EnglishVietnamese

10 điều thú vị về Apple không phải ai cũng biết

Người người nhà nhà ngày nay đều dùng hoặc biết đến Apple, một ông lớn trong làng công nghệ. Thế nhưng ngoài việc kể về Apple sản xuất những IPhone, IPad và Macbook ra thì mấy ai biết được những sự thật thú vị về thương hiệu Táo khuyết này nhỉ. 

1. Bộ ba sáng lập "táo khuyết"
Nói tên Steve Jobs thì hẳn  nhiên ai cũng biết. Cái tên thứ hai Steve Wozniak cũng khá nhiều người nhớ đến. Nhưng vẫn còn một cái tên nữa đặt nền móng cho Apple ra đời là Ronald Wayne, ít ai biết tới.
Trong một phút bốc đồng, chỉ sau khi Apple thành lập được 12 ngày,  Wayne đã bán toàn bộ cổ phẩn cá nhân của mình (10%) với giá 800 USD. 
Chắc có lẽ sau này ông sẽ phải "tiếc ngẩn tiếc ngơ" vì hành động đó của mình.
 
2. Apple 1 không có màn hình lẫn bàn phím
Đó đơn giản chỉ là mỗi phần bảng mạch linh kiện điện tử, không được bán kèm khung đóng ngoài, màn hình hay bàn phím.


3. Steve Jobs và "Siberia"
Dòng máy tính Macintosh thất bại khi ra mắt, Jobs bị HĐQT cách chức và "lưu đày" ở một nơi không phải trụ sở Apple (một nơi khá nhỏ, ít người biết đến, chỉ có 1 thư ký và 1 bảo vệ túc trực). Jobs gọi đó là "Siberia" chứ không phải đất nước Siberia thực thụ.
 


4. Steve Jobs "đi - về" với Apple
Jobs từng rời khỏi Apple và lập công ty của mình với tên NeXT (vào năm 1985). Nhận thấy tiềm năng, Apple mua lại công ty này và đem lại Jobs trở lại làm việc.
Hệ điều hành do NeXT làm ra dần được hoàn thiện, cải tiến trở thành phiên bản Mac OS đầu tiên.
 


5. Tài năng sáng giá nhất Apple không phải Steve Jobs
Đó là Jony Ive. Tên thật là Jonathan Paul Ive, hiện đang giữ chức Phó chủ tịch thiết kế sản phẩm của Apple, kiêm trưởng thiết kế của nhiều dự án, bộ phận riêng lẻ, đồng thời giữ luôn một chân chuyên viên cố vấn tại Cao đẳng Mỹ thuật Hoàng gia London.Những dấu mốc vàng son của Apple như iPod. iMac và iPhone đều có công rất lớn của Ive góp vào mới có được ngày hôm nay. Thậm chí, năm 2012, Ive đã được phong tước Hiệp sỹ tại cung điện Buckingham ở quê nhà vì những thành tựu mình đã đạt được.
 6. Chữ "i" trong các sản phẩm của Apple?
IMac ra đời với mong muốn "kết nối Internet thật nhanh và đơn giản. Đó là tiền đề cho một loạt thương hiệu lấy chữ "i" làm bắt đầu như Iphone, Ipad, Ipod...
Chúng ta có thể hiểu "i" mang ý nghĩa chủ đạo là "Internet", ngoài ra nó cũng còn được Jobs nhắc đến với một vài chủ trương và mục tiêu Apple hướng tới về sau, chẳng hạn như "individual" (trải nghiệm cá nhân), "instruct" (dẫn dắt và điều hướng), "inform" (cập nhật thông tin nhanh chóng), "inspire" (khơi nguồn cảm hứng).
 

7. Tên thật của dự án Iphone
Project Purple là cái tên mà Steve Jobs đặt cho dự án thiết kế iPhone của Apple như một cách để đánh lạc hướng những người ngoài cuộc, không để cho họ có bất cứ cơ hội nào lấy được những thông tin mật về kế hoạch này.
 


8. Logo Táo khuyết lấy cảm hứng từ đâu
Theo chính lời kể của Steve Jobs, ông từng có chuỗi thời gian giao lưu và làm việc thân thiết tại một nông trại táo và rất yêu thích không khí cũng như công việc nơi đây. Jobs cho rằng táo là một thứ quả tượng trưng cho niềm vui, tinh thần phấn khởi và sự thân thiện, nên lấy luôn làm tôn chỉ cho công ty tương lai của mình.
Biểu tượng "táo cắn dở" cũng không phải thần thánh quá như nhiều người vẫn tưởng mà với Apple thời sơ khai, nó đơn giản chỉ để người dùng không nhầm lẫn quả táo thành quả cherry mà thôi.
 
​​​​​9. Tim Cook từng đề nghị hiến tạng cho Steve Jobs
Trong quá khứ, Tim Cook đã từng tự đề xuất phương án hiến một phần gan của mình cho người thầy Steve Jobs khi ông lâm bệnh kể từ năm 2004 với chẩn đoán ung thư tuyến tụy, tới năm 2009 thì đã yếu tới mức không thể tới công ty được nữa.
Steve Jobs là người có nhóm máu hiếm nên vốn đã khó tìm người phù hợp, may thay Tim Cook đã thử máu và tình cờ phát hiện mình cũng mang đặc trưng nhóm máu y hệt. Qua nhiều kết quả giám định, khả năng cắt bỏ chỉ một phần nhỏ của gan Tim Cook và ghép tạng cho Steve Jobs, kéo dài sự sống cho ông là hoàn toàn có thể - nhưng Jobs đã quyết liệt từ chối và phản đối khi biết tin. Sau cùng, ông qua đời vào năm 2011, hưởng thọ 56 tuổi.
 


10. Công ty công nghệ đầu tiên đạt 1000 tỷ USD giá trị thị trường
Dù không phải là duy nhất nhưng tính riêng tại lĩnh vực công nghệ, Apple là cái tên đầu tiên đạt đến mốc cán hào hùng này. Dù giá trị này sẽ còn thay đổi lên xuống rất nhiều trong tương lai, hay Apple có thể tụt xuống dưới 1 tỷ USD ngày trong ngày mai vì 1 phốt nào đó, họ vẫn xứng đáng ghi danh sổ sách khi mà hàng loạt các ông lớn khác vẫn còn phải lẽo đẽo theo sau, kể cả Google, Microsoft hay Amazon.
 
Tham khảo từ Trí thức trẻ