EnglishVietnamese

Năm 2018: Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài đạt mức kỷ lục

Vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong năm 2018 tương đương năm ngoái, trong khi vốn đầu tư giải ngân tiếp tục đạt mức kỷ lục.

19,1 tỉ đô la Mỹ là số vốn các nhà đầu tư nước ngoài - một trong những thành phần kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam, đã được giải ngân trong năm 2018. Con số này tăng 9,1% so với năm 2017, đạt mức cao nhất từ trước đến nay, theo số liệu của cục Đầu tư nước ngoài (bộ Kế hoạch và Đầu tư) tính đến ngày 20.12.2018.

Nguồn: Cục Đầu tư nước ngoài
 
Doanh nghiệp FDI hiện đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, chiếm 2/3 kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng năm của Việt Nam.
Tổng vốn của nhà đầu tư nước ngoài trong năm nay tương đương năm ngoái, đạt trên 35 tỉ đô la Mỹ, nhưng vốn đầu tư đăng ký trực tiếp giảm, trong khi dòng vốn gián tiếp góp mua cổ phần tăng gần 60% so với năm 2017.
Nhật là quốc gia FDI lớn nhất năm 2018
Năm 2018, Nhật Bản tiếp tục là đối tác nước ngoài lớn nhất với tổng số vốn đầu tư là 8,6 tỉ đô la Mỹ, Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ hai với 7,2 tỉ đô la Mỹ. Các đối tác đến từ khu vực Đông Á chiếm khoảng một nửa vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.
Nguồn: Cục Đầu tư nước ngoài

Bất động sản trở thành ngành thứ hai thu hút FDI
Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục thu hút được nhiều sự quan tâm nhất của nhà đầu tư nước ngoài trong nhiều năm qua. Nếu như năm ngoái, lĩnh vực năng lượng vụt sáng trở thành ngành đứng thứ hai về thu hút vốn đầu tư, năm nay, bất động sản thế chân ngành năng lượng.
Hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 6,6 tỷ đô la Mỹ trong năm nay, nổi bật là một số dự án tỉ đô. Dự án được cấp giấy chứng nhận từ giữa tháng 7.2018 với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 4,1 tỉ đô la Mỹ do Sumitomo (Nhật Bản) đầu tư để phát triển một khu đô thị. Ngoài ra, nhà đầu tư Singapore cũng tăng thêm 1,12 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư rót vào dự án nghỉ dưỡng Laguna Lăng Cô tại Thừa Thiên-Huế.
 30 năm thu hút vốn FDI tại Việt Nam (1988 - 2018)
 
- Tính đến ngày 20.12.2018, cả nước có trên 27.000 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký hơn 340 tỉ đô la Mỹ.

- Vốn đầu tư giải ngân bằng 56% tổng vốn kể trên, đạt 191,4 tỉ đô la Mỹ. 

- Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành kinh tế, trong đó công nghiệp chế biến chế tạo chiếm hơn 57% tổng vốn đầu tư, tiếp theo là bất động sản, năng lượng (sản xuất, phân phối điện, khí, nước)...

- Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore là ba nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Ba điểm đến đầu tư được ưa chuộng nhất là TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương.

Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế nhận được nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương. Theo thống kế trong báo cáo fDi Markets của Financial Times, Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài lớn thứ ba sau Trung Quốc và Ấn Độ, chiếm khoảng 10% vốn đầu tư trong khu vực.
 
Trường Bùi - Forbesvietnam

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Năm 2018: Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài đạt mức kỷ lục
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.