EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa

Đỗ Quang Hiển hay còn được gọi là Bầu Hiển vì vì là ông bầu Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội, là một doanh nhân giàu có, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T (cổ phiếu 6,85%). Ông cũng là Chủ tịch HĐQT của: Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB); Công ty CP Quản lý Quỹ Sài Gòn - Hà Nội (SHF); Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS); Công ty CP Phát triển đô thị và khu công nghiệp SHB (SHB Land); Tổng Công ty Bảo hiểm BSH; Công ty TNHH MTV T&T Đà Nẵng; Công ty TNHH T&T Hồ Chí Minh. Ông cũng hiện là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ TP. Hà Nội; Uỷ viên UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đỗ Quang Hiển học khoa Vật lý, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Từ năm 1984-1987, sau khi tốt nghiệp ngành vật lý vô tuyến, ông làm việc tại Xí nghiệp sửa chữa máy thu hình, Đài Phát thanh Hà Nội. Sau đó, ông gia nhập Viện nghiên cứu công nghệ quốc gia. Năm 1993, ông mở hãng tư. Hãng T&T của ông lúc đầu buôn bán các mặt hàng điện tử, điện lạnh, điện gia dụng, thiết bị văn phòng, thiết bị viễn thông…
Ít người biết rằng, tiền thân của T&T Group vững mạnh ngày nay là một DN nhỏ (Công ty Công nghệ và Thương mại T&T) được thành lập vào năm 1993, chuyên phân phối sản phẩm điện, tử điện lạnh của các thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản như National, Panasonic, Mitsubishi, Toshiba…

Chọn hướng đi này, T&T Group gặp phải không ít lực cản khi năng lực cạnh tranh bị giảm sút do chịu thuế cao, trong khi hàng lậu không bị mất thuế, giá rẻ hơn. Đầu năm 2000, T&T Group mạnh dạn chuyển hướng, với quyết định táo bạo đầu tư 300 tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất động cơ, phụ tùng xe máy quy mô lớn nhất Việt Nam.

Quyết định này thể hiện tầm nhìn chiến lược của doanh nhân Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group. Sau khi đi vào hoạt động, T&T Group trung bình tung ra thị trường khoảng 700.000 xe gắn máy/năm, trong đó 80% tiêu thụ trong nước và 20% xuất khẩu sang châu Phi và Nam Mỹ, đưa T&T Group bước vào thời hoàng kim.

Từ thành công trong lĩnh vực xe gắn máy, năm 2005, T&T bắt đầu tham gia lĩnh vực tài chính với việc đầu tư và trở thành cổ đông chiến lược của Ngân hàng Nông thôn Nhơn Ái, sau đó đổi tên thành Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB). Từ một ngân hàng nhỏ có vốn điều lệ chỉ 400 triệu đồng, đến nay SHB đã vươn lên trở thành 1 trong 5 ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam với vốn điều lệ đạt hơn 12.000 tỷ đồng.

Tổng tài sản từ 1 tỷ đồng năm 1993 tăng lên gần 300.000 tỷ đồng; vốn tự có đạt hơn 23.000 tỷ đồng. Từ một ngân hàng chỉ có 8 nhân viên, 2 điểm giao dịch, SHB đã phát triển mạnh mẽ với gần 8.000 cán bộ, nhân viên làm việc tại hơn 500 điểm giao dịch trong và ngoài nước, phục vụ gần 4 triệu khách hàng cá nhân, DN và kết nối tới 400 ngân hàng đại lý trên khắp các châu lục.

Cũng ở lĩnh vực này, T&T đã đầu tư sáng lập và trở thành cổ đông chiến lược của hai định chế tài chính lớn là Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) và Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH).
Năm 2007, T&T Group bắt đầu tham gia lĩnh vực mới là bất động sản, đến nay, Tập đoàn T&T Group đang tập trung phát triển và đầu tư các dự án bất động sản lớn tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khác.

Thực hiện chính sách cổ phần hóa DN Nhà nước, Tập đoàn T&T Group đã đầu tư mua cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược của hàng loạt DN lớn như: Công ty Điện cơ Thống Nhất (Vinawind), Tổng Công ty Lương thực miền Bắc (VinaFood II,) Cảng Quảng Ninh, Bệnh viện GTVT, Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp (Vigetexco), Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam, Vigecam… với mục tiêu vực dậy, làm sống lại nhiều thương hiệu lớn nhưng hoạt động kém hiệu quả.

Theo đà tăng trưởng và mở rộng lĩnh vực kinh doanh, hệ sinh thái T&T Group ngày càng phát triển ở các lĩnh vực cơ sở hạ tầng giao thông - cảng biển, năng lượng tái tạo, nông lâm sản sạch và bán lẻ. Đầu năm 2018, Tập đoàn T&T Group ký biên bản hợp tác đầu tư 2 dự án “bom tấn” với Tập đoàn Bouygues của Pháp: Dự án xây dựng, cải tạo SVĐ Hàng Đẫy (Hà Nội) tổng vốn đầu tư 250 triệu Euro; dự án đầu tư đường sắt đô thị số 3 tại Hà Nội tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ Euro.

Cũng trong năm 2018, T&T Group ký hợp tác với các đối tác lớn của Nga trong lĩnh vực thủy sản, xuất khẩu cá tra, thực hiện các dự án và hoạt động kinh doanh ở các nước thuộc Khu vực kinh tế Á - Âu và các nước có quan hệ đối tác với Liên đoàn DN thuộc liên minh kinh tế Á - Âu (khoảng 45 nước). Các đối tác nước ngoài khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc đang hợp tác cùng T&T Group trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đầu tư các dự án điện mặt trời tại Việt Nam, xây dựng TP công nghệ cao… Ở lĩnh vực nông sản, tháng 3/2018, T&T Group đã chính thức cho ra mắt thương hiệu nông sản sạch T.Vita, cải tiến phương thức làm nông nghiệp theo hướng công nghệ cao với sự hợp tác của Israel, Hà Lan...

Với việc liên tục ký kết hợp tác với tập đoàn lớn trên thế giới, T&T Group đang hiện thực hóa một chiến lược mới, đó là vươn tầm hoạt động ra thị trường quốc tế trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, mang về cho đất nước những công trình, dự án lớn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đến nay, tổng tài sản của Tập đoàn T&T Group là hơn 35.000 tỷ đồng, vốn điều lệ là 15.000 tỷ đồng, trên 60 công ty thành viên cùng 70.000 cán bộ, nhân viên.

Bên cạnh T&T, Bầu Hiển còn tham gia lĩnh vực tài chính ngân hàng, vào năm 2006 với cái tên Ngân hàng Nông thôn Nhơn Ái. Sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động, đổi tên thành SHB, chuyển trụ sở từ Cần Thơ ra Hà Nội, niêm yết cổ phiếu lên sàn... SHB được thị trường ghi nhận và đánh giá là một ngân hàng năng động, có tốc dộ phát triển thần tốc nhưng minh bạc và bền vững. Đến nay SHB là một trong 5 ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam, top 10 ngân hàng Thương mại uy tín nhất Việt Nam, top 500 Ngân hàng mạnh nhất Châu Á...
Tính đến hết 30/06/2018, tổng tài sản của SHB đạt 303.929 tỷ đồng, vốn điều lệ ở mức 12.036 tỷ đồng, với gần 7.000 cán bộ nhân viên, mạng lưới rộng hơn 500 điểm giao dịch ở Việt Nam, Lào và Campuchia, phục vụ gần 4 triệu khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp.
Không chỉ giỏi kinh doanh, mỗi năm Tập đoàn T&T của ông Hiển chi hàng trăm tỷ đồng góp phần thực hiện công cuộc xã hội hóa thể thao của Nhà nước. Nổi bật là với lĩnh vực bóng đá, Câu lạc bộ Bóng đá T&T Hà Nội (nay là Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội) được thành lập và tham gia các giải đấu từ năm 2006. Đến nay, Câu lạc bộ nhiều lần chiếm giữ vị trí vô địch và Á quân giải V-league, siêu cúp quốc gia.
Trên cương vị là người sáng lập và điều hành công ty, mục tiêu ông Hiển đề ra với Tập đoàn T&T là trở thành Tập đoàn kinh tế lớn không chỉ ở trong top đầu của Việt Nam mà còn mang tầm cỡ quốc tế, niềm tự hào của Hà Nội. Một trong những hoạt động đầu tư thành công đem lại tiềm lực lớn cho T&T, vừa góp phần đẩy nhanh thực hiện chủ trương lớn về sắp xếp và chuyển đổi DN: T&T đã trở thành cổ đông chiến lược nắm giữ trên 98% vốn điều lệ của Công ty CP Cảng Quảng Ninh; Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam – Công ty CP, vốn điều lệ 3.500 tỷ đồng, trong đó T&T nắm giữ 40% vốn điều lệ...

Trong lần tháp tùng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng công du Pháp, doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã gây bất ngờ bằng 2 dự án với Tập đoàn Bouygues của Pháp (biên bản ghi nhớ xây dựng và cải tạo sân vận động Hàng Đẫy, Hà Nội với số vốn 250 triệu Euro), và tập đoàn Boskalis của Hà Lan hợp tác "Đầu tư các dự án đốt rác phát điện tại Hà Nội"...
Mới đây, Tập đoàn T&T có cơ hội tháp tùng đoàn Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Nhật Bản. Trong dịp này, T&T đã ký kết hợp tác với Tập đoàn Mitsui về một số lĩnh vực: thành phố thông minh, năng lượng tái tạo, nông nghiệp, y tế, giáo dục, khoáng sản, môi trường và cơ sở hạ tầng... Hợp tác với Tập đoàn y tế EIWAKAI để thành lập một dự án  liên doanh xây dựng Trung tâm y tế nhãn khoa, nha khoa, khám sức khỏe và nội soi tại Hà Nội...

"Cái gì thiếu thì khắc phục. Hợp tác với tập đoàn nước ngoài lợi nhuận bị chia sẻ, nhưng đất nước sẽ có thêm nhiều dự án lớn bền vững, chất lượng xứng tầm thế giới. Con đường ngắn nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất của DN là tích luỹ kinh nghiệm quản trị, năng lực điều hành chuyên nghiệp” – doanh nhân chia sẻ.

Thông tin

  • Chức vụ:Chủ tịch HĐQT & TGĐ
  • Thành phố:Hà Nội
  • Ngày sinh:29/10/1962
  • Giới tính: Nam

Kết nối