EnglishVietnamese

Liliane Bettencourt - nữ tỉ phú giàu nhất thế giới người Pháp.

Liliane Bettencourt, tên đầy đủ là Liliane Henriette Charlotte Schueller (sinh ngày 21/10/1922 tại Paris, Pháp – mất ngày 20/9/2019 tại Neuilly-sur-Seine thọ 94 tuổi), là một doanh nhân người Pháp và cũng chính là người thừa kế đế chế làm đẹp tỉ đô – tập đoàn L’Oreal Cosmetics. 
 

Mẹ của bà Liliane là một nghệ sĩ piano, mất khi Liliane chỉ mới 5 tuổi. Cha của bà, Eugene Schueller, là một nhà hoá học đã sáng chế và buôn bán dòng sản phẩm thuốc nhuộm tóc bằng chất hoá học vào năm 1907. Công ty của ông sau này đã mở rộng ra cả mặt hàng mỹ phẩm và cho đến khoảng thời gian Lilianne bắt đầu làm việc cho công ty của gia đình như một thực tập sinh vào năm 15 tuổi, những sản phẩm của L’Oreal đã có mặt tại hơn 17 quốc gia trên thế giới. Vào năm 1950, bà kết hôn với Andre Bettencourt, người sau này đã trở thành một chính trị gia.

Sau khi cha bà qua đời vào năm 1957, tài sản thừa kế của Liliane Bettencourt đã đưa bà trở thành cổ đông lớn nhất tại tập đoàn L’Oreal S.A. Càng về sau, công ty càng lớn mạnh vượt qua cả thương hiệu L’Oreal ban đầu sau khi “thu nạp” được hãng mỹ phẩm cao cấp Lancome, công ty mỹ phẩm của Mỹ Helena Rubinstein và thương hiệu thời trang cao cấp Ralph Lauren, khiến cho bà trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới. Vào năm 1987, Liliane và gia đình thành lập Quĩ Bettencourt Schueller, quĩ từ thiện dành cho các hoạt động nhân đạo, văn hoá và ý tế. Cho đến năm 1995 bà tham gia vào ban quản trị của L’Oreal.

Tiếp tục với những hoạt động ủng hộ nhân tài, Quĩ Bettencourt Schueller – nhằm tưởng niệm công lao và tài năng của cha mình ông Eugene Schueller – bà đã thành lập giải thưởng Liliane Bettencourt Prize dành cho ngành Khoa học sự sống nhằm vinh danh những nhà nghiên cứu người châu Âu trẻ tuổi. Bà cũng là một người rất năng nổ giúp đỡ cho bệnh nhân HIV/AIDS tại khắp nơi trên thế giới. 

Vừa qua đời vào tháng 9 năm 2017 vừa qua, bà Liliane Bettencourt đã để lại khối tài sản ước tính lên tới $36,1 tỷ đô la Mỹ. 
Diệu Hằng (dịch)
 

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Liliane Bettencourt - nữ tỉ phú giàu nhất thế giới người Pháp.
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.