EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa

Đặng Hồng Anh là Phó Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công, một cá mập trẻ ấn tượng trong Shark Tank Việt Nam mùa 2. Ông cũng là con trai của doanh nhân nổi tiếng Đặng Văn Thành - Sáng lập và nguyên Chủ tịch HĐQT Sacombank. Dù mang danh thiếu gia danh giá nhưng ông lại chọn con đường tự bươn chải trên thương trường. Điểm lại quãng thời gian này, ông đã tự mở một cửa hàng bánh canh với số vốn ban đầu vỏn vẹn 5 triệu đồng khi vừa tròn 18 tuổi. Thậm chí, thời gian sau đó ông còn chuyển sang buôn bán cây cảnh, sắt thép…

Đến năm 22 tuổi, khi vừa tốt nghiệp cử nhân Quản trị Kinh doanh tại Đại học Hùng Vương Tp.HCM, vị thiếu gia mới chính thức bắt đầu làm việc cho gia đình tại Thành Thành Công trên cương vị Phó giám đốc (2002-2004). Năm 2004, ông Anh chuyển sang kinh doanh bất động sản, đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal, SCR) và sau đó là Chủ tịch HĐQT. Ngoài ra, thời điểm đó, ông Anh cũng là thành viên Hội đồng quản trị của ngân hàng Sacombank.

Được biết, đây cũng là khoảng thời gian Thành Thành Công xây dựng một hệ sinh thái đa dạng ngành nghề. Tính đến nay, Thành Thành Công là một tập đoàn đa ngành, từ mía đường, du lịch, giáo dục, BĐS, kho bãi - logistic đến năng lượng... Trong lĩnh vực BĐS, hạt nhân của Thành Thành Công khá "đông đảo", đóng vai trò chủ lực phải kể đến là Sacomreal, Toàn Thịnh Phát...

Năm 2010, nhân dịp lọt vào top 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán, Hồng Anh chia sẻ, thành công của mình là nhờ kế thừa và phát huy được truyền thống văn hóa gia đình. Anh nói, hình ảnh của cha là Đặng Văn Thành luôn đứng vị trí số một và ông cũng chính là người gây dựng nền nếp gia đình, là người bạn lớn, thầy, ông bố biết hy sinh cho gia đình và con cái. Còn mẹ, bà Huỳnh Bích Ngọc là người tỉ mỉ, chu toàn với gia đình. Người bạn đời, trong con mắt của cựu Phó chủ tịch Sacombank Đặng Hồng Anh, là “người sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ mọi vui buồn trong cuộc sống”. Cũng như cha, Hồng Anh cho biết, sau những bộn bề của công việc, niềm hạnh phúc là mỗi khi về nhà được nghe tiếng cười đùa của con nhỏ và sự ân cần chăm sóc từ người vợ thân yêu biết lắng nghe, chia sẻ mọi vui buồn trong cuộc sống.
Ngoài kinh doanh, Đặng Hồng Anh còn là một vận động viên thể thao và có một thời gian dài ở trong đội tuyển thi đấu chuyên nghiệp của quốc gia. Từng vô địch quốc gia các cây vợt xuất sắc ở bộ môn tennis năm 1998, Hồng Anh nhận xét việc là vận động viên cũng giúp cho anh khá nhiều thuận lợi khi chuyển sang kinh doanh vì những điểm tương đồng như sự khổ công, ý chí, bản lĩnh và thủ thuật chiến đấu. Sau này khi là doanh nhân, Hồng Anh thường xuyên xuất hiện trong các giải golf và cho rằng đây là môn thể thao nâng cao trí lực.

Rời thể thao, Hồng Anh bày tỏ, anh cảm thấy hụt hẫng một thời gian dài. Một trong số những lý do khiến Hồng Anh rời đấu trường chuyên nghiệp là việc ứng xử của ban tổ chức khi anh được chọn tham dự SEAGames 20 nhưng bị gạt ra để nhường cho người khác và đưa đi dự giải khác khó khăn hơn như quy mô và hình thức đều kém hơn. “Gia đình tôi không can thiệp vào chuyện này nhưng tôi biết việc gợi ý kinh doanh là cách làm cho tôi vơi đi bức xúc của tuổi trẻ và hướng mình đến việc tạo lập cuộc sống căn cơ hơn”, Hồng Anh nói về lần quyết định từ bỏ bộ môn tennis của mình dù rất đam mê.

Năm 2010, Đặng Hồng Anh là doanh nhân Việt Nam trẻ nhất được nhận các giải thưởng uy tín như 2 lần đạt doanh nhân trẻ xuất sắc thành phố, 4 năm liền là doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu, doanh nhân Việt Nam tiêu biểu… 
Nếu cha là ông Đặng Văn Thành để lại dấu ấn lớn trong lĩnh vực ngân hàng thì bản thân ông Anh cũng từng gây ấn tượng mạnh trên thương trường với Sacomreal.

Chính thức điều hành Sacomreal, ông Anh đã cầm cương doanh nghiệp nhà đất này từ thời còn "bé hạt tiêu" với vốn ban đầu 11 tỷ lên mốc 1.000 tỷ đồng vào thời điểm niêm yết.

Hai năm sau đó, đại gia đình họ Đặng lao đao tại Sacombank và cũng là lúc thiếu gia này đau đầu với Sacomreal khi thị trường bất động sản lúc bấy giờ rơi vào tình trạng đóng băng. Nhớ lại, cuối năm 2012, hai cha con ông Thành đã lần lượt rút khỏi HĐQT Sacombank trước khi bị xiết nợ bằng cổ phiếu với giá trị lên tới gần 1.600 tỷ đồng.

Mãi cho đến cuối năm 2017, Thành Thành Công của gia đình ông Thành tăng mạnh sở hữu tại Sacomreal lên 36% và thay đổi thương hiệu Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) thành TTC Land.

Hiện tại, vị doanh nhân này đang nắm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công. Mới đây, Đặng Hồng Anh tham gia chương trình truyền hình thực tế "Thương vụ bạc tỷ" (Shark Tank) với vai trò là một nhà đầu tư của các sartup. 
Đặng Hồng Anh chọn cho mình một điểm tựa trong cuộc chiến thương trường đầy cam go và thử thách, đó chính là văn hóa gia đình. Vị doanh nhân này từng chia sẻ đã 2 lần đứng bên lằn ranh sinh tử của sự nghiệp. Bí quyết đi qua biến cố là tình yêu gia đình, điều mà ông nói không có gì đánh đổi được.

Chính gia đình với ba mẹ là những người đã khai sinh, nuôi lớn và tôn trọng, giúp đỡ cho ông thực hiện đam mê trong kinh doanh. Bố ông - doanh nhân Đặng Văn Thành là một tấm gương lớn cho ông dõi theo và kế nghiệp những giấc mơ còn dang dở đối với ngân hàng.

 Đến với chương trình Shark Tank, Thành Thành Công cũng như ông Anh sẽ thực hiện sứ mệnh truyền cảm hứng, kinh nghiệm cũng như hỗ trợ vốn cho những người khởi nghiệp trẻ tuổi. Tuy nhiên, tham gia chương trình cũng là lúc tên tuổi ông Anh và Thành Thành Công nói chung sẽ được quan tâm sau khi phát sóng, đây có thể là điểm lợi đồng thời cũng bất lợi cho gia đình "đại gia" này.

Thông tin

  • Chức vụ:Phó Chủ tịch
  • Thành phố:Tp. HCM
  • Ngày sinh:10/03/1980
  • Giới tính: Nam

Kết nối