EnglishVietnamese

Chủ tịch, TGĐ tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam (VID Group) Nguyễn Thị Nguyệt Hường - Thắp lên ngọn lửa niềm tin

“Tôi muốn góp phần tiếp thêm ngọn lửa ước vọng định danh những thương hiệu Việt trên sân chơi lớn thời hội nhập - ở trong mỗi con người đang khao khát khởi nghiệp, hay đang ở khúc khó khăn của sự sống còn”.

Cuộc đời không thiếu những trận “bão đêm”

Năm 2013 là năm mà các doanh nghiệp Việt Nam chật vật tìm chỗ đứng. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập tăng nhưng vốn giảm (-15,4%), số doanh nghiệp phá sản, giải thể hay ngừng hoạt động tăng mạnh, vào khoảng 42.460 doanh nghiệp, như vậy, chỉ trong vòng một quý, số đóng cửa tăng thêm 17.000 doanh nghiệp. Trước viễn cảnh không “mấy tốt đẹp”, bản thân một người thủ lĩnh một doanh nghiệp lớn, lại là một doanh nhân nghị sĩ, áp lực trên đôi vai của chị Nguyệt Hường là không hề nhỏ.

Chị Nguyệt Hường chia sẻ: “Các cụ có câu “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”, lúc này, trước con số của doanh nghiệp ngừng hoạt động, phá sản, tôi thực sự cảm thấy buồn thấm thía. Nhưng tôi nghĩ, cá nhân tôi và những doanh nhân khác chắc hẳn đều đã học được ít nghiều từ những câu chuyện thất bại nói trên”. 

Theo đánh giá của nữ CEO VID Group những khuyến nghị về những bất cập của nền kinh tế, về độ khó của thị trường, về sức khỏe của doanh nghiệp là cần thiết để doanh nhân bình tĩnh, cẩn trọng hơn nhưng cũng không vì thế mà triệt tiêu sự cố gắng hay ý chí phấn đấu của cán bộ, nhân viên. Khủng hoảng hay khó khăn đều có hai mặt của nó. Quyên đi những “trận bão đêm” đã càn quét những gì mà hãy luôn nhấn mạnh rằng, nhờ có nó để đội ngũ doanh nghiệp trưởng thành, rèn luyện sức kiên nhẫn, sự dẻo dai, và bật lên sức sáng tạo.

Hành trình đưa doanh nhân, doanh nghiệp vào Hiến pháp

Năm 2013 được coi là năm lịch sử của giới “thương nhân” Việt Nam khi cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân được định danh trong một văn bản pháp lý cao nhất của đất nước sau hành trình 70 năm không ít thăng trầm. Mà khi ấy, chị Nguyễn Thị Nguyệt Hường là một trong số đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam trước Quốc hội, “một kỷ niệm không thể nào quên” trong cuộc đời của nữ doanh thủ này.

Chị Nguyệt Hường từng băn khoăn rất nhiều khi doanh nhân có ngày khai sinh của mình là 13/10 hàng năm nhưng lại không tìm thấy giấy khai sinh ở đâu. Nếu không đưa được doanh nghiệp, doanh nhân vào Hiến pháp cũng đồng nghĩa với việc chưa phản ánh được khách quan sự vận động của xã hội. Trong khi đó, “dân giàu” thì “nước mạnh”, giới doanh nhân vốn có vai trò quan trọng, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của đất nước.

Chị cùng với các đại diện của giới doanh nhân, doanh nghiệp trong kỳ họp Quốc hội đã nêu lên những băn khoăn này, bởi lẽ đây là thời điểm “chín muồi” từ lòng dân cho đến các cấp chính quyền. Nhờ vậy, chị và các cộng sự đã nhận được sự thấu hiểu và cảm nhận sự thiêng liêng ở thời điểm thông qua Hiến pháp.

Thắp sáng ngọn lửa niềm tin

Giữa bối cảnh còn vô vàn khó khăn, tỷ lệ doanh nghiệp/ số đầu dân của Việt Nam hiện còn khá thấp, nhưng việc xuất hiện trong Hiến pháp sẽ là một ngọn lửa thổi bừng lên niềm tin, vực dậy tinh thần kinh doanh, khát vọng muốn làm giàu để xây dựng đất nước của người dân. Theo chị Nguyệt Hường “điều cơ bản chính từ đạo gốc này khi xây dựng hệ thống văn bản pháp quy khác, các nhà làm luật phải chú trọng đến yếu tố làm sao để luật pháp bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, giữa công tác quản lý và hoạt động của doanh nghiệp. Tôi tin đây là những giá trị có tính chất khích lệ lớp lớp người dám khởi tạo kinh doanh, dù có được có mất, nhưng trên hết là vì sự nghiệp dân giàu nước mạnh”.

Không phải ước vọng nào cũng trở thành hiện thực, có những điều chúng ta vừa phải làm vừa phải học, thậm chí phải trả giá nhưng chúng ta cần nhìn nhận thực tế cho khách quan, không lạc quan suông nhưng cũng không quá tiêu cực. Đó là bài học về niềm tin của nữ CEO đầy bản lĩnh, một doanh nhân nghị sĩ luôn làm chủ trên thương trường.

Chị Nguyệt Hường cũng mong rằng từ câu chuyện của mình góp phần tiếp thêm ngọn lửa ước vọng định danh những thương hiệu Việt trên sân chơi lớn thời hội nhập ở trong những con người đang khao khát khởi nghiệp, hay đang ở khúc khó khăn của sự sống còn.
Theo Tạp chí Thương gia 

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Chủ tịch, TGĐ tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam (VID Group) Nguyễn Thị Nguyệt Hường - Thắp lên ngọn lửa niềm tin
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.