EnglishVietnamese

5 bài học kinh doanh từ những thương hiệu tỷ đô (Paypal,Gap, Google…)

Dưới đây là 5 bài học kinh doanh đã được cung cấp bởi những đơn vị thành công khi làm việc với các thương hiệu thành công nhất trên thế giới.
Các doanh nghiệp nhỏ luôn phải tìm phương thức, chiến lược mới để ngày càng phát triển. Các doanh nghiệp lớn cũng vậy, nhưng dường như vấn đề của họ còn nhiều hơn. Các công ty lớn này vừa phải phát triển nhưng vẫn giữ được bản sắc vốn có, vừa phải tìm ra cách thức cạnh tranh để phù hợp với khách hàng, đối tác. Những đơn vị tư vấn chiến lược thương hiệu cho các công ty lớn này thường phải nỗ lực rất nhiều để hoàn thành nhiệm vụ đưa sản phẩm mới ra thị trường mà vẫn giữ được thương hiệu “tươi mới” trong lòng công chúng. Điều này không hề dễ dàng. Nhưng có rất nhiều chiến dịch đã thành công và để lại những bài học quan trọng. 
Bài học 1: Biết bản thân
Người Việt Nam ta và một số nước phương Đông thường hay có câu tục ngữ: “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” thì người phương Tây cũng vận dụng quan điểm này trong phát triển thương hiệu và doanh nghiệp. 
“Một thương hiệu cần phải có một ý thức mạnh mẽ về họ là ai trong nội bộ trước khi họ có thể truyền đạt danh tính đó ra bên ngoài cho người tiêu dùng. Để làm được điều đó, họ cần phát triển một nền tảng thương hiệu mạnh mẽ, đóng gói những gì mà thương hiệu đại diện cho ngày hôm nay, để chuẩn bị cho sự phát triển trong tương lai với một tầm nhìn rõ ràng và thống nhất”. Ruth Bernstein – Đồng sáng lập và Giám đốc chiến lược của Yard, một cơ quan về sáng tạo hình ảnh thương hiệu (làm việc với La Mer, Athleta và John Varvator) cho biết. “Khi Casper ra mắt, họ đã có một tiêu điểm rất rõ ràng, độc đáo – để tạo ra tấm nệm tốt nhất có thể”. Đó là Casper đã thêm bộ đồ giường và gối. Phần mở rộng về sản phẩm này nghe có vẻ tự nhiên bởi nệm thường đi cùng bộ giường và gối. Thế nhưng diều này thật hiếm gặp ở các nhà sản xuất nệm truyền thống hay liên doanh. Casper có ý thức rõ ràng về những gì họ cung cấp với phương châm là “tất cả cho giấc ngủ ngon”. Dòng sản phẩm mới này hoàn toàn phù hợp với thương hiệu của họ. “Có sứ mệnh rõ ràng nhưng luôn mở để cho phép bạn tìm những hướng di phù hợp cho dịch vụ của mình mà vẫn giữ được bản sắc riêng của bạn”.
Bài học 2: Theo nguyên tắc ban đầu
Bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải phát triển dựa trên triết lý kinh doanh làm căn cứ nền tảng – đó là ý kiến của Travis York – Giám đốc điều hành và Chủ tịch GYK Antler (cơ quan tiếp thị độc lập làm việc với ESPN,PayPal, Bauer, Sweet Baby Ray và Harpoon. “Những giá trị làm nền tảng này sẽ cho phép doanh nghiệp thích nghi và thay đổi chiến thuật hoặc kết hợp sản phẩm của họ mà không bị lạc khỏi tầm nhìn ban đầu. Tất cả các doanh nghiệp của chúng tôi tại GYK Antler và tất cả các công ty chúng tôi chọn đầu tư hoặc mua lại, gốc vẫn giữ nguyên: chúng tôi muốn cho mọi người có cơ hội để sáng tạo, thể hiện niềm đam mê của họ. Đây là chìa khóa với tất cả các công ty được xây dựng trên nền tảng là triết lý kinh doanh chứ không phải là chỉ đẩy một sản phẩm, hoặc theo một mô hình kinh doanh tĩnh”.
York chia sẻ: “Cùng một triết lý xây dựng Starbucks có thể đã được áp dụng cho bất kỳ sản phẩm nào; khi đó cà phê trở thành một chiếc xe để nhân cách hóa tập hợp các giá trị, đặc tính. Chúng tôi khuyên khách hàng của mình nên làm như vậy. Ví dụ, chúng tôi tin rằng PayPal đã tập trung quá nhiều vào mặt “trả tiền” của mọi thứ trên sản phẩm của họ. Chúng tôi khuyến khích họ nắm lấy phía “pal” của PayPal một lần nữa và tập trung vào mối quan hệ tình bạn mà họ đã xây dựng. Hãy tự hỏi làm thế nào bạn có thể kết nối nhiều hơn với các giá trị mà thương hiệu của bạn đại diện và động não với những người  làm việc với bạn ngày tiếp nối”.
Bài học 3: Đùng đánh giá thấp tầm quan trọng của thương hiệu
“Các nhà khởi nghiệp đánh giá thấp sức mạnh của thương hiệu và thiết kế thương hiệu khi họ đang ở giai đoạn đầu của phát triển kinh doanh. Cuộc đua để tiếp cận thị trường cần xây dựng thương hiệu hoặc định vị nó” – MT Carney, người sáng lập và CEO của Unitiled Worldwide là một đối tác kinh doanh sáng tạo với Gap, Tommy Bahama, Glossier, Oscar Health, Spitify và một số đối tác khác. “Các công ty lớn hơn, khi họ tung ra các thương hiệu mới trong danh mục của họ, không chỉ tập trung vào cơ hội thị trường. Họ cũng ưu tiên nhân cách thương hiệu sẽ lấp đầy cơ hội đó. Những người sáng lập Startup sẽ khôn ngoan hơn để suy nghĩ sớm trong quá trình về cách họ có thể phát triển thương hiệu của họ cùng với doanh nghiệp. Khi được củng cố bằng các giá trị, sẽ dễ hiểu hơn về thiết kế, tính chất và hành vi của thương hiệu. Họ cần phải hiểu các lực lượng này giao nhau như thể nào để thiết lập và phát triển kinh doanh, ngay cả khi họ gặp gỡ các nhà đầu tư. Ví dụ tuyệt vời của phương pháp này là Oscar, Glossier và Warbv Parker. Warby Parker không phải là một suy nghĩ mà là một khái niệm chạy khắp mô hình kinh doanh và nó đã được đền đáp. “Bằng cách dành thời gian để xác định thương hiệu của bạn trước khi nhảy vọt, bạn sẽ được vững chắc hơn”. 
Bài học 4: Thích ứng với cảnh quan thay đổi
“Điểm thay đổi đã đến với công ty của tôi khi Iphone ra mắt lần đầu tiên” – Victor Essnert – Giám đốc sản phẩm và CTO (một studio sản phẩm kỹ thuật số) cho biết. “Là người hâm mộ lâu dài của Apple và là người sáng tạo sản phẩm, chúng tôi đã thấy một cơ hội. Chúng tôi thấy rằng chúng tôi có thể đạt được các kỹ năng của mình để làm việc bằng tạo ra sản phẩm cho chính mình mà chúng tôi có thể phát triển thành một cái gì đó mới mẻ cho studio. Kể từ đó chúng tôi đã phân nhánh bằng cách tạo ra các trò chơi và ứng dụng của riêng mình, chẳng hạn như Monument Valley. Chúng tôi đã tiếp tục hướng đó bằng cách phát triển thành các liên doanh và đầu tư như DICE.fm, ustwo game và ustwo Adventures ở London. Chiến lược này đã làm việc cho chúng tôi, không chỉ vì chúng tôi tung ra sản phẩm thành công mà còn bởi nó đáp ứng triết lý kinh doanh ban đầu của chúng tôi, thậm chí còn mạnh mẽ hơn. 
Hãy lưu ý đến các xu hướng và tìm kiếm dịch vụ mà công ty bạn có thể cung cấp.
Bài học 5: Rủi ro thông minh
Xây dựng một doanh nghiệp hướng tới công nghệ hoặc thị trường chưa trưởng thành là một cách khác để trở thành một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực của bạn – mặc dù thời gian có lâu và có phần rủi ro hơn.  Khi tôi thành lập công ty của mình cách đây hai thập kỷ, tôi đã thành công trong việc xây dựng một công ty sản xuất mới – một công ty có rủi ro để phát triển những khả năng lớn hơn trong ngành” – Erich Joiner, người sáng lập và Giám đốc công cụ của Bắc Mỹ, một công ty sản xuất thương mại. Khách hàng của ông bao gồm Airbnb, Netflix và Ford. “Nhiều năm trước cuộc cách mạng kỹ thuật số như chúng ta đã biết ngày nay, tôi đã đầu tư cá cược vào thực hành kỹ thuật số. Tôi đã biết rằng nó có thể mất nhiều năm để có lợi nhuận, tôi tin rằng kỹ thuật số sẽ biến đổi ngành công nghiệp tiếp thị. Chúng tôi mạo hiểm tiếp tục trả cổ tức đáng kể. Với tinh thần đó chúng tôi khai trương bộ phận VR và tiếp tục theo đuổi các liên doanh trong các phương tiện truyền thông mới như AI và AR. Bởi vì sự tiến hóa nằm trong DNA của công ty, những mở rộng này là những gì khách hàng của chúng tôi mong đợi từ chúng tôi và cũng là những gì chúng tôi mong đợi từ đội ngũ của mình”.
Năm bài học về các các để xây dựng và phát triển thương hiệu của các chuyên gia đã thành công trên đây là cách để các công ty nhỏ có thể tự đặt mình vào sự tăng trưởng lớn hơn và xa hơn nữa.
Trần Én – Theo Forbes.

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về 5 bài học kinh doanh từ những thương hiệu tỷ đô (Paypal,Gap, Google…)
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.