EnglishVietnamese

16 lời khuyên của Forbes để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công

Một trong những hoạt động quan trọng nhất mà bất cứ một công ty nào cũng cần cam kết  được đó là xây dựng một thương hiệu. Và chúng tôi không chỉ nói đến phát triển và quảng bá cho thương hiệu công ty, tập đoàn; mà còn cả thương hiệu cá nhân của người lãnh đạo, đặt bản thân bạn vào vị trí của một chuyên gia có uy tín trong ngành và là người có tầm nhìn hướng thượng để đưa bạn và công ty tới những cơ hội tốt hơn trong kinh doanh.

Như nhiều kiến thức bạn đã đọc qua đầu đó về marketing, thương hiệu cá nhân đòi hỏi sự hiểu biết cả về bản thân và lượng “độc giả” hướng tới; cũng như sự sản xuất nội dung nhất quán để bổ trợ cho điều đó. Nếu xâu dựng một thương hiệu cá nhân nằm trong danh sách việc cần làm của bạn, hãy tham khảo những lời khuyên từ các thành viên của Hội đồng cơ quan Forbes dưới đây.

1. Xây dựng một dấu ấn công nghệ số cho mình
Chia sẻ hiểu biết và cách nhìn nhận vấn đề của mình trên internet. Bỏ qua những ý kiến chuyên nghiệp quá chủ quan và “xung phong” thể hiện cách nghĩ của mình trong những chủ để toát lên được giá trị và sự quan tâm của bạn. Hãy post lên LinkedIn, Facebook, Instagram hay blog cá nhân hoặc công ty. Hãy bình luận vào những câu chuyện thú vị bạn đang quan tâm. Tất cả những cố gắng đó sẽ để lại một dấu ấn công nghệ số - chứng minh cho thấy bạn là ai và bạn đại diện cho điều gì.
– Carm Lyman, Cty Lyman Agency

2. Hiểu bản thân mình
Nếu làm tốt, một thương hiệu cá nhân sẽ là đại diện cho bạn trong một thời gian dài, vậy nên hãy luôn thành thật với bản thân mình đầu tiên! Hãy tự hỏi những câu hỏi thật khó và thành thực với không chỉ mình của ngày hôm nay mà còn là mình của tương lai. Thương hiệu cá nhân của bạn phải chân thực, đáng tin cậy để có thể thật sự nhận được sự đồng cảm của mọi người; vậy nên đừng bỏ qua công cuộc tìm hiều bản thân mình trước đã.
– Katie Harris, Cty Spot On Solutions

3. Luôn làm tốt
Với quá nhiều sự lựa chọn và quá nhiều người để “đi theo”, tôi nghĩ có quá nhiều người dường như chỉ nghiêng về việc “ai là ai” và không để ý tới người mới xuất hiện. Nếu thương hiệu cá nhân cảu bạn cho thấy một hồ sơ “mạnh”, và đáng gờm; dường như người ta cũng sẽ tới gần/sát cánh bên bạn. Hơn nữa, hãy chứng minh rằng công việc thể hiện rõ là bạn quan tâm tới việc mình đang làm và những người mà bạn có liên quan/ ảnh huỏng tới.
– David Kley, Cty Web Design and Company

4. Rõ ràng trong tất cả mọi việc
Chia sẻ việc mình làm, điều mình nghĩ và điều mình thích. Tôi thấy được sự kết nối với những người tôi follow khi họ là người rõ ràng. Người ta sẽ luôn chỉ trích bất cứ một điều gì đó, nhưng sẽ vẫn follow bạn nếu như bạn chia sẻ những điều chân thật và bổ ích. 
- Martha Madero Gonzalez, Cty GROU Crecimiento Digital

5. Vượt qua mọi trở ngại
Rất dễ dàng để trở nên hào hứng với ý tưởng và những gì bạn muốn đạt được; nhưng cũng rất dễ để bị chùn bước khi bạn nhận được cú “hích” đầu tiên. 
Hãy luôn kiên định trước mọi khó khăn và tìm cách giải quyết, rút ra kinh nghiệm một cách phù hợp nhất. 
– Ahmad Kareh, Cty Twistlab Marketing

6. Đừng so sánh bản thân với những người lãnh đạo đã có tiếng
Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, đây là tin xấu dành cho bạn – sẽ chẳng mấy ai nghe bạn nói gì đâu. Nhưng đó cũng lại là một tin tốt. Bởi điều đó có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội để học hỏi trong quá trinhg phát triển. Và cũng bị sợ hãi, ngại ngùng hay so sánh với những nhà lãnh đạo đã có được một thương hiệu có tiếng. Hãy dành thời gian và đầu tư công sức của mình cho nó.
– Dan Golden, Cty Be Found Online

7. “Chăm sóc” cho tài khoản mạng xã hội của mình
Có được một lượng độc giả follow bạn trên mạng xã hội mang đến khá nhiều lợi ích. Nó sẽ giúp làm tăng sự nhận biết về thương hiệu cá nhân cảu bạn, xây dưng uy tín như một chuyên gia trong ngành, hay đơn thuần chỉ là theo dõi sự chú ý hay mong muốn hợp tác mà nhiều doanh nghiệp hay thương hiệu đang tìm kiếm.
– Leila Lewis, Cty Be Inspired PR

8. Luôn xây dựng uy tín bản thân
Quan trọng nhất chính là sự thể hiện một nhất quán, sâu sắc và nguyên bản (độc đáo –original) trên cả mạng xã hội cá nhân hay phương tiện thông tin đại chúng. Hãy kiểm tra lại lần hai hay lần ba trước khi đăng nhưng gì bạn viết. Một khi mất đi uy tín, sẽ rất khó để dành lại được tiếng nói bạn đã tạo ra trước đó. Hãy cố gắng để trở thành một người đi tiên phong trong khu vực/chuyên ngành của bạn. Học hỏi và suy nghĩ theo một quá trình lưu động. Luôn đi trước ngừoi khác một bước! 
– Jonathan Snow, Cty Social Cadre

9. Hãy học hỏi theo ví dụ của những người trong cùng một ngành nghề/môi trường
Thương hiệu cá nhân được xây dựng trên những phương tiện như LinkedIn, Medium hay Quora. Trước khi đăng nội dung lên một phương tiện đại chúng, hãy xem những gì có trên đó và bổ sung/cải thiện sao cho tốt hơn. Cách tiếp cận đó sẽ khiến bạn nổi bật hơn trong một cộng đồng đông đúc.
– Brett Farmiloe, Cty Markitos

10. Biết mình tin tưởng vào điều gì
Hiểu về bản thân mình bao gồm cả việc đánh giá được điểm mạnh và điểm yếu; cũng như quen với những khuyết điểm về tính cách hoặc kĩ năng đặc biệt của mình. NHững diều này bao gồm những giá trị cốt lõi như sự trung thực, chính trực và sự minh bạch. Một khi biết đc mình và điêu mình tin tưởng, bạn sẽ hoàn toàn có thể kết nối một cách có hiệu quả với tất cả mọi người.
– Ilissa Miller, Cty Imiller Public Relations

11. Xây dựng sự khác biệt của bản thân và giương cao lá cờ của mình
Bạn là duy nhất, và bạn sẽ phải tìm thấy điều gì khiến bạn nổi bật/khác biệt trong đám đông. Điều này có thể là bởi diện mạo, thương hiệu và thậm chí phong cách viết/nói của bạn. Dù là bất cứ điều gì, bạn cần phaỉ đáng nhớ trong mắt mọi ng. Đừng ngồi chờ đợi để được người khác nhận ra tư duy lãnh đạo hay quyền lực của bạn, mà hãy cắm lá cờ của mình và thách thức bất cứ ai thắc mắc.
– Doughlas Karr, Cty DK NewMedia

12. Tập trung mang đến những kết quả (thành quả) tốt nhất
Đừng cố gắng để trở thành một ngôi sao/ng nổi tiếng mà hãy cố gắng làm cho tốt công việc của mình. Khi bạn nhất quán truyền tải công việc của mình một cách sáng tạo, truyền cảm hứng và độc đáo trong thị thường; thì chính cách truyền tải đấy sẽ trở thành thương hiệu cảu bạn. Không quan trọng việc tư duy lãnh đạo của bạn đổi mới ra sao hay mạng XH của bạn đẹp như thế nào, nếu bạn không có được uy tín và sự thành thật trong công việc, “thương hiệu” của bạn sẽ chỉ là cái vỏ không hồn.
– Craig Greiwe, Cty Rogers & Cowan

13. Chọn lựa content và độ phủ sóng thích hợp
Xây dựng một thương hiệu cá nhân ngày nay còn quan trọng hơn nữa. Những nhà lãnh đạo tài năng nhất như Richard Branson, đều là những người rất dễ tiếp cận và luôn là chính bản thân mình. Hoà nhập những góc nhìn cá nhân, tư duy lãnh đạo và điểm nhấn của công ty có thể tạo ra hiệu quả trong việc xd thương hiệu cá nhân. Phát hành những nội dung nhất quán với độ phủ sóng đều đặn – và bạn sẽ làm tốt được công việc của mình.
– Gina Michnowicz, Cty Union+Webster

14. Hãy quan tâm đến những người khác
Xây dựng một thương hiệu cá nhân đòi hỏi sự tiếp cận khác biệt so với một thương hiệu công ty. Điều đầu tiên đó chính là bạn cần phải chứng minh cho đối tượng của mình thấy tại sao thương hiệu của bạn lại có giá trị đối với họ. Tại sao họ nên lắng nghe/đi theo bạn? Hãy thể hiện cho họ thấy bạn quan tâm đến họ và cách mà bạn có thể mang lại lợi ích cho cuộc sống của họ qua hiểu biết, tính cách và suy nghĩ sâu sắc của bạn.
– Solomo Thimothy, Cty OneIMS

15. Liên tục thu thập ý kiến phản hồi và khách quan
Tạo nên được nội dung hấp dẫn chính là một phần hiển nhiên của bài toán xây dựng thương hiệu ca nhân. Tuy nhiên, một trọng những mảnh ghép có lợi nhất đối với tôi chính là hỏi lại feedback từ những cá nhân cụ thể vào hàng tuần. Điều gì thành công, điều gì không? Họ có thích không? Họ nghĩ gì về điều đó?Từ chính những ý kiến (hi vọng là thành thật) này, bạn có thể thu thập được những ý kiến chuyên sâu chủ chốt và ngày càng “mài dũa” được thông điệp và hình ảnh của bản thân.
– Chris Carter. Cty Rep Interactive

16. Nhất quán trên mọi phương tiện
Một tiếng nói nhất quán sẽ xây dựng nên được một cái tên đáng nhớ và khuôn mặt khó quên. Rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng hiện sẽ vẫn còn lại đây và mãi về sau. Đừng nguỵ trang bản thân dựa trên “nhà đài” mà bạn được phỏng vấn. Hãy liều lĩnh, hãy nhất quán, và đừng ngại ngùng thể hiện chính bản thân mình. Có quá nhiều “con vẹt” ở ngoài kia, hãy là bản thân mình và tạo dựng nên được một lượng người hâm mộ đích thực. Họ sẽ lắng nghe bạn.
– Timothy Nichols, Cty ExactDrive, Inc

Thương hiệu cá nhân không đơn thuần là bắc loa và nói thật to tên của bạn giữa đám đông. Để tạo được ấn tượng, gây sự chú ý, định vị thương hiệu cá nhân, bạn cần phát triển kỹ năng của bản thân trong một lĩnh vực nhất định, và xây dựng các mối quan hệ để dần tạo lập vị thế chuyên gia cho mình. Nếu như bạn muốn làm nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy tìm đến những chuyên gia về thương hiệu. 

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về 16 lời khuyên của Forbes để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.