EnglishVietnamese

Lãnh đạo sử dụng “Xây dựng thương hiệu” để cải thiện hình ảnh

Thủ tướng Justin Trudeau theo học tại Glengarry Highland Games lần thứ 70 tại Maxville, Ontario. (Ảnh PMO của Adam Scotti)
Thủ tướng Justin Trudeau theo học tại Glengarry Highland Games lần thứ 70 tại Maxville, Ontario.
(Ảnh PMO của Adam Scotti)

 
Trong suốt lịch sử, nhiều nhà lãnh đạo đã sử dụng các phương tiện truyền thông như một công cụ quan trọng để định hình hình ảnh của họ và kết nối với cử tri. 
Ngày nay việc sử dụng tiếp thị và xây dựng thương hiệu thậm chí còn mạnh hơn bởi vì ngày càng nhiều nguồn phương tiện truyền thông và ảnh hưởng của truyền thông xã hội.
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama được công nhận sử dụng tiếp thị theo những cách thức mới để được bầu chọn. Ông hầu như không được biết đến với nhiều người Mỹ trước khi quyết định tìm kiếm chức tổng thống.
 
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Barack Obama, D-Ill., Đã lan đến đám đông khi ông đến một cuộc biểu tình vào thứ Hai, 18 tháng Hai, 2008, ở Youngstown, Ohio.
(Ảnh AP / Rick Bowmer)

 
Phần lớn sự thành công của Obama đến từ việc ông sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tiếp cận với công chúng và tham gia với những người ủng hộ. Mạng xã hội trực tuyến vẫn còn mới đối với hầu hết mọi người dẫn đến chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2008. 
Một trong những công cụ đáng nhớ nhất của Obama là hình ảnh “Hy vọng” được tạo bởi nghệ sĩ Shepard Fairey. Tổng thống da màu đầu tiên của Hoa Kỳ đã sử dụng hình ảnh này để định nghĩa ý tưởng lãnh đạo mà ông theo đuổi. 
 
Nghệ sĩ đường phố Shepard Fairey với tác phâm Barack Obama Hope.
 
Hình ảnh này được xem rộng rãi và trở thành một phần quan trọng trong thông điệp chiến dịch tranh cử của ông. Tạp chí Advertising Age thậm chí còn được gọi là Nhà tiếp thị Obama của năm vào tháng 10 năm 2008, ngay trước khi cuộc bầu cử của ông giành chiến thắng trước John McCain. Đây là lần đầu tiên một chính trị gia nhận được giải thưởng.
Các chuyên gia tiếp thị cũng ca ngợi Thủ tướng Canada Justin Trudeau vì khả năng tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ qua phương tiện truyền thông xã hội và sự xuất hiện bất ngờ. Nhiều bức ảnh và video về những sự kiện này đã được lan truyền trên internet.
 
Thủ tướng Canada Justin Trudeau thăm Hội chợ Nông nghiệp ở Chicoutimi, Quebec, vào ngày 26 tháng 7 năm 2017. (Ảnh PMO của Adam Scotti)
 
Trở thành thủ tướng ở tuổi 43, một số phương tiện truyền thông báo cáo về ngoại hình đẹp của Justin Trudeau và tính cách ấm áp, thân thiện. Trong các chiến dịch chính trị và trong khi làm việc, Trudeau đã xuất hiện ở các thành phố và thị trấn trên khắp đất nước để gặp mặt trực tiếp với người Canada. Ông thường bị bao vây bởi những đám đông vui mừng khi tình cờ gặp ông ở bên ngoài. 
Một trong những khoảnh khắc mạnh mẽ nhất của Treadeau là vào tháng 12 năm 2015, khi ông tới một sân bay ở Toronto để chào đón những người tị nạn Syria đầu tiên đến Canada. Ông nói chuyện với các gia đình, cung cấp cho họ quần áo ấm và nói rằng ông hài lòng cho thế giới biết cách mở lòng với những người tị nạn.
Giáo sư Salah Hassan – GS Tiếp thị Kinh doanh của Đại học George Washington ở Washing ton, DC nhận định, các nhà lãnh đạo như Trudeau rất giỏi trong việc tìm kiếm những cách thức mới để kết nối với công chúng, cũng như thể hiện sự nhạy cảm.
“Điểm yêu mến với thủ tướng Canada là rất cao. Mọi người tôn thờ ông vì hình tượng và tình cảm của anh ấy. Đây là một trong những khía cạnh rất quan trọng”. Theo giáo sư Hassan thì đã có rất nhiều nhà lãnh đạo rất thành công trong việc định hình một thương hiệu cá nhân mạnh mẽ.
 
Thủ tướng Canada Justin Trudeau tham gia vào cuộc diễu hành Ngày Ấn Độ tại Montréal, vào ngày 20 tháng 8 năm 2017. (Ảnh PMO của Adam Scotti)
 
“Hai nhà lãnh đạo thế giới trở thành huyền thoại theo cách riêng của họ. Đó là Nelson Mandela cựu Tổng thống Nam Phi và theo Anwar Sadat – cựu Tổng thống Ai Cập”. 
 
Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đề cập đến một cuộc biểu tình tại thị trấn này gần Pretoria, Nam Phi, vào ngày 25 tháng 6 năm 1995. (REUTERS)
 
Hassan cũng nhấn mạnh hai người đàn ông này có cách xây dựng thương hiệu lãnh đạo giống nhau và đều trở thành người đoạt giải Nobel Hòa bình. Họ được xem là những chiến binh tự do, cố gắng hết sức để đạt được hòa bình. Cả hai đều nói về những ý tưởng của mình cho sự thay đổi hòa bình, dân chủ.
Tuy nhiên, Hassan nói việc xây dựng thương hiệu của các nhà lãnh đạo chính trị khác nhiều so với quảng cáo cho các dịch vụ hoặc sản phẩm. Việc xây dựng thương hiệu người lãnh đạo bao gồm cảm xúc, giá trị cá nhân và hành động của họ được thực hiện theo thời gian. Tạo sự tín nhiệm với công chúng là điều mà Hassan nhấn mạnh bởi nó vô cùng quan trọng.
“Sự thật và sự tin tưởng là những yếu tố rất quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu. Và mang đến một thông điệp đích thực về thương hiệu có thể tin tưởng đối tượng mục tiêu của bạn”. 
Giáo sư Kinh doanh của Washington nói thêm rằng các chính trị gia phải ghi nhớ rằng nếu họ không kiểm soát được thương hiệu của họ thì người khác sẽ làm như vậy.
Một số nhà lãnh đạo thế giới sử dụng hình ảnh, video và các sự kiện công cộng như một cách để tạo ra hình ảnh trước công chúng sống động hơn. Một ví dụ là Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Nhà lãnh đạo 65 tuổi đã đồng hành cùng đất nước 32 năm và vẫn có ý đinh tiếp tục làm lãnh đạo đất nước này. Các nhóm nhân quyền đã chỉ trích chính phủ của ông để sử dụng quyền kiểm soát hệ thống tư pháp để làm hoảng sợ các đối thủ chính trị của ông. Trong một báo cáo năm 2016, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã xác dịnh các vấn đề nhần quyến ở Campuchia.
 
Thủ tướng Campuchia Hun Sen chào đón các công nhân may mặc trong chuyến thăm Khu Kinh tế đặc biệt Phnom Penh ở ngoại ô Phnom Penh, Campuchia, ngày 23 tháng 8 năm 2017.
 
Gần đây nhà lãnh đạo Campuchia đã sử dụng truyền thông xã hội để thể hiện nhiều hơn về cuộc sống cá nhân của mình cùng với các hoạt động chính thức của ông về chính trị. Ông thường thích để lại hình ảnh trên Facebook – mạng xã hội có số lượng cộng đồng lớn nhất. Trên Facebook mọi người có thể thấy một Hun Sen rất đỗi thân thiện như cách Hun Sen mua sắm, Hun Sen làm việc, gia đình Hun Sen…
Bức ảnh Facebook gần đây này cho thấy Hun Sen đang ngồi trên tay lái của một chiếc xe chở khách.
Thông thường, anh ta bị đẩy vào một chiếc SUV chống đạn.
 
Một bức ảnh cho thấy ông đang mìm cười trong khi lái chiếc xe chở khách, thay vì đi trên chiếc xe của chính phủ chống đạn. Trong một bức ảnh khác, ông được nhìn thấy bao quanh bởi các thành viên gia đình trong khi đang hồi phục trên giường bệnh. Những bức ảnh khác trên Facebook của Hun Sen cho thấy ông yêu trẻ và ái mộ những thế hệ tương lai. Chúng ta có thể thấy những bức ảnh tương tự trên Facebook của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỹ - Recep Tayyip Erdogan. Chính phủ của ông cũng bị buộc tội lạm dụng nhân quyền và cố gắng hạn chế quyền tự do chính trị. 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan Facebook Image (Facebook)
 
Một nhà lãnh đạo khác đã xuất hiện cùng trẻ em tại các sự kiện công cộng là Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên. Ông đã phải đối mặt với sự lên án quốc tế về các cuộc thử nghiệm tên lửa và các hoạt động hạt nhân của chính phủ. 
Hassan lưu ý rằng các nhà lãnh đạo đang cố gắng cải thiện một hình ảnh xấu phải đối mặt với một vấn đề lớn nếu họ chưa tạo ra một thương hiệu lâu dài để thực hiện chúng. “Thương hiệu càng mạnh thì thương hiệu càng có nhiều khả năng tồn tại những thất bại này. Những càng yếu, càng dễ bị tổn thương, càng ít trung thực, càng ít ứng cử viên đích thực hơn, khi họ tiếp xúc, có thể không thể phục hồi”. 
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát hành một loạt các bức ảnh cho thấy một khía cạnh khác của ông so với thế giới thường thấy. Bao gồm hình ảnh của Putin cời trần trong một chiếc thuyền, bắt cá, bơi lội dưới nước và ngồi trong một khu rừng. 
Tổng thống Nga Vladimir Putin
 
Trong quá khứ, Putin đã phát hành những bức ảnh tương tự cho thấy ông không chỉ xuất hiện ở những tòa nhà cao ốc hay địa điểm chính trị. Những hình ảnh đó, cũng như những hình ảnh gần đây nhất, Putin luôn tạo ra những cú hit lớn trên truyền thông xã hội.

Linh Chi - Tổng hợp từ VOA Khmer, Reuters và Associated Press. 
 

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Lãnh đạo sử dụng “Xây dựng thương hiệu” để cải thiện hình ảnh
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.