách này, nhưng Melinda và tôi đang rất quan tâm tới thiền định trong thời gian gần đây," Bill Gates chia sẻ.  
LAUREN DEBTER - Forbes

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Năm cuốn sách yêu thích nhất năm 2018 của Bill Gates
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.