EnglishVietnamese

Con đường trở thành tỷ phú của Rich DeVos

Rich Devos – một doanh nhân xuất chúng, tỷ phú tự thân làm giàu, một nhà thiện nguyện, diễn giả tầm cỡ thế giới, một tác giả nổi tiếng và cũng là một con chiên ngoan đạo, một cá nhân biểu đạt tinh thần tự doanh đậm chất Mỹ một cách giản dị… đã tạm biệt cuộc đời vào tháng 9 vừa qua, ở tuổi 92. Sự ra đi của người đàn ông này làm người ta không khỏi tiếc nuối. Nhưng trước khi rời bỏ nhân gian, Rich Devos đã kịp để lại những bài học, những chiêm nghiệm, những bài diễn thuyết tâm huyết, những cuốn sách như chứa đựng toàn bộ khối óc, con tim ông. Một trong số đó, chính là cuốn hồi ký nổi tiếng “Con đường tỷ phú”.
Người ta thường nói, khi một con người chết đi, cái còn lại với thời gian không phải là những giá trị tài sản hữu hình, có thể sờ thấy, nhìn thấy… Cái lưu giữ dấu ấn cuộc đời của con người ấy chính là những giá trị tài sản vô hình mà họ tạo dựng trong suốt chặng đường sống. Nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey đã từng nói “Di sản của bạn là tất cả những mảnh đời mà bạn chạm đến”. Thế nên, rất nhiều tỷ phú, doanh nhân, người nổi tiếng trên thế giới “chọn mặt gửi vàng” cho ngôn ngữ “tự truyện/hồi ký” để trải lòng mình hay đúng hơn là “chạm” đến thật nhiều những mảnh đời, và tác động lên những mảnh đời đó theo những cách khác nhau.

Rich Devos cũng vậy. Sinh năm 1926, ông đồng sáng lập ra đế chế Amway và trở thành người giàu thứ 60 ở Hoa Kỳ năm 2012, giàu thứ 205 trên toàn thế giới, với tổng tài sản ước tính khoảng 5,1 tỷ đô la. Thậm chí có thời điểm, Rich đã vươn lên là một trong 10 người giàu nhất nước Mỹ.
Thế nhưng, có một điều mà ít người biết đến, Rich Devos còn là một nhà lãnh đạo cảm hứng, luôn thắp lên ngọn lửa hứng khởi bên trong tất cả mọi người.

Ông là tác giả của hai cuốn sách nổi tiếng viết về duy trì động lực và thái độ tích cực có giá trị cho các doanh nghiệp, đó là “Ten powerful Phrases for Positive People” và “Believe”. Người ta cũng có thể dễ dàng tìm thấy những bài chia sẻ đầy lửa của ông dành cho các nhà phân phối Amway vốn đã được lan truyền rộng rãi khắp trên internet.

Thông qua những câu chuyện thực tế từ chính cuộc đời mình, Rich cũng để lại một nguồn động lực lớn lao dành cho những ai có hoài bão, có đam mê … và gặp những trúc trắc trên chặng đường để lại dấu ấn riêng cho mình. Hồi Ký của Rich đã kể lại cho người đọc những bước chân của ông đến với sự giàu có và thành công, bắt đầu từ những bài học thuở thiếu thời, cho đến chí tự doanh trong nền kinh tế tự do ở Mỹ khi đã trưởng thành, từ thở mới lập nghiệp với bao kế hoạch cùng những trăn trở và việc hiện thực hóa giấc mơ.

Rich DeVos là thế hệ thứ hai của một gia đình di dân từ Hà Lan. Ông lớn lên tại bang Michigan, trải qua thời thơ ấu trong bối cảnh nước Mỹ đang ngụp lặn trong cuộc đại khủng hoảng. Từ hai bàn tay trắng, ông cùng người bạn chí cốt của mình là Jay Van Andel đã tạo nên Amway - một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới hiện nay.
Trong cuốn hồi ký, Rich DeVos hồi tưởng lại những trải nghiệm của ông về công việc, niềm tin, gia đình và những giá trị cốt lõi mà ông hằng gìn giữ trong suốt cuộc đời. Với tư cách là nhà đồng sáng lập Amway, ông đã dùng sự khiêm tốn, đức tin và các trải nghiệm của chính mình để viết nên một câu chuyện khơi gợi nhiều cảm hứng sống tích cực và thành công cho người đọc.

Rich đã trở thành tỷ phú nhờ sự quyết đoán, trải nghiệm và đặc biệt là phương thức bán hàng kiểu Mỹ. Đặc biệt, trên con đường này, điều khiến Rich DeVos không giống với nhiều doanh nhân khác, đó là ông không chỉ quan tâm đến tập đoàn hay việc làm giàu cho bản thân và công ty. Mà ông còn có những mối quan tâm khác, trong đó quan trọng không kém là đất nước.

Ngoài những câu chuyện kinh doanh, ông đề cập rất nhiều về cuộc hôn nhân và gia đình trong cuốn sách này. Ông cũng kể về những kinh nghiệm của ông khi làm nhà diễn thuyết với vai trò động viên, khích lệ người khác cũng như về những hoạt động thiện nguyện của ông và gia đình...

Đầy cảm hứng, thú vị và giàu tính nhân văn, Con Đường Tỷ Phú chứng minh được rằng dẫu với tư cách một doanh nhân hay tư cách một con người bình thường có tâm hồn khoáng đạt và đức tin mạnh mẽ, DeVos đã tìm ra được ý nghĩa đích thực của sự thành công.

Thiên Vân

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Con đường trở thành tỷ phú của Rich DeVos
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.