EnglishVietnamese

Eduardo Saverin – Từ người đồng sáng lập Facebook đến tỷ phú Singapore

Là một trong những người cùng với Mark Zuckerberg lập ra mạng xã hội lớn nhất thế giới – Facebook nhưng Eduardo Saverin lại từ bỏ quốc tịch Mỹ để đến với đảo quốc Singapore, đầu tư mạo hiểm và trở thành một trong những người giàu nhất nơi đây. 

Sinh ra trong một gia đình doanh nhân Do Thái giàu có
 
 
Nguồn Celebrity Family

Eduardo Saverin sinh tại Sao Paulo, Brazil trong một gia đình Do Thái Brazil giàu có. Cha của anh là một nhà tư bản công nghiệp làm việc trong ngành xuất khẩu, quần áo, hàng hải và kinh doanh bất động sản. Mẹ của Saverin, Sandra, là một nhà tâm lý học. Năm 1993, gia đình Saverin di cư đến Mỹ, định cư ở Miami, Florida, Hoa Kỳ.
Saverin học tại trường Gulliver Preparatory tại Miami, sau đó học đại học tại Harvard, là thành viên của câu lạc bộ Phoenix S.K, và là chủ tịch của Hiệp hội đầu tư Harvard. Trong suốt thời gian học tại Harvard, Saverin kiếm được 300 000 đô-la Mỹ bởi những cuộc đầu tư chiến lược trong ngành công nghiệp dầu khí. Vào năm 2006, Saverin tốt nghiệp xuất sắc với bằng cử nhân kinh tế từ trường đại học Harvard.

Đồng sáng lập và rời khỏi Facebook 
 
Nguồn bloomberg.com

Trong năm học đầu tiên tại trường đại học Harvard, Saverin gặp người bạn cùng lớp học năm thứ hai có nhiều điểm chung là Mark Zuckerberg. Nhận thấy sự thiếu hụt một mạng xã hội dành cho sinh viên Harvard, hai người đã làm việc cùng nhau để tạo ra Facebook. Là người đồng sáng lập, Saverin giữ chức Giám đốc tài chính và quản lý điều hành kinh doanh. Khi Facebook nhanh chóng lan rộng đến các trường đại học khắp nước Mỹ, những xung đột nội bộ và những quan điểm trái ngược giữa Zuckerberg và Saverin xuất hiện. Mùa hè tiếp theo, khi Saverin đang ở New York, The Facebook chuyển hoạt động đến California, trở thành doanh nghiệp mới nổi có sự tăng trưởng nhanh tại thung lũng Silicon.
Sau khi những nhà đầu tư bên ngoài, chủ yếu là những nhà đầu tư mạo hiểm, đồng sáng lập Paypal Peter Thiel, đồng sáng lập Napster Sean Parker, giành quyền kiểm soát tài chính của công ty mới nổi đồng thời sự cần thiết phải có một nhóm đầu não và sự quay lại chức CEO của Mark Zuckerberg, sự liên quan và tầm ảnh hưởng trực tiếp của Saverin đã bị giảm bớt. 
Sau khi bị Saverin kiện ra toà, ông chủ Facebook đã tìm đến một giải pháp kín kẽ hơn thông qua thoả thuận ngầm. Giới truyền thông chưa bao giờ biết họ đã thoả thuận gì với nhau, chỉ biết rằng Saverin đã đồng ý ra đi sau khi giữ lại lượng cổ phần cực ít ỏi ở Facebook, khoảng 3-5%. Facebook đã xác nhận rằng danh nghĩa của Saverin là người đồng sáng lập. Saverin cũng đã ký một hợp đồng ký kết sẽ không tiếp tục kiện cáo sau khi vu kiện được giải quyết. 

Trở thành tỷ phú Do Thái giàu nhất Singapore
 
Eduardo Saverin kết hôn Elaine Andriejanssen (Nguồn The Straits Times)

Rời Facebook, Saverin nghiên cứu về Singapore – quốc đảo đầy tiềm năng phát triển kinh tế, một mảnh đất màu mỡ về đầu tư mạo hiểm. Saverin từ bỏ quốc tịch Mỹ và nhanh chóng chuyển tới đất nước được mệnh danh là “con rồng Châu Á” này vào năm 2012. 
Sự nghiệp đầu tư mạo hiểm của Saverin chủ yếu nằm ở thị trường Đông Nam Á và Ấn Độ. Điển hình như dự án đầu tư vào Công tu mỹ phẩm Rachel K do cựu hoa hậu hoàn vũ 2009 Rachel Kum điều hành, trang web Qwiki và dịch vụ thanh toán trực tuyến Jumio. Gần nhất, thông qua tập đoàn B Capital, Saverin đổ tiền cho dự án của MSwipe Technologies, một công ty fintech của Ấn Độ.
Với 10,3 tỷ USD, Eduardo Saverin là người giàu thứ hai của Singapore, chỉ thua anh em tỷ phú bất động sản Robert và Philip Ng – hai người giữ vị trí giàu nhất Singapore từ năm 2010.

Thiên Vân (Tổng hợp từ Wikipedia)
 

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Eduardo Saverin – Từ người đồng sáng lập Facebook đến tỷ phú Singapore
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.