EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa

Từ một kẻ bụi đời, lang thang hè phố để mưu sinh, Đào Hồng Tuyển đã vươn mình mạnh mẽ để trở thành một trong những đại gia giàu nhất và được xếp vào hàng quái kiệt tại Việt Nam vì những quyết định táo bạo động trời. Ông được mệnh danh là chúa đảo Tuần Châu với sự “ngông” về tham vọng lấp biển hay những dự án nghe “điên rồ”. 

Nhưng có lẽ ít ai biết được rằng đại gia Đào Hồng Tuyển từng là chiến sĩ trong binh đoàn tàu không số thời chống Mỹ. Rời quân ngũ vào những năm 80 với số tiền trợ cấp xin việc ít ỏi, Đào Hồng Tuyển ở lại TP. HCM lập nghiệp.

Trong thời gian này, ông đã phải trải qua nhiều công việc chân tay để mưu sinh như dọn chuồng lợn, bưng bia tại các quán nhậu. Cuộc sống của ông không phải là những ngày tháng yên ả, mà lang thang khắp Sài thành hoa lệ, ngủ vỉa hè, gara ô tô, công viên…có cả ngoài thềm ngôi nhà tại Tp. HCM của ông sau này. Đó là một lời nhắc nhở bản thân của vị chúa đảo về thuở hàn vi, để không ngừng cố gắng hơn nữa.

Vào những năm đầu thập lỷ 90, Đào Hồng Tuyển mua lại những nhà xưởng từ chế độ cũ và xây dựng nhà máy sản xuất nước giải khát, phân bón… Ông từng nắm giữ tới 80% thị phần nước giải khát ở miền Nam và một số sản phẩm nổi tiếng ở miền Bắc. Trước cơn bão thương hiệu ngoại Coca và Pepsi đổ bộ vào Việt Nam, nhà máy của ông dừng sản xuất, còn lại là nước khoáng Đảnh Thạnh và phân bón Bình Điền 2 là trụ lại.

Mặc dù là đại gia của ngành giải khát và phân bón nhưng tiếng tăm của Đào Hồng Tuyển ít người biết đến. Về sau, ông ôm hàng chục triệu USD từ TP. HCM ra Bắc, thành lập công ty TNHH Âu Lạc. Cũng từ đó, ông trở thành “quái kiệt” với những việc làm, phát ngôn và dự án động trời.

Dự án lấy đất lấp biển, xây dựng con đường độc đạo dẫn từ đất liền ra đảo Tuần Châu với số vốn 80 tỷ đồng là minh chứng hùng hồn nhất của vị chúa đảo “ngông” này. Đây cũng chính là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của ông: diện tích khai thác trên đảo từ 98 ha lên gần 700 ha, 55 công trình giải trí, biệt thự, bến du thuyền, 110 km đường quanh đảo…

Đại gia Tuyển cũng bão “Dư luận” về từ thiện, đấu giá… với căn biệt thự 12 tỷ đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt, rồi tặng biệt thự triệu đô cho GS Ngô Bảo Châu, tặng siêu xe Roll-Royce gần 40 tỷ cho người dân vùng mưa lũ Quảng Ninh, mời người dân vùng lũ đến ăn ở miễn phí tại khách sạn 4 sao của mình…

Mới đây “chúa đảo” còn hé lộ tham vọng đầu tư xây dựng hàng loạt dự án mang tính đột phá tại huyện Củ Chi, trong đó là dự án Thành phố Mới và Đại lộ ven sông Sài Gòn được xem là nổi bật nhất.

Đào Hồng Tuyển cũng không ngần ngại phô trương sự giàu có của mình khi thừa nhận tổng tài sản của ông lên tới 2 tỷ USD. Tuy rằng sau đó ông có phủ nhận nhưng xét cho cùng với những dự án mà ông đang cầm trịch thì ông vẫn được liệt vào hàng ngũ những doanh nhân giàu nhất Việt Nam.
 

Thông tin

  • Chức vụ:Chủ tịch HĐQT
  • Thành phố:Quảng Ninh
  • Ngày sinh:1954
  • Giới tính: Nam

Kết nối