EnglishVietnamese

Cạnh tranh thời số hóa - Chiếm ưu thế nhờ thương hiệu và kết nối

Thế giới đã bắt đầu bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với những đột phá chưa từng có về công nghệ, liên quan đến kết nối internet, điện toán đám mây, in 3D, công nghệ cảm biến, thực tế ảo… Không phải câu chuyện về tài nguyên thiên nhiên, lực lượng lao động hay thị trường tiềm năng quyết định thành bại của doanh nghiệp, mà lúc này, sân chơi thuộc về “thương hiệu”. Có thể nói trong xã hội số hóa, thương hiệu là một loại năng lực cạnh tranh giá trị nhất.
Xã hội số hóa, thời cơ và thách thức
Bản chất của cách mạng 4.0 là dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh, tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất. Cuộc cách mạng này làm thay đổi căn bản cách chúng ta sống, làm việc và sản xuất. Với hiệu suất kinh tế vượt trội, các mô hình kinh tế mới này đang tạo ra những cơ hội chưa từng có, kích thích khả năng sáng tạo tuyệt đối của con người, cộng với một sân chơi mở khắp toàn cầu, ai cũng có thể thành công nếu biết nắm bắt thời thế.
Tuy nhiên, với một đất nước đang trong thời kỳ hội nhập và phát triển như Việt Nam, số hóa đặt ra thách thức không hề nhỏ. Mô hình số hóa mâu thuẫn với mô hình doanh nghiệp truyền thống, rồi vấn đề thích nghi trước nhịp đập của thời đại, cơ chế chính sách của nhà nước… đã và đang là rào cản để doanh nghiệp Việt Nam vươn ra “biển lớn”.
Một trong những bài toán của doanh nghiệp Việt Nam đã tồn tại nhưng hiện nay mới được nhắc đến như một giá trị thiết yếu giúp doanh nghiệp có được vị thế xứng đáng – đó là thương hiệu. 
Giữa ti tỉ những chọn lựa, các nhãn hàng khác nhau, đâu là điều khiến cho khách hàng chọn bấm “mua hàng”, dù không nhìn thấy, sờ thấy hay trải nghiệm thực tế? Câu trả lời chính là ở thương hiệu. 
Xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số không đơn giản chỉ là “vẽ” ra logo đẹp, mà còn phải tối đa hóa lợi ích của khách hàng, không chạy theo lợi nhuận bằng mọi giá. Thương hiệu trong thời đại số hóa cần hướng đến sự tương tác với nhiều môi trường khác nhau và môi trường chủ lực chính là Internet.
Xu thế kết nối số hóa
Việt Nam hiện đứng thứ 16 trong top 20 quốc gia có số người sử dụng internet với gần 50 triệu người, trong đó 60% là người trẻ. Tốc độ tăng trưởng bình quân 15%/năm. Internet trở thành nguồn thông tin quảng cáo phổ biến nhất để người tiêu dùng biết đến sản phẩm. 73% người tiêu dùng Việt Nam tìm hiểu thông tin trên Internet trước khi mua hàng.
Theo báo cáo hàng quý của Akamai - một công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Việt Nam đứng thứ 95 trên thế giới về tốc độ kết nối Internet vào cuối năm 2015, nhưng chỉ đến Quý 1 năm 2017 đã vươn lên thứ 58.
Về mặt con người, Việt Nam cũng không thua kém các nước trong khu vực và trên thế giới về tốc độ tăng trưởng người sử dụng trong thị trường điện thoại di động, thiết bị điện tử thông minh và Internet tốc độ cao. Hiện hay, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM hay Đà Nẵng, hình ảnh các cụ già đọc báo bằng iPad hay các em nhỏ học bài qua mạng, các doanh nhân sử dụng điện thoại để quản lý công việc hay các bà nội trợ mua sắm trên các cửa hàng trực tuyến không còn là điều gì đặc biệt nữa. Điều đó cho thấy nhu cầu kết nối của người dân Việt Nam quả thực không nhỏ.
Thế nhưng, lại có một thực trạng khác mà rất nhiều doanh nhân Việt Nam chưa nhìn ra. Đó là ai cũng giao tiếp nhưng mấy người kết nối, kết nối nhưng lại chỉ ở trên cương vị của một “thực đơn” bị động chứ chưa lên tầm “thực khách” để lựa chọn cho mình khẩu vị riêng. 
Là đơn vị tâm huyết trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu doanh nhân, thương hiệu người lãnh đạo và tư vấn xây dựng thương hiệu địa phương, bà Nguyễn Thy Dung – Giám đốc Thương hiệu và Đối ngoại Tạp chí Thương Gia cho rằng: “Xây dựng thương hiệu là quá trình tạo ra giá trị kết nối và biến nó thành giá trị thị trường. Vì thế, thương hiệu sẽ giúp tổ chức, doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh, sự khác biệt, chiếm ưu thế trong xã hội số hóa”. 
Xã hội số hóa, kết nối đóng vai trò rất lớn trong thành bại của nền kinh tế, của sự thăng tiến doanh nghiệp. Khoa học đã chỉ ra, kết nối chiếm tới 60% thành công của doanh nghiệp, còn lại là 10% sản phẩm, dịch vụ; 30% cho thương hiệu. 
Thế giới hiện nay được san phẳng qua số hóa, chỉ cần cái click, mọi đường biên giới bị xóa nhòa. Thị trường cũng không còn giới hạn, các cuộc xâm lược về kinh tế diễn ra ồ ạt, các đế chế vươn vòi bạch tuộc của mình tới các miền đất khác nhau, để làm bá chủ. Nếu như chúng ta vẫn ngủ yên trong vòng an toàn, cứ dậm chân tại chỗ với mô hình cũ, chúng ta sẽ thua ngay trên sân nhà. 
Mặt khác, mở rộng vòng kết nối, tiếp nhận thành tựu của vận hội 4.0, biết thức thời để làm nên tuấn kiệt, bắt tay với FDI để tận dụng và hợp tác… doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể làm nên những điều lớn lao. Chúng ta đã có 4 tỷ phú được thế giới công nhận và ngưỡng mộ. Con số không nhiều nhưng đủ để chứng tỏ khả năng kết nối, tầm nhìn xa của con người Việt Nam, tiềm lực phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Và hành trình “đưa thương hiệu quốc gia vươn ra toàn cầu” là hoàn toàn khả thi.
Thương hiệu – Tài sản có giá trị nhất
Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng kinh tế thế giới hiện nay, thương hiệu đóng vai trò quan trọng không chỉ với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp mà còn đối với cả nền kinh tế quốc dân.
Thương hiệu là tài sản vô hình quý giá – thể hiện toàn diện và tập trung nhất những thế mạnh của doanh nghiệp để tạo ra sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Thương hiệu hoạt động như một trung tâm kết nối “mọi người” trong một tổ chức với nhau. Điều này giúp thay đổi công ty (tổ chức) – từ một nơi mà con người làm việc riêng rẽ và chỉ làm khi mọi người hợp tác thành một thể hợp nhất. 
Đây là chìa khóa làm nên sự đổi mới, không phải từ bất kỳ hệ thống hay sự ép buộc nào, mà thông qua xây dựng giá trị và cảm hứng cho đến khi trở thành văn hóa doanh nghiệp thúc đẩy phong trào đổi mới bên trong.
Thương hiệu không chỉ đại diện cho nhãn hàng nhằm đảm bảo tiêu chuẩn cho cùng một sản phẩm trên toàn cầu, mà còn liên kết biểu tượng giữa giá trị gia tăng của sản phẩm và người tiêu dùng, về cả mặt lợi ích chức năng và lợi ích cảm xúc mà người tiêu dùng nhận được từ sự thể hiện của thương hiệu và sản phẩm.
Vì thế, người tiêu dùng có thể liên tưởng một cách chắc chắn rằng sản phẩm được phát triển để phù hợp với sở thích, cảm xúc và mối quan tâm riêng của họ, khiến họ kết nối với thương hiệu một cách ý nghĩa hơn. 
Ông Samir Dixit, Giám đốc điều hành Brand Finance châu Á - Thái Bình Dương (hãng định giá thương hiệu hàng đầu thế giới) cho biết, thương hiệu là tài sản có giá trị nhất trong hoạt động kinh doanh . “Kể cả trong giai đoạn thua lỗ, mọi tài sản của công ty đều bị khấu hao thì giá trị thương hiệu vẫn luôn là con số dương. Thậm chí, ngay cả khi doanh nghiệp đã “chết”, thương hiệu vẫn còn. Ví như Tập đoàn nổi tiếng Leman của Mỹ dù đã phá sản nhưng nếu muốn sở hữu thương hiệu này, nhà đầu tư vẫn phải trả tiền”. “Thương hiệu được coi là tài sản vô giá của doanh nghiệp. Thậm chí tại nhiều doanh nghiệp tài sản thương hiệu lớn hơn tài sản vật chất” – bà Thy Dung – Giám đốc Thương hiệu và Đối ngoại Tạp chí Thương Gia nhận định. 
Nhìn nhận thực tế tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã sản xuất được những sản phẩm có chất lượng cao nhưng khi “xuất ngoại” vẫn phải núp dưới tên của các thương hiệu có giá trị trên thế giới mới có thể vào được thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, không ít doanh nghiệp mạnh tay chi tiền để xây dựng thương hiệu nhưng do không xác định được giá trị thương hiệu nên lâm cảnh “ném tiền qua cửa sổ”, bỏ lỡ các cơ hội kinh doanh. Ở các nước trên thế giới, giá trị thương hiệu thường chiếm 47% tổng giá trị doanh nghiệp.
Thương hiệu và vai trò của nó, có lẽ trong kinh tế hiện đại ngày nay, ai cũng biết. Nhưng không phải ai cũng tạo ra được thứ tài sản có giá trị cả về năng lực cạnh tranh, năng lực kết nối và năng lực thành công này. Lựa chọn chiến lược đúng đắn, với tổ chức chuyên gia về thương hiệu uy tín, tận tâm sẽ là điều kiện cần và đủ để làm nên thành công của doanh nghiệp thời đại số hóa.

Trần Én - Việt Đức

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Cạnh tranh thời số hóa - Chiếm ưu thế nhờ thương hiệu và kết nối
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.