EnglishVietnamese

Doanh nhân Việt: Không nên coi nhẹ “quảng cáo”

Quảng cáo là một phương pháp để thúc đẩy bán hàng, trong đó nhà sản xuất phải trả tiền cho các phương tiện thông tin đại chúng để đưa thông tin đến người tiêu dùng. Quảng cáo có tác dụng tác động tới hành vi, thói quen mua hàng của người tiêu dùng hay khách hàng bằng cách cung cấp thông tin về sản phẩm hay dịch vụ của người bán.

Quảng cáo xưa và nay

Người xưa hay có câu “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, “hữu xạ tự nhiên hương”, “rượu thơm không sợ ngõ sâu” để ngầm khẳng định rằng sản phẩm tốt thì tự nhiên sẽ có khách hàng. Ngày nay, vẫn còn rất nhiều người giữ quan điểm này và nhiều lãnh đạo không quan tâm đến quảng cáo. Họ cho rằng khong cần lãng phí tiền bạc vào việc đó mà thay vào tự tin về sản phẩm vượt trội của mình.
 
Quảng cáo xà bông Cô Ba trước đây

Tuy nhiên thế giới ngày nay đang trong thời đại biến đổi từng ngày, kỹ thuật truyền thông và thông tin biến trái đất rộng lớn thành một ngôi làng nhỏ. Và chỉ trong cái click chuột, mọi thông tin đã bày ra trước mắt, dù xa xôi hay cách trở địa lý, ngôn ngữ. 
Trong khi đó, sản phẩm tốt không có nghĩa là cứ đứng im một chỗ chờ khách hàng, càng không có nghĩa không chịu thay đổi cho phù hợp. Mà một quảng cáo tốt không chỉ giúp doanh nghiệp bán sản phẩm ra thuận lợi mà còn có thể giúp doanh nghiệp cải tử hoàn sinh.

Xây dựng thương hiệu – cách thức quảng cáo hiệu quả 
 

Muốn chiếm lĩnh thị trường cần dựa vào thương hiệu, khách hàng mua sản phẩm có thương hiệu vì sự tín nhiệm dành cho thương hiệu đó. Tiếng tăm của sản phẩm thương hiệu nổi tiếng là tài sản vô hình của công ty, nâng cao giá trị của sản phẩm lên gấp nhiều lần. 
Thương hiệu không tự nhiên mà có. Sự ra đời của mỗi thương hiệu nổi tiếng là thành quả to lớn của doanh nghiệp sau nhiều năm dồn hết tâm trí sáng tạo, không thể ngày một ngày hai mà có được. Hơn nữa thương hiệu không phải là loài cây trường thọ bốn mùa xanh tốt, nó có giai đoạn và luôn luôn cần có sự chăm sóc đều đặn của con người. Việc xây dựng thương hiệu phải đồng bộ từ sáng tạo, chất lượng sản phẩm, con người, đến tổng quan hình ảnh, nội dung tuyên truyền quảng cáo và cách thức phục vụ khách hàng… 
Đó là cách quảng cáo hiệu quả mà các doanh thủ hiện đại áp dụng. Không phải cứ chịu khó đầu tư vào quảng cáo là lấy được lòng tin của khách hàng. Mà như trên đã nói, đó là một lộ trình nâng cao giá trị của sản phẩm một cách đồng bộ, giống như người nông dân cần mẫn chăm sóc cho vườn cây của mình quanh năm cho trái ngọt.

Cần có một thương hiệu của riêng mình

Thành công của một doanh nghiệp hiện nay mang dấu ấn của người đứng đầu. Bản thân người lãnh đạo của doanh nghiệp cũng chính là một thương hiệu, một món hàng để lấy lòng tin của khách hàng, cộng đồng và đối tác. Thương hiệu cá nhân của thủ lĩnh là tổng hợp tất cả những ấn tượng niềm tin và tri giác mà con người cần có về một cá nhân. Vì vậy việc xây dựng thương hiệu của người đứng đầu không chỉ quan trọng cho cá nhân mà còn đồng thời tác động lên hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp, tạo nên sự tin tưởng cho sản phẩm dịch vụ mà doanh nhân đó cung cấp, xa hơn là uy tín của quốc gia. 
Việc xây dựng tốt hình ảnh thương hiệu của người lãnh đạo là một cách quảng cáo hiệu quả, bền vững của doanh nghiệp. Có không ít minh chứng về điều này. Jack Ma, linh hồn của Alibaba, thương hiệu của ông bao phủ và không ngoa khi nói rằng, chính ông với tài năng thuyết trình của mình đã đưa Alibaba vượt ra biên giới Trung Quốc. Jack Ma chính là tấm biển quảng bá và quảng cáo ấn tượng của Alibaba. 
Dù là quảng cáo hay xây dựng thương hiệu thì người lãnh đạo cũng cần xác định cho mình mục tiêu và lộ trình phát triển. Đặc biệt hơn, doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì cần chú trọng đặc biệt đến chất lượng sản phẩm, chứ không được thùng rỗng kêu to. Không có sản phẩm tốt thì dù quảng cáo có hay, khuếch trương thương hiệu đến mức nào đi chăng nữa cũng không thể phát triển lâu dài được. Công chúng chỉ trở thành “fan” của doanh nghiệp khi “lời nói” đi đôi với “việc làm” và đúng hơn hết là quảng cáo hay xây dựng thương hiệu đúng với giá trị thực của sản phẩm, cá nhân người lãnh đạo và doanh nghiệp.
Linh San

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Doanh nhân Việt: Không nên coi nhẹ “quảng cáo”
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.