EnglishVietnamese

8 quy tắc làm nên nhà lãnh đạo hiệu quả

Bạn lo lắng rằng mình không phải là một nhà lãnh đạo bẩm sinh? Rằng mình thiếu sức hút, thiếu kỹ năng thích hợp hay một yếu tố bí ẩn nào đó? Không sao cả, tài lãnh đạo không nằm ở tính cách hay năng lực. Vậy điểm chung của những nhà lãnh đạo này là gì? Họ hoàn thành công việc cần làm bằng cách tuân thủ tám nguyên tắc đơn giản dưới đây.
​​​​​​Một nhà lãnh đạo hiệu quả không nhất thiết phải là một nhà lãnh đạo theo nghĩa thường dùng của từ này. Harry Truman không hề có khả năng thu hút người khác, thế nhưng ông vẫn nằm trong danh sách những nhà lãnh đạo hiệu quả nhất trong lịch sử nước Mỹ. Tương tự một số CEO của các doanh nghiệp và tổ chức phi lợi nhuận thường rất đa dạng về tính cách, thái độ, giá trị, ưu điểm và khuyết điểm. Trên thực tế những nhà lãnh đạo xuất sắc nhất thể hiện những cá tính, thái độ, giá trị và ưu điểm rất khác nhau - họ có thể là người hướng ngoai hoặc sống ẩn dật, dễ tính hoặc độc đoán, phóng khoáng hoặc keo kiệt, chú trọng con số thực tiễn hoặc tầm nhìn lâu dài.
Vậy làm sao có thể đo lường được lãnh đạo? Làm sao để lãnh đạo hiệu quả nếu như không biết thế nào mới là tốt nhất? Quy tắc đầu tiên là đặt ra câu hỏi cần làm là gì. Đó không phải là câu hỏi "Tôi muốn làm gì" Tự hỏi bản thân điều gì là cần thiết và xem xét nó một cách nghiêm túc là bước quan trọng để đạt tới thành công khi quản lý. Nếu thất bại khi đặt câu hỏi này, một lãnh đạo dù tài giỏi đến mấy cũng sẽ không thể làm việc hiệu quả.
Khi trở thành Tổng thống Mỹ vào năm 1945, Truman biết rõ điều mình muốn làm là gì: đó là hoàn thành các cuộc cải cách kinh tế xã hội của "Chính sách New Deal" thời Roosevelt, vốn đã bị hoãn lại do Thế chiến II. Tuy vậy, ngay sau khi đặt câu hỏi về việc cần làm, Truman nhận ra rằng đối ngoại là ưu tiên hàng đầu. Ông sắp xếp lịch làm việc và bắt đầu mỗi ngày bằng việc học tập chính sách ngoại giao  từ Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng. Kết quả là Truman trở thành vị Tổng thống tài ba nhất trong lĩnh vực đối ngoại của Mỹ. Ông đã giúp mở ra thời kỳ tăng trưởng kinh tế toàn cầu kéo dài 50 năm thông qua "Kế hoạch Marshall".
Việc đặt ra câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng trong từng tình huống cụ thể, nó cũng chính là bí quyết của người lãnh đạo. Điểm chung của tài năng lãnh đạo không chỉ đến từ các con số mà còn là những nguyên tắc được gọi tên dưới đây:
1. Đặt câu hỏi: "Việc cần làm là gì?
Khi đặt ra câu hỏi này vào thời điểm mới tiếp nhận vị trí CEO của General Electric, Jack Welch nhận ra rằng việc cần thiết lúc bấy giờ là loại bỏ những doanh nghiệp GE không thể đứng đầu ngành công nghiệp, chứ không phải là mở rộng thị trường ra nước ngoài như ông mong muốn. Nếu bạn đã biết rõ điều cần làm là gì, hãy xác định những công việc bạn có thể làm tốt nhất và tập trung vào từng cái một. Sau khi hoàn thành một nhiệm vụ, hãy sắp xếp lại thứ tự ưu tiên dựa trên tình hình thực tế mới vào thời điểm đó.
2. Đặt câu hỏi: "Điều gì phù hợp cho doanh nghiệp
Đừng gắng sức suy tính về lợi ích của các chủ doanh nghiệp, các nhà đầu tư, nhân viên hay khách hàng. Những quyết định đem lại lợi ích cho doanh nghiệp tất sẽ đem lại lợi ích cho các bên liên quan.
3. Xây dựng kế hoạch hành động
Hãy lập ra những bản kế hoạch xác định rõ kết quả muốn đạt được và những quy định ràng buộc (Quá trình thực hiện có hợp pháp không? Có phù hợp với sứ mệnh, giá trị và phương châm của công ty không?) Nhớ bao gồm cả mốc thời gian kiểm tra và mô tả cách phân bố thời gian của bạn trong tương lai, thường xuyên xem xét và chỉnh sửa kế hoạch khi xuất hiện những cơ hội mới.
4. Chịu trách nhiệm đưa ra quyết định
Hãy đảm bảo rằng mỗi quyết định đưa ra đều chỉ rõ người chịu trách nhiệm thi hành, thời gian thi hành, những cá nhân chịu ảnh hưởng và những cá nhân cần phải được thông báo về quyết định đó. Thường xuyên xem lại các quyết định, đặc biệt là về tuyển dụng và thăng chức. Điều này sẽ giúp bạn kịp thời chỉnh sửa sai lầm trước khi thực sự gây tổn thất.
5. Chịu trách nhiệm liên lạc với mọi người
Hãy lắng nghe đóng góp của cấp trên, cấp dưới và đồng nghiệp về kế hoạch hành động. Cho từng người biết bạn cần thông tin gì để hoàn thành công việc. Dành sự chú ý ngang nhau đối với mong muốn của đồng nghiệp và cấp trên.
6. Tập trung vào cơ hội thay vì vấn đề
Bạn sẽ gặt hái được kết quả từ việc khai thác những cơ hội chứ không phải từ việc giải quyết những vấn đề. Hãy xác định những thay đổi trong và ngoài tổ chức (các công nghệ mới, những cách cải tiến sản phẩm, cơ cấu thị trường mới), đặt câu hỏi: "Làm cách nào khai thác được từ sự thay đổi này để đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp?" Sau đó trao những cơ hội trên cho những nhân viên xuất sắc nhất.
7. Đảm bảo các cuộc họp diễn ra hiệu quả
Bày tỏ rõ ràng mục đích cuộc họp (Thông báo một vấn đề? Trình bày các báo cáo:?) Kết thúc cuộc họp ngay khi đạt được mục đích và tiếp nối bằng những cuộc trao đổi ngắn để tóm tắt nội dung thảo luận, phân công công việc mới và đưa ra thời hạn hoàn thành chúng. 
8. Suy nghĩ và phát ngôn từ góc nhìn "chúng ta" chứ không phải "chúng tôi"
Những quyền lực bạn có được đều xuất phát từ niềm tin của tổ chức vào bạn. Để đạt được kết quả mĩ mãn nhất, hãy luôn đặt yêu cầu và cơ hội của tổ chức lên trên yêu cầu và cơ hội của bạn.
Hai nguyên tắc đầu tiên giúp những nhà lãnh đạo có được thông tin mà họ cần. Bốn quy tắc tiếp theo giúp họ biến kiến thức thành hành động. Hay quy tắc cuối cùng đảm bảo tinh thần trách nhiệm của toàn thể tổ chức.
Trần Én - Theo HBR

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về 8 quy tắc làm nên nhà lãnh đạo hiệu quả
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.