EnglishVietnamese

Lãnh đạo bằng sự khiêm nhường

Lãnh đạo bằng yêu thương, lãnh đạo nhân văn, lãnh đạo bằng nghệ thuật… những khái niệm này chúng ta đã nghe rất nhiều. Nhưng lãnh đạo bằng sự khiêm nhường thì quả thật rất hiếm. Cũng như vị giáo hoàng – người được bàn luận nhiều nhất trên thế giới, một nhân vật tôn giáo được tôn kính nhất, một nhà lãnh đạo giàu phẩm hạnh. Đó cũng là nội dung của cuốn sách cùng tên “Lãnh đạo bằng sự khiêm nhường” của tác giả Jeffrey A. Krames.
Cuốn sách là tập hợp 12 bài học từ Giáo hoàng Francis. Kể từ ngày được bầu làm Giáo hoàng vào năm 2013, Giáo hoàng Francis đã nỗ lực cải tổ bộ máy điều hành cũ kỹ tại Vatican, tích cực đổi mới Giáo hội, mở ra những đường hướng ngoại giao mới với mục tiêu đưa Giáo hội trở thành một tổ chức: cởi mở và hướng đến tất cả mọi người, bất kể tầng lớp, xuất thân. Dù với tư cách là cá nhân hay chức sắc tôn giáo, Giáo hoàng Francis được đánh giá là người khiêm nhường, quan tâm đến người nghèo và sẵn sàng đối thoại với các nhóm cộng đồng có tư tưởng, xuất thân và niềm tin khác nhau. Năm 2013 và năm 2014, tạp chí danh giá Forbes xếp hạng ông ở vị trí thứ 4 trong số những nhân vật quyền lực nhất thế giới. Còn tạp chí Time bình chọn ông là nhân vật của năm 2013.  

Điều gì làm nên một nhà lãnh đạo được ái mộ trên toàn thế giới? Câu trả lời đến từ sự khiêm nhường của Giáo hoàng Francis và những nguyên tắc bắt nguồn từ đó. 

Trong một thời đại mà những người nổi bật, ăn to nói lớn luôn thu hút mọi sự chú ý, lối sống khiêm nhường có thể được xem là một điểm yếu. Ngược lại, sức mạnh của Giáo hoàng Francis có được nhờ đức tính khiêm nhường của ông. Đi lại chỉ bằng chiếc xe Ford Focus, từ chối sống tại căn hộ giáo hoàng xa hoa, quan tâm chăm sóc những số phận cực khổ của xã hội. Hình mẫu người lãnh đạo tuyệt vời này đã giúp tác giả Jeffrey A. Krames viết nên cuốn sách “Lãnh đạo bằng sự khiêm nhường”.

“Lãnh đạo bằng sự khiêm nhường” không chỉ là cẩm nang thiết thực đối với các nhà quản lý, lãnh đạo mà còn là cuốn sách hữu ích dành cho bất kỳ ai mong muốn kết nối với người khác bằng sự lịch thiệp và chân thành. Và theo sự chia sẻ của tác giả: “Lãnh đạo là khả năng chia sẻ một tầm nhìn và kêu gọi người khác cùng thực hiện”. 
12 bài học được ghi chép trong cuốn sách có thể áp dụng trong thực tiễn thành chiến lược lãnh đạo mà bất kỳ người lãnh đạo nào cũng hướng tới:

Phá bỏ bức tường ngăn cách giữa mọi người
Chú trọng nâng cao thế mạnh của người khác
Cân nhắc và tham khảo mọi ý kiến
Giao tiếp với mọi người, bất kể vị trí của họ trong công ty

Và nhiều nguyên tắc nữa…

Tâm An (Sưu tầm)

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Lãnh đạo bằng sự khiêm nhường
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.