EnglishVietnamese

6 vụ ngã ngựa trong sự nghiệp đình đám nhất năm 2018

Năm 2018 chứng kiến sự gục ngã của nhiều nhân vật có tiếng tăm trong cả giới kinh doanh lẫn chính trị. Sau đây là những "cú ngã ngựa" tốn nhiều giấy mực nhất của báo giới năm qua. 

 
Michael Cohen - luật sư
 
 
2018 là một năm đầy xáo trộn với Michael Cohen. Sau khi gia nhập tập đoàn Trump vào năm 2007, luật sư này nhanh chóng chứng tỏ mình là "người đỡ đạn" nhiệt thành nhất của ông Trump. Tháng 1.2018, tờ Wall Street Journal đưa tin trước thềm bầu cử năm 2016, Cohen đã trả 130.000 đô la Mỹ cho Stormy Daniels để ém nhẹm câu chuyện ông Trump và nữ diễn viên này có quan hệ bất chính với nhau 10 năm trước. Kể từ khi đó, luật sư của ông Trump bị thân chủ của mình đưa vào quên lãng. Bốn tháng sau, Cohen lọt vào tầm ngắm điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. FBI đã khám xét văn phòng, phòng khách sạn của Cohen và tịch thu hàng triệu tài liệu, bao gồm email, hồ sơ thuế, những cuộn băng ghi âm cuộc trò chuyện với ông Trump cùng chứng cứ về việc chuyển tiền cho Stormy Daniels.
Một tuần sau đó, bộ Tư pháp Hoa Kỳ tiết lộ Cohen đang bị điều tra hình sự vì các hành vi gian lận và vi phạm luật tài trợ tranh cử Mỹ. Tới tháng 6.2018, tổng thống Donald Trump thừa nhận ông có quan hệ mật thiết với vị luật sư. Sang tháng 8, Cohen đầu hàng FBI và chịu tám án phạt hình sự, bao gồm gian lận thuế, khai báo sai cho cơ quan tài chính, đầu tư trái phép vào công ty và tài trợ quá mức cho chiến dịch tranh cử. Chuỗi sự kiện lên tới đỉnh điểm vào ngày 29.11.2018, Cohen thừa nhận mình đã nói dối trước Quốc hội về mối liên hệ của mình với phía Nga. Ông bị tuyên án ba năm tù giam vào ngày 12.12.2018.


 
Carlos Ghosn - CEO của Nissan
 
Sau 40 năm ngự trị trên ngai vàng của ba công ty sản xuất xe hơi có máu mặt trên thị trường, sự nghiệp của Carlos Ghosn đi đến hồi kết vào ngày 19.11.2018, khi ông bị bắt giữ tại Tokyo vì bị tình nghi khai gian thu nhập cá nhân và sử dụng tài sản công vì tư lợi trong nhiều năm. Cũng trong tuần đó, Ghosn đã bị phế truất khỏi chức chủ tịch tại cả Nissan lẫn Mitsubishi nhưng vẫn giữ chức CEO và chủ tịch của Renault.
Ngày 10.12, công tố viên thành phố Tokyo buộc tội vị CEO huyền thoại này đã khai thiếu 5 triệu đô la Mỹ thu nhập từ Nissan trong vòng năm năm, sau đó tái bắt giữ ông vì phát hiện thêm ba năm tài khóa khai man thu nhập nữa. Phiên tòa vẫn chưa định ngày xét xử nhưng rất có thể ông Ghosn sẽ phải chịu bản án 10 năm tù nếu thừa nhận mọi tội trạng. 


 
  Elizabeth Holmes - CEO của Theranos
 
"Bóng hồng" Wall Street từng là tâm điểm chú ý của giới truyền thông khi tuyên bố phát minh đột phá trong việc thử máu. Tuy vậy công nghệ cốt lõi của phương pháp trên lại không hề hoàn thiện như hứa hẹn. Theranos, công ty của Elizabeth Holmes, đã phải đóng cửa phòng nghiên cứu và sa thải 43% bộ máy nhân viên vào tháng 10.2016.
Những tưởng đây đã là đáy sự nghiệp của Holmes nhưng đến tháng 3.2018, Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã tuyên phạt nhà sáng lập Theranos cùng chủ tịch của công ty là Sunny Balwani tội lừa đảo nhà đầu tư. Ba tháng sau, vào ngày 15.6, công tố viên liên bang đã buộc tội Elizabeth Holmes và Balwani tổ chức đường dây lừa đảo, cho rằng "Cả hai là đầu não của kế hoạch lừa đảo hàng triệu đô la của nhà đầu tư cùng các bệnh nhân và bác sĩ." Ngay sau đó "Steve Jobs phiên bản nữ" đã từ chức CEO. Tháng 9.2018, công ty từng được thị trường định giá chín tỉ đô la Mỹ Theranos chính thức đóng cửa, đánh dấu trang cuối cùng trong sự nghiệp của Holmes. Hiện tại bà đang chờ phán quyết cuối cùng từ tòa án. 


 
Paul Manafort - chính trị gia
 
Paul Manafort là một trong những nhà vận động hành lang và nhà hoạt động chính trị lâu năm. Trước khi giúp sức cho chiến dịch tranh cử của tổng thống Donald Trump, ông đã từng là trợ tá đắc lực cho các cựu tổng thống Mỹ Gerald Ford, Ronald Reagan và George H. W. Bush trên suốt đường đua tới Nhà Trắng.
Ngày 12.8.2018, tờ New York Times cho rằng ông đã nhận 12,7 triệu đô la Mỹ từ đảng của cựu tổng thống Ukraine Viktor F. Yanukovych, người đã từng thuê ông làm cố vấn cấp cao. Manafort chối bỏ thông tin này nhưng ba ngày sau đó đã bị loại khỏi chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump. Tháng 6.2018, công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã buộc tội ông làm lung lạc nhân chứng và ngăn cản việc thực thi công lý. Hai tháng sau đó, Manafort bị buộc tội vi phạm 8 tội trạng tài chính và rất có thể phải chịu tối đa 80 năm tù giam. Chính trị gia này từng xin tòa giảm án nhưng thất bại. Hiện tại nhóm của công tố viên Mueller đang tiếp tục truy tìm chứng cứ cho tội hình sự của Manafort. 


 
Les Moonves - chủ tịch đài CBS
 
Trong nhiều thập kỉ, Les Moonves là một trong những giám đốc quyền lực nhất giới truyền hình. Ông là người có công lớn trong việc phục sinh đài CBS trong suốt 13 năm qua và là người ủng hộ nhiệt tình của phong trào #MeToo (phong trào chống xâm hại và quấy rối tình dục phụ nữ). Nhưng lớp vỏ hào nhoáng này nhanh chóng rơi vỡ khi tờ New Yorker vạch trần việc vị giám đốc nhà đài này đã từng quấy rối tình dục sáu phụ nữ khác nhau.
Tháng 9.2018, Moonves đã phải từ chức CEO và chủ tịch của đài CBS và chối bỏ tất cả mọi lời buộc tội. Có tin đồn CBS  đã trả 120 triệu đô la Mỹ để đổi lại sự ra đi của Moonves, tuy nhiên hội đồng giám đốc của CBS đã chối bỏ thông tin này. Sự việc dần đi vào quên lãng cho tới đầu tháng 12.2018, một bản báo cáo dài 59 trang được viết bởi các luật sư của hội đồng quản trị CBS, buộc tội ông Moonves cản trở quá trình điều tra, tiêu hủy chứng cứ và cố tình nói dối các nhân viên điều tra nhằm giảm nhẹ tội trạng.     


 
Steve Wynn - ông trùm sòng bạc Las Vegas
Sau hai thập kỉ cai trị đế chế cờ bạc Wynn Resorts, ngai vàng của Steve Wynn vỡ nát vào tháng 1.2018 khi tờ Wall Street Journal tiết lộ ông đang bị điều tra vì tội quấy rối tình dục. Vị tỉ phú này phủ nhận mọi lời buộc tội và cho rằng đây là âm mưu bôi nhọ của vợ cũ và nhà đồng sáng lập Wynn Resorts. Tuy vậy ông đã từ chức CEO và chủ tịch vào tháng Hai và bán mọi cổ phần của mình vào tháng Ba.
Bảy tháng sau động thái này, ông nộp đơn kiện công ty cũ, tố cáo rằng Wynn Resorts đã cung cấp bất hợp pháp các đoạn hội thoại cá nhân cho các chuyên viên điều tra và cố tình ngăn chặn việc công bố rộng rãi các chứng từ có liên quan tới vụ điều tra của công ty. 
*Nguồn Forbesvietnam