EnglishVietnamese

CEO Chè Hà Thái: Người mang hương vị chè Việt Nam tỏa ngát thế giới

Từ bao đời nay, chè Thái Nguyên đã nổi tiếng khắp cả nước bởi hương thơm, vị đượm khó đâu sánh bằng. Nhưng sự nổi tiếng này không chỉ bó hẹp trong phạm vi quốc gia như trước đây mà nay đã lan tỏa ra thị trường thế giới. 
CEO Chè Hà Thái: "Chỉ cần thử một ngụm chè, tôi có thể phân tích được tất cả các điểm mạnh điểm yếu trong đó"

Mang chuông đi đánh xứ người
Nhưng ai là người có công trong việc đưa thương hiệu chè Thái vang xa như vậy? Đó là một phụ nữ xinh đẹp, yêu và gắn bó với cây chè từ thuở mới lọt lòng. Chị là Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chè Hà Thái (xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên).
Tại cuộc thi Chè quốc tế năm 2016 được tổ chức ở Canada, sản phẩm trà Tôm nõn của Cty CP Chè Hà Thái đã xuất sắc vượt qua hàng chục sản phẩm chè tiêu biểu của nhiều quốc gia và giành giải Bạc. Kết quả này đã mở ra cơ hội, triển vọng và động lực cho các doanh nghiệp chè trên địa bàn Thái Nguyên nói riêng và cả nước nói chung trong việc mở rộng giao thương sang các nước Bắc Mỹ - thị trường vốn được xem là khó tính trong nhập khẩu và tiêu thụ chè.

CEO Nguyễn Thị Hiền (người đứng giữa) đang hướng dẫn nhân viên phương pháp hái chè

Sau khi đạt giải Bạc quốc tế về chè, chị Hiền cùng với Công ty tổ chức quy hoạch vùng nguyên liệu theo hướng mở rộng trên cơ sở đã có. Mục tiêu hướng tới của Công ty là hoàn thiện quy trình sản xuất thực phẩm hữu cơ (Organic). Đạt được tiêu chuẩn này, sản phẩm chè của Công ty sẽ dễ dàng thâm nhập thị trường thế giới và khẳng định mình ngay cả với những thị trường khó tính nhất.
Với quyết tâm nâng tầm vị thế cho cây chè Việt Nam trên trường quốc tế, ngoài việc đưa sản phẩm của mình đi thi đấu tại các cuộc thi trong và ngoài nước, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chè Hà Thái còn mong được sớm xây dựng làng văn hóa du lịch về chè, để mỗi người dân làng chè phải là một hướng dẫn viên du lịch thực thụ. Để làm được điều đó, chị Hiền vạch ý tưởng: Đường làng ngõ xóm phải được bê tông hóa sạch đẹp, không vứt rác ra đường, hai bên ven đường trồng hoa rực rỡ, cây cối được tỉa tót bắt mắt, sinh động, cư xử phải đúng tầm văn minh, thân thiện, phải làm bài bản không được manh mún, hợp tác xã phải quán triệt người dân sản xuất chè hữu cơ không có độc hại, không phun thuốc hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Cũng theo chị Hiền, chè đã đi vào tâm thức của bao thế hệ con người, không chỉ của Thái Nguyên mà của cả nước và các châu lục trên thế giới. Chính cây chè đã làm nên thương hiệu vàng cho Thái Nguyên, trở thành hồn quê gắn bó mật thiết với con người Thái Nguyên, vì vậy cần phải quảng bá hình ảnh cây chè trên các chuyến bay của các hãng hàng không. Làm như thế sẽ góp phần đưa cây chè Thái Nguyên được bay cao bay xa, lan tỏa rộng rãi trên thị trường quốc tế.
Những ngày đầu gian khó
Những ngày đầu mới thành lập năm 2001, Công ty đã trải qua biết bao khó khăn, vất vả, đặc biệt do chưa áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, sao sấy hoàn toàn bằng thủ công nên năng suất chè thấp, chưa có thương hiệu nên sản phẩm thường bị ép giá, tiêu thụ bấp bênh... Nhưng với tình yêu, lòng đam mê và tâm huyết đối với cây chè, bà đã dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu tất cả các vùng chè ngon nhất trong tỉnh để lựa chọn vùng nguyên liệu cho sản phẩm của mình. Bên cạnh đó là sự dày công nghiên cứu, thực nghiệm lai tạo, pha trộn giữa các giống chè, cách chăm sóc, thu hái, sao sấy, bảo quản… tạo ra dòng sản phẩm chất lượng nhất và ngon nhất.

Công ty đã sản xuất được 12 dòng sản phẩm chè khác nhau để phục vụ đa dạng khách hàng như: Trà Long Vân, Tôm nõn Trà, Thiết bảo Trà, Trà tiến Vua…
 
Hiện nay, vùng chè quy hoạch của Công ty rộng khoảng 250 ha với gần 60 đầu mối, tập trung ở Làng nghề chè Chính Phú (xã Phú Xuyên), xã Tân Linh, Tân Hương của huyện Đại Từ. Mỗi năm, Công ty tiêu thụ khoảng 600 tấn chè tại hơn 40 đại lý cấp I, các siêu thị trong nước và xuất khẩu sang một số nước như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Srilanka… Công ty chị cũng đã sản xuất được 12 dòng sản phẩm chè khác nhau để phục vụ đa dạng khách hàng như: Trà Long Vân, Tôm nõn Trà, Thiết bảo Trà, Trà tiến Vua…
Trong đó, chị tâm đắc nhất với sản phẩm Trà tiến Vua với hơn 7 năm nghiên cứu mới cho ra sản phẩm này. Chị Hiền cho biết: “Trà tiến Vua được chế biến từ những búp chè chỉ hái vào khoảng tháng 9, tháng 10, vào thời điểm không có nắng, không có mưa mà chỉ có gió heo may thổi nhẹ. Đây là lúc chè tích đủ dinh dưỡng và hương thơm cũng như vị đượm chát nhẹ, ngọt hậu làm mê tít lòng người".
"Vì lựa chọn tiêu chuẩn chè để sản xuất chè đinh rất khó nên một sào chè chỉ thu được 1 kg chè đinh thượng hạng" - Chị Hiền cho biết thêm.
Cũng theo chị Hiền, để có được một ấm trà ngon, không chỉ mỗi khâu chế biến mà cách pha trà cũng rất riêng, mỗi một loại trà có một cách pha khác nhau để cho sản phẩm chè phát huy được hết nét tinh túy của nó. Điều này chị đúc kết được cho riêng mình qua 40 năm đam mê gắn bó với cây chè.
Để có được một ấm trà ngon, không chỉ mỗi khâu chế biến mà cách pha trà cũng rất riêng, mỗi một loại trà có một cách pha khác nhau

Quả thật, ai đã từng được thưởng ngoạn chè của Công ty CP Chè Hà Thái sẽ nhận thấy hương vị thật độc đáo, khác lạ, đặc biệt là vị chát mà ngọt chứ không đắng, khi uống vào dư vị ấy cứ tan dần rồi lắng đọng trong miệng người uống một cảm giác dễ chịu, đầu óc tỉnh táo và sảng khoái hơn.
Trong thời gian tới, công ty tiếp tục mạnh dạn đổi mới về phương pháp quản lý, nâng cao quy trình công nghệ, xây dựng phong cách văn hóa doanh nghiệp, tạo nên giá trị cốt lõi, đi theo tiêu chí phát triển bền vững. Đồng thời, chị cũng mong muốn các cấp chính quyền, các nhà khoa học phối hợp chặt chẽ cùng doanh nghiệp và bà con nông dân nhằm sản xuất ra sản phẩm nông nghiệp sạch, bắt đầu từ khâu khoanh vùng nguyên liệu, chăm sóc, chế biến, đóng gói, bảo quản, tem nhãn mác... tạo lòng tin và bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất, sử dụng sản phẩm của mình.
 
Hơn 45 năm kinh nghiệm sản xuất chế biến chè, những bí quyết thử chè ngon ngấm vào đầu lúc nào không biết. Bà Hiền chia sẻ: “Chè ở mỗi vùng có hương vị đặc trưng riêng, trong đó, Chè La Bằng được tất cả các tiêu chuẩn về hương, vị, sắc bởi nơi đây thuộc dải đất phía đông chân núi Tam Đảo khí hậu ẩm mát quanh năm lại có nguồn nước tưới tiêu đầu nguồn trong sạch mát lành; Chè Tân Cương có vị thơm tự nhiên của hương cốm, đậm đà bởi vị ngọt chát thanh tao không giống với bất cứ nơi nào... Để có được ấm chè ngon phụ thuộc vào nhiều công đoạn từ chăm sóc, hái cho đến phương pháp vò chè, sao chè. Chỉ cần thử một ngụm chè, tôi có thể phân tích được tất cả các điểm mạnh điểm yếu trong đó”.      

 Hồ Hường

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về CEO Chè Hà Thái: Người mang hương vị chè Việt Nam tỏa ngát thế giới
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.