EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa

Nhắc đến ông Lê Văn Quang (ảnh), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú là nhắc đến một doanh nhân thành công của ngành tôm Việt. Qua 1/4 thế kỷ chèo lái, ông đã đưa Minh Phú trở thành nhà sản xuất - chế biến - xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới, là niềm tự hào của thủy sản Việt Nam. 
Trong 25 năm hình thành và phát triển, cùng với những thăng trầm của ngành tôm Việt Nam, Minh Phú cũng đã tự tạo cho mình những cột mốc đáng nhớ như:

• Năm 2002 và 2006: Đưa vào vận hành nhà máy Minh Quí và Minh Phát, hoàn thành cụm nhà máy thủy sản lớn nhất Cà Mau.

• Năm 2006: Chuyển đổi thành công sang mô hình công ty đại chúng, niêm yết cố phiếu lần đầu trên sàn chứng khoán Hà Nội.

• Năm 2010: Đổi mới công nghệ chế biến, tập trung mạnh sản xuất các mặt hàng giá trị gia tăng và hàng cao cấp.

• Năm 2011: Hoàn thành và đưa vào vận hành nhà máy Minh Phú Hậu Giang, với công suất thiết kế 40.000 tấn thành phẩm/năm, là nhà máy chế biến tôm lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

• Năm 2014: Nhờ sự mạnh dạn của Ban lãnh đạo, Minh Phú tăng tốc đẩy mạnh sản lượng, giảm giá thành sản xuất, làm tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm Minh Phú. Từ đó, giúp các khách hàng mở rộng đáng kể thị phần. Đây cũng là năm Minh Phú đạt mức doanh thu 730 triệu USD, cao nhất từ ngày đầu thành lập đến nay.
Xuất thân là dân biển nên từ nhỏ ông Quang đã sớm làm quen với con cá, con tôm. Khi lớn lên ông quyết định theo nghiệp thủy sản. Vào những năm 1988, chàng kỹ sư Lê Văn Quang quyết định không làm trong doanh nghiệp nhà nước nữa mà kinh doanh theo con đường riêng.

Vào thời điểm đó phần lớn các doanh nghiệp nhà nước đều mua theo giá mà Bộ Thủy sản quy định, như loại tôm thẻ loại từ 41-90 con/kg mua đồng giá 8.000 đồng/kg.

Nhạy bén trước cơ hội kinh doanh, ông Quang quyết định chỉ mua tôm 41-60 con/kg với giá 10.000 đồng/kg để chế biến thành tôm thành phẩm. Cỡ tôm của ông lớn hơn và đều hơn vì thế giá ông bán được cao hơn mấy USD/kg. Dần dần, nghề dạy nghề ông Quang đã trưởng thành lên thấy rõ trong hoạt động kinh doanh.

Năm 1992, ông thành lập Xí nghiệp Chế biến Cung ứng hàng xuất khẩu Thủy hải sản Minh Phú với vốn khởi điểm là 120 triệu đồng và hoạt động chính là thu mua và chế biến thủy hải sản cung cấp cho các đơn vị trong tỉnh. 

Cũng từ đó, Minh Phú đã không ngừng gia tăng vốn đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, vốn điều lệ tăng liên tục qua các năm. Hiện nay vốn điều lệ của Minh Phú đã lên đến 700 tỉ đồng.

Hoạt động kinh doanh thuận lợi giúp Minh Phú có nhiều tiền nhàn rỗi, vì thế công ty đã dùng số tiền này gửi tiết kiệm và dùng chính sổ tiết kiệm đó để thế chấp ngân hàng vay vốn lưu động. Minh Phú vừa được hưởng lãi suất tiết kiệm, vừa được hưởng lãi suất vay ưu đãi. Thậm chí lãi suất của khoản vay này thấp hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm tới 2 điểm phần trăm/năm.
Năm 2006 Minh Phú bắt tay vào thực hiện quy trình nuôi trồng và sản xuất khép kín. Đây cũng là năm Minh Phú chính thức lên sàn với giá cổ phiếu của MPC lên đến 72.000 đồng/cổ phiếu.

Năm 2009, Minh Phú xây dựng nhà máy chế biến tôm, đây được xem là lớn nhất trong ngành với vốn đầu tư lên đến 405 tỉ đồng ở Hậu Giang, hiện nay nhà máy đã đi vào hoạt động.
Là một doanh nhân thành công nhưng ông cũng gặp không ít thất bại khi ông sa lầy vào hoạt động đầu tư tài chính vào năm 2006- 2007, cơn bão tài chính đã làm bốc hơi khối tài sản của Minh Phú không ít. Và câu chuyện Minh phú đầu tư vào Quỹ Tầm Nhìn SSI mà chưa thu được đồng lãi nào mà mỗi năm phải trích lập dự phòng tài chính lên đến hơn 50 tỉ đồng. Đó là những bài học kinh doanh mà ông Quang không bao giờ quên.
Sau thất bại đó ông đã rút ra bài học cho mình là: “không nên làm những gì mình không thích, không hiểu sâu sắc”. Đồng thời, ông cũng nhận ra rằng, làm tôm không bao giờ giàu nhanh nhưng nó bền vững.

Năm 2011, ông Quang nhận được giải thưởng "Ernst & Young - Bản lĩnh Doanh nhân Lập nghiệp 2011", một giải thưởng quốc tế được tổ chức tại hơn 50 quốc gia.
Minh Phú là  một trong những doanh nghiệp ít xảy ra tình trạng thiếu nguyên liệu trong sản xuất vì Minh Phú đã tạo cho mình một chính sách thu mua ổn định, luôn mua tôm theo giá thị trường, không cao hơn, không thấp hơn.

Để chủ động trong việc sản xuất, kể từ năm 2006, Minh Phú thử nghiệm tự nuôi tôm theo công nghệ mới và dần dần tự xây dựng một quy trình công nghệ hiện đại. Minh Phú là doanh nghiệp thủy sản đầu tiên trong nước được công nhận tiêu chuẩn Global GAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn toàn cầu) về nuôi và chế biến tôm xuất khẩu.

Hiện nay, Minh Phú đã chủ động sản xuất được hơn 20%, dự kiến trong 5 năm tới Minh Phú sẽ đáp ứng khoảng 70% nhu cầu sản xuất.
Câu chuyện “nhảy việc” là bài toán khó đối với doanh nghiệp sản xuất, tuy nhiên ở Minh Phú thì chuyện này rất hiếm xảy ra vì ông Quang có những chính sách cho người lao động rất đặc biệt như lương bổng của công nhân luôn cao hơn so với mặt bằng chung, chính sách nhà ở luôn được quan tâm, đặc biệt đầu tư nguồn nhân lực kế thừa luôn được Minh Phú chú trọng như trao tặng học bổng cho con em công nhân viên…

Thông tin

  • Chức vụ:Chủ tịch HĐQT & TGĐ
  • Thành phố:Hải Phòng
  • Ngày sinh:28/10/1958
  • Giới tính: Nam

Kết nối